Từ nữ sinh lớp 8 nguy kịch nghi do trà sữa ‘bẩn’ đến những nguy cơ bệnh tật đáng sợ

Đồng Diệu Tường Anh 26/01/2018 Comments Off

Thông tin nữ sinh lớp 8 đang nguy kịch do nhiễm trùng tiêu hóa, suy gan, suy thận… nghi do uống một loại trà sữa không rõ chủng loại khiến những người “nghiện” trà sữa thêm hoang mang lo lắng.

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết đã tiếp nhận bệnh nhi T.U. (14 tuổi, quê Khánh Hòa) trong tình trạng cơ thể tím tái, suy hô hấp phải đặt nội khí quản.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Dân trí

Bác sĩ cho biết, hiện bệnh nhi đang bị viêm phổi nặng, sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan. Qua các kết quả xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhi đã rơi vào suy gan, suy thận.

Khai thác bệnh sử từ phía gia đình, mẹ nữ sinh cho hay, 1 tuần trước sức khỏe T.U. vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau khi mua một loại trà sữa ở gần nhà về uống, bệnh nhi bắt đầu bị đau bụng, nôn ói, sốt cao, tiêu chảy liên tục (khoảng 10 lần/ngày). Bệnh nhi được gia đình đưa tới bệnh viện địa phương thăm khám điều trị, nhưng tình trạng bệnh mỗi ngày một nặng.

Hiện bác sĩ chưa thể kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh cho bệnh nhân T.U. Song những nguy hiểm cháu đang phải đối mặt xuất phát từ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Những tác hại đáng sợ của trà sữa đến sức khỏe

Theo các chuyên gia, không chỉ trà sữa trôi nổi, không đảm bảo chất lượng mới đáng sợ, mà bản thân sự kết hợp trà và sữa đã là một việc làm phản khoa học. Bởi sữa sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch. Trà kết hợp với sữa cũng sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu.

Vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, chúng ta hãy hạn chế sử dụng món này hết mức có thể. Nếu thường xuyên sử dụng món trà sữa, cơ thể bạn sẽ phải đối diện với những nguy hại sau đây:

Gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng

Trên thực tế món chúng ta gọi là “trà sữa” đó không chứa sữa cũng không có trà. Thành phần của nó đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành.

Ngoài ra, thành phần chủ yếu của hạt trân châu chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As).

Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, ngoài thành phần độc hại có trong hạt trân châu, nếu dùng không đúng cách còn có thể gây ra hóc chết người.

Gây tổn thương gan, thận

Vì lợi ích, nhiều cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu. Khi uống sẽ không khác với trà tự nhiên nhưng thực tế nó được chế tạo từ các chất tổng hợp hoá học. Nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn và sử dụng không thường xuyên thì không nguy hại nhiều tới sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều sẽ là gánh nặng cho gan, thận. Nếu dùng thường xuyên, thời gian tích tụ lâu dài, sẽ gây thương tổn nặng cho chức năng của gan, thận.

Tăng khả năng gây vô sinh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans… Loại axit này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

M.H (th)

[Theo Gia đình/Gia đình & Xã hội]

Comments

comments

Comments are closed.