Trẻ em Nhật, Trung, Hàn làm gì trong kỳ nghỉ hè

Đồng Diệu Tường Anh 05/07/2017 Comments Off

Trẻ em Nhật có nhiều bài tập thú vị trong kỳ nghỉ như quan sát cây cối, sinh vật lớn lên, hay ghi lại nhật ký những gì đã xảy ra.

Nhật Bản

Ở Nhật, một năm học có ba kỳ nghỉ, nghỉ đông 10 ngày, nghỉ xuân 10 ngày, và nghỉ hè khoảng 40 ngày.

Nghỉ hè, học sinh Nhật Bản thường phải làm bài tập về nhà. Các trường tiểu học giao bài tập cho học sinh tùy theo trình độ, bao gồm Hán tự, toán, nghiên cứu xã hội, các câu hỏi khoa học (quan sát, ghi chép lại sự sinh trưởng của một loài cây, loài vật), hoặc làm đồ thủ công….

Trẻ cũng thường được giao nhiệm vụ đọc và viết cảm nhận về một cuốn sách, vẽ tranh và chú thích vài câu trong cuốn sách được giới thiệu, làm nhật ký hình ảnh về những việc đã làm.

tre-nhat-han-lam-gi-vao-he

Bài tập quen thuộc nữa là đọc to. Người Nhật Bản tin rằng đọc to không chỉ giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ mà còn tăng cường sự tập trung và tạo cảm giác bình yên.

Các trường học ở đây cũng thường tổ chức câu lạc bộ thể thao chơi bóng đá, bơi lội, bóng chày… trong mùa hè cho các em. Mỗi trường, hay các khu dân cư có thể tổ chức cho các con đi dã ngoại, qua đó dạy cho các em những bài tập thực tế như dựng lều, nấu đồ ăn bằng củi…

Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc được nghỉ hè từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hàng năm. Kỳ nghỉ hè các em học sinh cũng được giao khá nhiều bài tập cho các môn học khác nhau.

Ngoài những bài tập trên lớp, các phụ huynh cũng cho con đi học nhiều môn ngoại khóa như bơi lội, trượt băng, piano…

Xu hướng cho con tham gia vào các lớp học hè đang khá phát triển tại Trung Quốc, gồm các lớp tiếng Anh, trại hè toán học, trại hè quân đội, trại hè giảm cân hoặc trại hè thiên nhiên…

Với các gia đình thượng lưu, mùa hè là lúc họ sẽ cho con học nhiều kỹ năng thể hiện “đẳng cấp” như cưỡi ngựa, cách ăn uống, đi đứng, thực hiện nghi lễ quý tộc… Với mỗi buổi học lễ nghi kéo dài 3 tiếng, phụ huynh phải trả khoản tiền lên đến 2.800 nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng).

Hàn Quốc

Kỳ nghỉ hè ở Hàn Quốc bắt đầu vào khoảng tháng 7. Áp lực học hành, thi cử với học sinh nước này là rất lớn. Vì thế, bố mẹ không tiếc tiền đầu tư cho con đi học suốt cả mùa hè.

Ngoài các môn học chính như tiếng Hàn, tiếng Anh, môn toán, các em còn học thêm nhạc, các môn thể thao… Theo tờ Korea Herald, trong năm 2016, phụ huynh Hàn Quốc chi 210 euro (khoảng 5,3 triệu đồng) tiền học thêm hàng tháng cho một đứa con.

Đa số trẻ 5 tuổi ở Hàn Quốc đã đi học thêm tiếng Hàn, một môn thể thao yêu thích, tiếp đó là tiếng Anh, đặc biệt trong kỳ nghỉ hè.

Học sinh cấp 3 hầu như không có khái niệm nghỉ hè, mà vẫn học 8 tiếng/ngày. Theo một khảo sát năm 2016, 77 % các em học sinh trung học phổ thông cho biết nghỉ hè họ vẫn chọn việc “học”.

Theo VnExpress

Comments

comments

Comments are closed.