Top thực phẩm ‘giết chết’ trí thông minh trẻ

Chúc Nguyễn 04/12/2013 Comments Off

Nếu ăn nhiều những món ăn này, trí thông minh của con sẽ sụt giảm đáng kể so với các em bé cùng lứa.

Trẻ thông minh hay không là do di truyền, do cách dạy dỗ của cha mẹ, phương pháp giáo dục của nhà trường. Vậy nhưng trí não trẻ có được tạo điều kiện để phát triển tốt nhất không, lại phụ thuộc lớn lượng dinh dưỡng mẹ cho bé ăn hàng ngày. Cách ăn và món ăn của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của bé.

Muốn con học giỏi nhanh nhẹn, mẹ khéo sẽ không bao giờ cho bé ăn những món này:

Cá khô, tôm khô

Cá, tôm phơi khô thường rất mặn và chứa một hàm lượng muối “khổng lồ”. Ăn mặn chưa bao giờ là tốt cho trẻ. Thiếu máu, thiếu oxi sẽ khiến não bé chậm phát triển hơn các bé ăn nhạt khác, khả năng suy nghĩ cũng vì thế mà thua kém.

Top thực phẩm 'giết' trí thông minh trẻ

Hạn chế cho trẻ ăn đồ khô

Thịt hun khói

Thịt hun khói được làm chín qua một thời gian dài tiếp xúc với khói, vì thế có chỉ số oxy hóa rất cao. Những chất có chứa hàm lượng oxy hóa cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đại não, hoặc khiến não sớm bị thoái hóa, giảm trí thông minh ở con người. Mẹ nên thận trọng và hạn chế khi cho bé sử dụng những đồ ăn loại này.

Ăn sáng là tốt nhưng ăn sáng với bành mì thịt hun khói liên tục thì cũng thành “công cốc”.

 

Mì chính

Mì chính gây hại đối với trí não của trẻ ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ dùng nhiều mì chính, não của trẻ sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp bị thiểu năng.Trong vòng 1 tuổi, không nên dùng bột ngọt trong đồ ăn của bé. Ngay cả với những bé lớn hơn, dùng mì chính trong thực đơn cũng là một điều nên tránh.

Kẹo cao su

Trẻ con rất thích ăn kẹo cao su, nhất là những bé đến tuổi đi học, thấy bạn bè ăn cũng sẽ háo hức đòi mẹ mua cho. Tuy nhiên, thói quen ăn kẹo cao su không giúp bé thông minh hay nảy ra các ý tưởng sáng tạo như quảng cáo hay nói.

Thực chất, kẹo cao su cũng chứa rất nhiều chất ngăn cản quá trình oxy hóa. Nếu trẻ ăn kẹo cao su liên tục, quá trình oxy hóa không được thực hiện sẽ làm giảm hoạt động của não trẻ, từ đó khiến bé có điểm IQ thấp hơn bình thường.

Khoai tây chiên

Khoai tây rất tốt cho trẻ, nhưng khoai tây chiến thì không. Những đồ ăn cần chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh chiên, quẩy rán, gà rán đều chứa một lượng nhôm rất lớn. Chất nhôm trong đồ ăn có thể làm tổn hại đến trí nhớ, khiến con người trì trệ và phản ứng chậm chạp.

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu ra, những thức ăn nhanh được chiên rán như khoai tây chiên tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine – một chất hóa học quan trọng giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng như thúc đẩy hoạt động nhận thức, khả năng học hành, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ.

Top thực phẩm 'giết' trí thông minh trẻ

Bắp rang bơ chứa nhiều chì, cũng không nên là lựa chọn thường xuyên.

Bắp rang, trứng muối

Khoa học chỉ ra rằng, chất chì rất nguy hiểm với sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não khi nó có thể giết chết các tế bào thần kinh, làm tổn thương đại não. Bỏng bung, trứng muối… là những đồ ăn có chứa chì, dù hàm lượng rất ít, nhưng nếu bé ăn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến trí lực.

Theo Khampha.vn

Comments

comments

Comments are closed.