Yêu con hơn mỗi ngày số 35: Bệnh Tai – Mũi – Họng ở người lớn

admin 17/06/2015 Comments Off

Những bệnh liên quan tới Tai – Mũi – Họng luôn là vấn đề nhức nhối không chỉ gây khó chịu cho trẻ nhỏ mà ảnh hưởng tới cả người lớn.

PGS – TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch Hội bệnh Tai – Mũi – Họng Thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – cố vấn chuyên môn Bệnh Viên Ung Bướu Hưng Việt sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các bệnh Tai – Mũi – Họng ở người lớn trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 35, phát sóng lúc 20h10, thứ 4 (17/6) trên Kids & Family TV – VTC11.

Trong những chương trình trước, Yêu con hơn mỗi ngày đã trao đổi nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng các bệnh Tai – mũi – họng ở trẻ nhỏ. Ở chương trình hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh tai mũi họng ở người lớn. Đối với trẻ em chủ yếu là viêm nhiễm về tai mũi họng, đối với người lớn tồn tại nhiều lý do khác vậy nguyên nhân là gì?

PGS – TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch Hội bệnh Tai – Mũi – Họng Thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – cố vấn chuyên môn Bệnh Viên Ung Bướu Hưng Việt

PGS – TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch Hội bệnh Tai – Mũi – Họng Thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – cố vấn chuyên môn Bệnh Viên Ung Bướu Hưng Việt

Thứ nhất là do vi trùng, siêu vi trùng nghĩa là virus vi khuẩn gây ra viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai. Thứ hai là do dị ứng, các kháng nguyên ví dụ như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng hay là những vật lạ xâm nhập vào cơ thể gây ra phản ứng. Cuối cùng là do những chấn thương, không chỉ là những chấn thương cơ học mà nhưng chấn thương âm học như đi máy bay cao quá, lặn xuống nước sâu quá.

Theo thống kê vài năm trước, viêm họng ở người lớn 10 người phải có 2 người mắc tức 20% dân số. Viêm mũi xoang khoảng 5,4%-> 6% dân số có viêm xoan tức 100 người có 5 người nhiễm viêm xoan. Viêm tai có 2%-> 5% người mắc, viêm tai rất nguy hiểm khiến nghe kém dễ dân đến điếc tai và tỷ lệ điếc tai ở Việt Nam không hề ít.

Ngoài những nhóm viêm nhiễm còn có nhóm bệnh như u (u lành tính, u độc tính), ung thư vòm mũi, vòm họng gặp ngày càng nhiều ở cả phụ nữ và đàn ông tuy nhiên đàn ông mắc nhiều hơn do những yếu tố ngoại cảnh.

Có căn bệnh phổ biến ở người lớn là viêm xoang. Có 5 đôi xoang, nghĩa là 10 cái xoang tất cả. Với phương pháp nội soi bác sĩ nhìn rõ 10 cái xoang và biết rõ mắc xoang j để điều trị. Xoang cấp tính điều trị nội khoa, mãn tính điều trị ngoại khoa nhưng về nguyên lý chung thì mọi phương pháp đều làm dẫn lưu của xoang ra bằng cách rửa xoang, hút xoang, nhỏ thuốc vào các xoang, xông thuốc vào các xoang.

Mời quý vị và các bạn đón xem chi tiết phương pháp điều trị bệnh tai – mũi – họng cho trẻ em vào mùa hè trong chương trình Yêu con hơn mỗi ngày số 35 phát sóng vào 20h10, thứ 4 (17/6) trên Kids & Family TV – VTC11.

Yêu con hơn mỗi ngày phát sóng vào 20h10 thứ 4 hàng tuần trên Kids & Family TV – VTC11. Đây là chương trình cung cấp cho quý vị những thông tin bổ ích về nuôi dạy con để con có sự phát triển tốt nhất. Mọi câu hỏi về mang bầu, chăm và nuôi dạy con, độc giả có thể gửi về hòm thư mecon@vtc.vn, chúng tôi sẽ chuyển tới các chuyên gia uy tín và có câu trả lời cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Mecon.vn

Comments are closed.