Vì sao bé ngủ không yên giấc?

Chúc Nguyễn 11/09/2020 Comments Off

Trẻ quấy khóc đêm có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là do trẻ bị thiếu vi chất, đặc biệt là canxi. Giấc ngủ ngon không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, hoạt bát, cao lớn mà còn là “bí quyết vàng” cho sức khỏe cả nhà.

Giấc ngủ ngon buổi tối là tiền đề cho một ngày mới khỏe mạnh, minh mẫn và hoạt bát. Không những thế đối với trẻ nhỏ, các hormone kích thích sinh trưởng sẽ tiết ra nhiều nhất khi bé có giấc ngủ sâu.

Không chỉ ảnh hưởng lớn lao đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ mà tình trạng trẻ thường xuyên quấy khóc, trằn trọc, ngủ không yên giấc còn làm ảnh hưởng đến cả gia đình, nhất là những người mẹ. Đêm thiếu ngủ, ngày không được ngủ bù đủ giấc khiến cơ thể mẹ cũng bị mỏi mệt, làm giảm chất lượng sữa, tăng khả năng mắc chứng trầm cảm và nhiều phiền toái khác. Như vậy, có thể thấy một giấc ngủ ngon là “bí quyết vàng” cho sức khỏe của cả nhà.

Vì sao bé ngủ không yên giấc? - Chăm sóc bé - Cách nuôi dạy con trẻ - Chăm sóc trẻ em - Dinh dưỡng cho trẻ em

Người mẹ thường bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu con khó ngủ

Tại sao bé hay trằn trọc, quấy khóc đêm?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu này.

Có những nguyên nhân thông thường bố mẹ có thể khắc phục ngay bằng cách kiểm tra xem:

- Bé đã ăn đủ no?

- Bé có bị ẩm ướt, lạnh quá hay nóng quá

- Bé đã hoạt động hay phấn khích quá trước giờ đi ngủ

- Bé có bị đầy bụng hay trào ngược, hay đang bị ốm (ngạt mũi hay ho cũng là lí do khiến bé thức giấc nhiều lần)

Sau khi đã loại bỏ các nguyên nhân trên, nếu thấy trẻ hay trằn trọc quấy khóc đêm công với nhiều dấu hiệu khác như: biếng ăn, ra mồ hôi nhiều, rụng tóc vành khăn, chậm lớn, chậm vận động… hoặc trẻ bụ bẫm quá….thì chứng tỏ trẻ đang thiếu vi chất, đặc biệt là canxi.

Bởi khi canxi bị thiếu hụt, trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương, quá trình chuyển hóa từ tryptophan sang melatonine (hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh, thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu) bị ức chế. Do đó, trẻ thường xuyên ngủ không ngon giấc, giật mình, quấy khóc.

Thiếu canxi cũng làm chậm các quá trình trao đổi chất, sự phát triển của hệ xương và răng….khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, thấp còi. Đặc biệt, nhu cầu canxi cần được đáp ứng đủ trong những năm đầu đời và khi trẻ đến tuổi dậy thì. Điều đó sẽ đảm bảo cho sự khỏe mạnh và chiều cao tối đa của trẻ.

Theo các chuyên gia, một sản phẩm chứa canxi tốt phải đảm bảo các yếu tố sau: hợp chất chứa canxi phải là dạng dễ hấp thu nhất; phải chứa vitamin D ở hàm lượng thích hợp, vì vitamin D giúp xương hấp thu được canxi; phải giúp cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, không bị táo bón.

Comments are closed.