The Voice Kids: Đừng vắt kiệt tài năng các con

admin 20/12/2020 0

Những sự thật đằng sau chương trình đình đám – Giọng hát Việt nhí vừa được một ông bố trẻ chia sẻ, lập tức nhận được rất nhiều phản hồi từ phía dư luận. Mới hay phía sau ánh hào quang của các sân khấu truyền hình thực tế là những câu chuyện mà nhiều lúc, các tài năng nhỏ tuổi bị vắt kiệt đến cùng cực.

ruyền hình thực tế cho thiếu nhi: Nên hay không?

Trong lúc truyền hình dành cho thiếu nhi ở Việt Nam đang “thiếu thốn” về chương trình cũng như chất lượng thì truyền hình thực tế lại là một cứu cánh đối với các nhà đài. Ngay lập tức, các phiên bản truyền hình thực tế dành cho thiếu nhi đã thành công ở nước ngoài được mua về.

Từ các chương trình như Vietnam’s Got Talent những mùa đầu tiên đã thấy thấp thoáng hình dáng của những thí sinh nhỏ tuổi, đến chương trình Giọng hát Việt nhí là một chương trình dành riêng cho thiếu nhi, đã có rất nhiều thí sinh nhí tham gia. Và trong rất nhiều các chương trình truyền hình hiện nay, một chương trình dành cho các em nhỏ thể hiện tài năng ca hát, xuất hiện trên sân khấu lộng lẫy như Giọng hát Việt nhí đã thu hút rất nhiều khán giả theo dõi.

blank

Bữa ăn đạm bạc của bố con bé Thuỳ Mai trong quá trình dự thi The Voice Kids

Nhưng khi chưa đi đến đêm chung kết mùa đầu tiên, bố của bé Thùy Mai ( thí sinh lọt vào top 9) đã có những chia sẻ về những bi hài xung quanh cuộc sống vất vả của các thí sinh và người nhà khi BTC không thể đảm bảo được những vấn đề ăn ở, đi lại cho thí sinh.

Trên quan điểm đó, bố bé Thùy Mai chỉ ra những điểm được và mất khi cháu tham gia chương trình. Dù anh cũng đã trao đổi với Eva rằng sẽ không cân đo giữa được và mất, nhưng khán giả có thể thấy rõ những điều mất hơn là được của các thí sinh của cuộc thi: Chậm thời gian học tập, mất rất nhiều chi phí, tiền bạc, sức khỏe và cuộc sống của cả thí sinh lẫn người nhà…

Đấy là chưa kể đến việc tài năng âm nhạc của các em sẽ được phát triển như thế nào khi các em toàn hát những bài hát của người lớn với đủ các cung bậc của yêu đương tình ái. Vấn đề này Eva cũng đã nêu rõ trong bài viết “Mẹ ơi, các bạn hát bài gì vậy?”. Ngoài ra, tính cạnh tranh thắng bại và những áp lực có phần khóc liệt của cuộc thi cũng đã làm mất đi phần nào những yếu tố nhân văn mà một chương trình dành cho thiếu nhi nên có.

Có lẽ, đã đến lúc nhìn lại về những chương trình truyền hình thực tế dành cho các khán giả lứa tuổi thiếu nhi.

Hãy để tài năng các bé phát triển tự nhiên

Đó là rất nhiều ý kiến của độc giả sau nhiều bài viết gần đây liên quan đến các chương trình truyền hình thực tế dành cho thiếu nhi. Việc các bé sớm có tài năng và tự tin thể hiện là điều đáng mừng, nhưng đừng vì thế mà vắt kiệt tài năng của các bé để tập trung cho những mục đích lợi nhuận – chính là những hợp đồng quảng cáo béo bở mà truyền hình thực tế mang lại.

Những chương trình truyền hình dành cho thiếu nhi lâu nay vẫn là đề tài của nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trên cơ sở đó, các vị phụ huynh trẻ vẫn mong muốn rằng các chương trình giải trí dành cho khán giả nhỏ tuổi trên sóng truyền hình phải đảm bảo được các yếu tố giải trí nhưng vẫn mang nhiều tính giáo dục cho trẻ.

Đứng trên phương diện nhà sản xuất, bà Đoàn Thị Hòa Bình, Giám đốc kênh Kids&Family TV  chia sẻ: “Truyền hình dành cho thiếu nhi là một lĩnh vực có phần nhạy cảm bởi làm sao vừa đảm bảo được môi trường giải trí, vui chơi cho các bé nhưng vẫn cung cấp được những kiến thức bổ ích, đó không phải là điều mà format chương trình nào cũng có được, đặc biệt là các chương trình truyền hình thực tế”.

blank

Điều quan trọng là những chương trình truyền hình thực tế làm thế nào để đảm bảo những yếu tố trên khi ngày càng thiếu những chương trình mang tính thuần Việt (không mua bản quyền từ nước ngoài) nhưng vẫn đủ hấp dẫn lứa tuổi thiếu nhi?

Đơn cử như chương trình “Nào mình cùng đi” trên kênh VTC11, cũng là một format chương trình truyền hình thực tế nhưng thay vì các nhân vật nhỏ tuổi hát trên sân khấu lộng lẫy thì các bé được tổ chức những chuyến đi giã ngoại theo từng tập phim, được học cách cấy lúa, trồng cây, chăm sóc động vật… Quan trọng hơn nữa là chương trình không mang nặng tính thắng thua mà cuối mỗi chương trình sẽ là một bài học được rút ra và những hình ảnh đẹp của các bé trong tập phim như giúp đỡ nhau, chia sẻ nhau trong quá trình gắn bó. Mang tính giải trí trong những chuyến du lịch và vẫn ẩn chứa những bài học bổ ích cho các khán giả lứa tuổi thiếu nhi là điều mà chương trình “Nào mình cùng đi” là một trong số ít những chương trình đã làm được.

Để có thể có được những chương trình hấp dẫn mà vẫn bổ ích, có lẽ những người làm truyền hình dành cho thiếu nhi cần phải đầu tư nhiều hơn nữa, và quan trọng hơn, có lẽ vẫn là cái tâm của những người làm chương trình. 

Theo Ma Kin

Yeutretho/ Người Đưa Tin

Viết bình luận »

Bạn phải logged in để viết bình luận.