Hoạt hình Việt: Những “Cái Tết của Mèo con” đâu rồi?

admin 22/12/2020 0

Những người làm phim hoạt hình ở Việt Nam ngày càng có nhiều trăn trở và hướng đi để thu hút khán giả nhỏ tuổi, điều mà trước đây những bộ phim hoạt hình thuần Việt cũng đã từng làm được.

Kể từ khi những bộ phim hoạt hình Việt Nam như “Mèo con” (được chuyển thể từ truyện “Cái Tết của mèo con” – Nguyễn Đình Thi) từng nổi đình đám với nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế vào cuối những năm 1960, ngày càng có ít những bộ phim hoạt hình thuần Việt được khán giả đón xem. Nguyên nhân thì có thể kể ra rất nhiều, nhưng một trong số đó chính là không có “đầu ra” cho phim hoạt hình Việt.

Hoạt hình Việt: Những “Cái Tết của Mèo con” đâu rồi? - 1
Một hình ảnh trong bộ phim hoạt hình “Cuộc phiêu lưu của chú ong vàng”.

Xét về trình độ và sự sáng tạo, những người làm phim hoạt hình ở Việt Nam không phải thua kém. Bằng chứng là trước đây, rất nhiều bộ phim hoạt hình Việt Nam đã từng giành được nhiều giải thưởng quốc tế như phim “Mèo con” (Giải Bồ nông bạc LHP Mamaia (Rumani), 1966), “Chuyện ông Gióng” (Giải Bồ câu vàng LHP Đức, 1971), và hàng loạt bằng khen LHP quốc tế như các phim “Bài ca trên vách núi”, “Cô bé và lọ hoa”, “Ông Trạng thả diều”, “Ai cũng phải sợ”…

Hoạt hình Việt: Những “Cái Tết của Mèo con” đâu rồi? - 2
Từ những câu chuyện lịch sử…

Gần đây, cũng có rất nhiều bộ phim hoạt hình thuần Việt được sản xuất và phát sóng trên các kênh Internet. Những bộ phim này nhận được đánh giá rất cao từ phía khán giả, nhưng một vấn đề khác là việc “bù lỗ” cho khoản chi phí đã đầu tư.

Đạo diễn phim hoạt hình Nguyễn Hà Bắc lý giải: “Một phim hoạt hình có thể chỉ dài 20 phút, chưa bằng một nửa tập phim truyền hình, nhưng thời gian làm ra nó phải tính bằng nhiều tháng, bằng cả năm. Chính vì thế, việc phát hành miễn phí trên internet tác giả sẽ không thu hồi được vốn, chứ chưa nói đến việc có lợi nhuận. Tôi nghĩ, dù là họ có “nuôi” ham mê đó bằng hình thức nào thì cũng không thể bền lâu bằng cách để ham mê đó “tự nuôi” nó”.

Như vậy, vấn đề “đầu ra” cho phim hoạt hình vẫn là điều mà những người làm phim hoạt hình Việt Nam phải trăn trở.

Một tin vui vừa mới đến từ Hãng phim truyền hình Việt Nam, đó là Rạp chiếu phim vừa được hãng xây dựng và sẽ khai trương vào ngày 9/1 tới. Đây là phòng chiếu với sức chứa khoảng 150 người và chỉ chuyên dùng để trình chiếu các phim hoạt hình dưới dạng 2D, sắp tới dự kiến sẽ đầu tư trình chiếu định dạng 3D. Đây cũng chính là cách để Hãng phim hoạt hình Việt Nam đưa phim của mình đến gần hơn với công chúng và tìm được “nguồn” mới để tiếp tục sản xuất những phim mới chất lượng hơn.

Hoạt hình Việt: Những “Cái Tết của Mèo con” đâu rồi? - 3
Đến những bài học rút ra từ cuộc sống thông qua các nhân vật ngộ nghĩnh của phim hoạt hình.

Ông Đặng Vũ Thảo, Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam cho biết: “Ngoài việc khai trương rạp chiếu mới, Hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng sẽ kết hợp với Kênh truyền hình thiếu nhi và gia đình – Kids & Family TV (VTC11) phát sóng hơn 200 bộ phim hoạt hình Việt Nam, trong đó có nhiều bộ phim từ khá lâu đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế. Hi vọng, đây sẽ là dịp để phim hoạt hình VN được nhiều khán giả đón nhận”.

Được biết, những bộ phim hoạt hình Việt Nam sẽ được phát sóng vào 17h10’ hằng ngày trên VTC11 từ ngày 10/1 tới. Bà Đoàn Thị Hòa Bình, Giám đốc Kênh Kids & Family TV – VTC11 cũng khẳng định: “Những bộ phim hoạt hình VN được sản xuất mang rất nhiều ý nghĩa từ nội dung những bài học cuộc sống đến hình thức thể hiện sinh động và hấp dẫn. Kids & Family TV hi vọng cũng sẽ là cầu nối để nhiều em nhỏ có môi trường học tập và giải trí lành mạnh với những bộ phim hoạt hình VN lý thú”.

Theo T. A (Eva.vn)

Viết bình luận »

Bạn phải logged in để viết bình luận.