Cách nấu bột cho bé tập ăn dặm

admin 24/12/2020 0

Con tôi được 6 tháng, cháu đã ăn được cháo nhưng tôi không biết nấu những loại cháo nào và chế biến ra sao để đủ dinh dưỡng cho con. 

Vậy bác sĩ có thể tư vấn cho tôi phải chế biến cho con tập ăn dặm thế nào để cháu được phát triển toàn diện không ạ? (Trà Mi)

be-an-3002-1387764821.jpg
Ảnh minh họa: Blessedmom.hubpages.com.

Trả lời:

Chào bạn,

Ở thời điểm 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn bổ sung nhưng thức ăn chính của bé trong giai đoạn đầu vẫn là sữa, vì sữa có nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt nguồn canxi dễ hấp thu nhất. Do đó chế độ ăn tháng này bạn vẫn nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

Đầu tiên bạn hãy cho bé tập ăn bột sữa đã. Để có một bát bột sữa, bạn cho 2 thìa cà phê bột gạo (tương đương 10 g bột) và nước vừa đủ để quấy đến khi bột sôi, để nhỏ lửa đun tới khi bột chín. Khi bột chín sẽ chuyển màu trong, róc xoong, bạn cho một thìa cà phê rau lá xay nhỏ, đun vừa chín, trước khi bắc ra cho một thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ gà. Bột để còn ấm thì trộn 3 thìa sữa bột công thức vào.

Còn nấu một bát bột thịt hoặc trứng, bạn cho 2 thìa cà phê bột gạo, 1 thìa thịt (tương đương 10 g), một thìa rau băm nhỏ, và trước khi bắc bột ra thì cho thêm một thìa dầu ăn hoặc mỡ. Lưu ý nếu nấu bột trứng, gần bắc bột ra bạn mới cho ½ lòng đỏ trứng vào.

Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

Chúc bạn nấu ăn cho thiên thần của mình đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

Thạc sĩ – bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi
Phòng khám tư vấn dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Viết bình luận »

Bạn phải logged in để viết bình luận.