Nhí Tài Năng có ngại bị cấm như ‘Bố ơi, mình đi đâu thế?’ Trung Quốc?

admin 07/12/2020 Comments Off

Cách đây ít lâu, Trung Quốc ra lệnh cấm phát sóng “Bố ơi, mình đi đâu thế?” do quan ngại chương trình không mang những giá trị tích cực cho các em. Các gamshow truyền hình cho thiếu nhi đang nở rộ tại Việt Nam, gồm cả Nhí Tài Năng có đứng trước nguy cơ bị liệt vào danh sách cấm?

Hãng tin Tân Hoa Xã vào ngày 18/4/2016 đưa tin, Tổng cục Điện ảnh, phát thanh và truyền hình Trung Quốc (SARFT) đưa ra văn bản kiểm soát các chương trình truyền hình thực tế có sự tham gia của trẻ em. Trong văn bản ghi rõ “cần tăng cường hơn nữa quản lý các chương trình không có giá trị tích cực”.

Cơ quan này cho rằng, việc trẻ em tham gia show truyền hình quá sớm, được lăng xê tên tuổi, trở thành ngôi sao chỉ sau một đêm là điều phản giáo dục, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Cụ thể, các chương trình ăn khách như Bố ơi, mình đi đâu thế, Bố ơi trở lại sẽ không được phát sóng. Phía nhà sản xuất là các đài truyền hình lớn cũng đã ngừng thực hiện ghi hình phần tiếp theo.

Thành công trong 2 mùa, ở mùa thứ 3 năm nay, Nhí Tài Năng vẫn được nhắc tới như một “sân chơi sạch, công bằng”. Khi chính thức xác nhận ngồi ghế nóng Nhí Tài Năng 2016, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ thẳng thắn: “Nếu Nhí Tài Năng mà có ‘chiêu trò’, tôi chào luôn”.

bo-oi-minh-di-dau-the(1)

Lâm Chí Dĩnh và con trai Kimi trong Bố ơi, mình đi đâu thế mùa đầu tiên do đài Hồ Nam thực hiện. Ảnh: Sina.

Đối với các em nhỏ, Giám khảo Xuân Bắc nhận định, bản thân mình phải là người công minh, sáng nhất và chấm cho chuẩn chỉ nhất. Bởi anh tâm niệm, ngôi sao không đơn thuần là cháu nào đó nhảy đẹp, bỗng dưng thành ngôi sao. Ngôi sao phải hội tụ được về cách sống, lối sống cũng như văn hoá vì ngôi sao ấy ảnh hưởng rất nhiều tới người hâm mộ cũng như xã hội. Nếu ngôi sao mà có nhận thức, hành động không đúng đắn thì hẳn nhiên xã hội sẽ bất lợi.

bo-oi-minh-di-dau-the(2)

Trương Lượng cùng con trai trong một tập ghi hình. Các show truyền hình có sự tham gia của trẻ em sẽ bị hạn chế tối đa tại Trung Quốc. Không chỉ Bố ơi, mình đi đâu thế, Bố ơi trở lại, loạt show tương tự như Học sinh năm nhất, Mẹ là siêu nhân cũng bị ngừng sản xuất.

Ở vị trí giám khảo Nhí Tài Năng 2016, nghệ sĩ Xuân Bắc nhắn nhủ: “Tất cả chúng ta từ BTC, truyền thông, đạo diễn, nhà tài trợ, tất cả mọi người… hoàn thành đúng vai trò, trách nhiệm của mình đối với một chương trình dành cho trẻ em.

nghe-si-xuan-bac

Giám khảo Nhí Tài Năng 2016 NSƯT Xuân Bắc

Nhí Tài Năng chắc chắn phải là chương trình công tâm bền bỉ, không chiêu trò, không khai thác các con… Chắc chắn là vậy. Chúng tôi sẽ làm sao để các bậc phụ huynh gửi con tới chương trình là thực sự tin tưởng”.

Chia sẻ trong buổi họp báo khởi động Nhí Tài Năng 2016 về lý do tiếp tục nhận lời làm giám khảo mùa thi thứ 3, diva Mỹ Linh tâm sự: “Cần lắm những sân chơi “sạch” như Nhí Tài Năng”.

 diva-my-linh (1)

Diva Mỹ Linh

Phần lớn các format chương trình đặc biệt gây được tiếng vang trong mùa đầu tiên. Từ đó, rating tăng mạnh, số lượng quảng cáo cũng rất đáng mơ ước. Những cám dỗ đó vô tình khiến nhà sản xuất tham vọng biến chương trình cuốn hút hơn, áp đặt trẻ em tuân theo kịch bản và ý đồ của người lớn. Các bé chịu áp lực phải “diễn”, phải “gồng” chứ không còn được thoải mái thể hiện cá tính của chính mình. “Đó là cái mất đáng tiếc nhất mà đa số các sân chơi cho trẻ em đang mắc phải” – diva Mỹ Linh chia sẻ.

Từng đồng hành với Nhí Tài Năng mùa trước, Mỹ Linh thẳng thắn cho biết lý do chị tiếp tục ngồi ghế giám khảo mùa thi năm nay chính bởi yếu tố “sạch” của chương trình.

Chị chia sẻ:“Đây là một sân chơi sạch, là nơi các con có cơ hội để khoe tài năng của mình mà không phải lo lắng bất kì điều gì. Kênh Kids & Family TV – VTC11 cùng ekip thực hiện Nhí Tài Năng đều là những anh chị rất tâm huyết với trẻ em nên không có chuyện đưa chiêu trò, mánh khóe giải trí vào chương trình. Đó là lý do Linh rất vui mừng khi tiếp tục được mời làm giám khảo Nhí Tài Năng năm nay.”

Lần đầu ngồi vào vị trí giám khảo Nhí Tài Năng 2016, biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ, chị tham gia chấm Nhí Tài Năng với “tư cách là mẹ bỉm sữa” và mong muốn để các bé đam mê nghệ thuật được phát triển đúng theo đặc trưng cá nhân, vùng miền của các em, chứ không phải “nhào nặn” gượng ép.

 bien-dao-mua-tuyet-minh (1)

Giám khảo Nhí Tài Năng 2016 – Biên đạo múa Tuyết Minh

Với kinh nghiệm và sự tận tâm của các vị giám khảo, sự đầu tư chuyên nghiệp hơn từ phía ekip sản xuất và sự xuất hiện của những tài năng nhí mới, Nhí Tài Năng 2016 hứa hẹn sẽ tiếp tục phát hiện và nuôi dưỡng thêm nhiều nghệ sĩ nhí đáng tự hào giống như những mùa thi trước đó.

Comments are closed.