Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ

Lan Anh 13/03/2015 Comments Off

Ngày 13/3 sẽ là thứ Sáu và đây là lần thứ hai trong số 3 lần ngày 13 của tháng rơi vào thứ Sáu, gợi lại những truyền thuyết đáng sợ của ngày đen tối này.

Theo toán học, nhiều nhất là 3 lần/năm, ngày 13 của 1 tháng rơi vào thứ Sáu. Và 2015 là một năm sở hữu điều đặc biệt này với các ngày thứ Sáu: 13/2, 13/3 và 13/11.

Những quan niệm của người phương Tây cho rằng thứ Sáu là ngày xấu nhất trong tuần còn ngày 13 là ngày xấu nhất trong một tháng. Và khi hai điều này kết hợp với nhau sẽ trở thành một ngày siêu đen đủi.

Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ
Thứ Sáu ngày 13 lần thứ hai trong năm 2015 sắp tới

Thậm chí còn tồn tại một hội chứng sợ ngày này mang tên “paraskevidekatriaphobia”. Trong đó “paraskevi” có nghĩ là thứ Sáu, “dekatria” là số 13 còn “phobia” có nghĩa là nỗi sợ hãi.

“Danh tiếng” của thứ Sáu ngày 13 đã xuất hiện từ thời Adam và Eva theo nhiều người tin tưởng. Đây chính là ngày 2 con người đầu tiên bị đuổi khỏi vườn Địa đàng vì nếm thử “trái cấm”. Bên cạnh đó là Trận Đại hồng thủy Chúa dùng để trừng phạt loài người xảy ra vào thứ 6, ngôi đền của Solomon bị hủy diệt vào ngày thứ 6.

Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ
Thứ Sáu ngày 13 là ngày mà Adam và Eva bị đuổi khỏi vườn Địa đàng

Và quan trọng nhất thứ Sáu là ngày mà Chúa Jesus bị đóng đinh lên cây thánh giá. Trước đó, Chúa đã tham gia vào “Bữa ăn cuối cùng” gồm 13 thành viên (Jesus và 12 tông đồ). Trong bữa ăn này, Judas – kẻ phản bội Chúa là người thứ 13.

Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ
Bức họa “Bữa ăn cuối cùng

Một câu chuyện khác liên quan đến thứ Sáu ngày 13, Al Capone, tên gang­ster nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ, kẻ bị truy nã trong suốt những năm 1920. Hắn là kẻ cầm đầu trong tất cả các hoạt động của giới xã hội đen tại Chica­go, kẻ đã biến đây trở thành một thành phố tội phạm.

Al Capone làm không thiếu “nghề” gì, các doang nghiệp của hắn cũng rất “phát đạt” nhưng lại không có “sở thích” đóng thuế. Cùng một hội “tá lả” các tay chân, Capone đã làm khuynh đảo nước Mỹ. Lo lót hối lộ là việc thường xuyên của Al Capone, đó là cách hắn dàn xếp các phi vụ và chạy tội cho mình.

Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ
Al Capone bị xét xử vào thứ Sáu ngày 13

Nhưng cuối cùng chuỗi ngày huy hoàng của hắn cũng đã kết thúc. Khi toàn án Mỹ tìm được đủ chứng cớ buộc tội, lập tức họ ra lệnh bắt và cho thực hiện xét xử ngay với Capone. Hôm đó là thứ 6 ngày 13.

Thứ 6 ngày 13-7-1951 tại Kansas những cơn mưa lớn đã làm cho nước sông ở đây đột ngột dâng cao. Như một kết quả tất yếu, nước sông dâng lên quá nhanh đã tạo thành một trong những cơn lũ lớn nhất trong lịch sử, được biết với cái tên “Great Flood”.

Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ
Trận lụt lịch sử nước Mỹ “Great Flood” xảy ra vào thứ Sáu ngày 13

Nó đã làm ngập hoàn toàn 2 triệu mẫu (tính theo đơn vị Anh) tại Kansas, giết chết 24 người và gây thiệt hại tới 760 triệu USD.

Vẫn là thảm hoạ tự nhiên, nhưng lần này là ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chả là vào hôm thứ 6 ngày 13-3-1992, một cơn động đất đã “ghé thăm” vùng Erz­in­can của đất nước này. Kết quả, 2000 người chết và 50000 người bị mất nhà cửa. Điều đáng nói là người Thổ Nhĩ Kỳ “kiêng khem rất kỹ”.

Thứ 6 ngày 13 và những truyền thuyết đáng sợ
Vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người cũng xảy ra vào thứ Sáu ngày 13

Ở nước họ, người ta gần như gạt bỏ con số 13 ra khỏi cuộc sống bởi tính không may của nó. Nhiều nơi không có con phố 13, con đường 13, nhà không có tầng 13.

Cả thứ Sáu và ngày 13 đều đã từng liên hệ chặt chẽ đến những hình phạt về sinh mạng. Theo tục lệ cũ của Anh, thứ Sáu là ngày theo tập quán để thi hành hình phạt treo cổ, và người ta đã từng nói rằng người bị án treo cổ phải bước 13 bước để đến bên dây thòng lọng.

Số 13 là số đứng sau số 12, con số mà theo những nhà số học cho rằng đó là một con số hoàn hảo vì một năm có 12 tháng, 12 giờ hoàng đạo, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 bộ tộc của Israel, 12 tông đồ của Jesus, 12 ngày của Giáng Sinh và 12 quả trứng được một tá trứng. Chính vì vậy, số 13 sau số 12 hoàn hảo nên nó thành một con số không may?

Theo VTCnews

Comments

comments

Comments are closed.