Trẻ có 3 đặc điểm này, mẹ nuôi con sẽ vất vả nhưng đổi lại, bé lớn lên sẽ rất thông minh

admin 16/12/2020 Comments Off

Những em bé nghịch ngợm, thính ngủ, bám mẹ…thường sẽ là những đứa trẻ rất thông minh khi lớn lên.

1. Rất nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường

Nhiều mẹ thường than phiền rằng chỉ một thay đổi nhỏ của bên ngoài thôi cũng có thể gây sự chú ý với bé. Nhiều người cũng cho biết, khi cho bé ngủ, họ cần phải làm cho căn phòng trở nên yên tĩnh nhất có thể vì chỉ một âm thanh nhỏ thôi cũng có thể làm bé thức dậy.

Trẻ em nhạy cảm với môi trường một cách rất tự nhiên và những em bé có được sự nhạy cảm này thường có xu hướng sẽ thông minh và có phản xạ tốt khi lớn lên.

3-dac-diem-thong-minh-o-tre(1)

2. Rất bám mẹ

Nhiều trẻ nhỏ thường rất bám mẹ, muốn ở bên mẹ, chơi đùa với mẹ bất cứ lúc nào. Thậm chí nếu không thấy mẹ, bé sẽ khóc và tìm mẹ ngay lập tức. Điều này khiến nhiều mẹ than phiền rằng ngoài trông con ra, họ chẳng thể làm được việc gì khác.

Nhưng trên thực tế, việc trẻ luôn theo mẹ, thích ở gần mẹ thể hiện được rằng trẻ đã nhận biết được ai là người mang đến sự an toàn cho bé và trẻ đã có cảm giác sợ bị bỏ lại một mình. Đây là biểu hiện cho thấy bé đang dần nhận thức được nhiều thứ hơn và đang lớn dần hơn trong mắt mẹ.

3. Luôn nghịch ngợm, tràn đầy năng lượng

Nhiều mẹ cho biết ngoài thời gian ngủ, em bé của họ có thể chơi đùa, nghịch ngợm trong tất cả thời gian còn lại trong ngày. Đôi khi cha mẹ chơi cùng trẻ đã mệt, kiệt sức thì trẻ vẫn tràn đầy năng lượng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhưng trên thực tế nghịch ngợm, năng động, tràn đầy năng lượng là dấu hiệu cho thấy trẻ có sức khỏe tốt, tinh thần tốt. Những em bé khỏe mạnh, năng vận động lúc nhỏ thường rất thông minh, nhanh trí khi trưởng thành. Mẹ hãy khuyến khích con vui chơi, vận động bằng cách đồ chơi, trò chơi để phát triển thể lực cũng như trí lực của con ngay từ khi còn nhỏ.

3-dac-diem-thong-minh-o-tre(2)

Bảng thời gian ngủ ngày-đêm CHUẨN XÁC NHẤT dành cho bé từ 0-12 tuổi giúp bé thông minh, cao lớn vượt trội!

Trẻ từ 0- 4 tháng tuổi

Tổng thời gian ngủ trong ngày: 16 giờ

Thời gian ngủ đêm: 8-9 giờ

Thời gian ngủ ngày: 7-9 giờ (3-5 giờ vào buổi chiều)

Lời khuyên khi cho trẻ từ 0-4 tháng tuổi ngủ:

– Trẻ sơ sinh thường ngủ 2-4 giờ sau đó sẽ thức dậy và đòi ăn.

– Trong độ tuổi này, trẻ thường có những phản ứng như nắm tay, co chân, mỉm cười hay bú trong khi ngủ.

– Nếu trẻ hay quấy, cáu gắt và khó ngủ, bạn có thể dùng núm vú giả, quấn khăn mềm hoặc cho bé bú. Hãy ôm và âu yếm để trẻ dễ ngủ hơn.

– Mẹ nên tập cho bé một thói quen tốt trước khi đi ngủ như tắm, bú mẹ, đọc truyện để giúp bé ngủ ngon hơn.

Trẻ từ 4-12 tháng tuổi

Tổng thời gian ngủ trong ngày: 12-16 giờ

Thời gian ngủ đêm: 9-10 giờ

Thời gian ngủ ngày: 4-5 giờ (2-3 giờ vào buổi chiều)

Lời khuyên khi cho trẻ từ 4-12 tháng tuổi ngủ:

– Trong độ tuổi này, các bé sẽ ngừng bú đêm và sẵn sàng ngủ xuyên đêm. Vì vậy mẹ nên tập cho trẻ ngủ xuyên đêm càng sớm càng tốt.

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 60% số trẻ trong vòng 6 tháng đã bắt đầu ngủ xuyên đêm và khi bé được 9 tháng tuổi, tỷ lệ này là 80%.

– Vào ban đêm, trẻ thường khóc nếu tỉnh dậy mà không thấy mẹ, vì vậy mẹ nên nằm ở gần hoặc hát ru để trẻ biết rằng bạn đang ở gần đó. Khi bé khóc, bạn chỉ cần ôm, âu yếm và không cần cho trẻ bú, trẻ sẽ ngủ sau đó vài phút.

Trẻ từ 1-2 tuổi

Tổng thời gian ngủ: 11 – 14 giờ

Thời gian ngủ đêm: 11 giờ

Thời gian ngủ trưa: 2-3 giờ (ít nhất 2 giờ ngủ trưa)

Lời khuyên khi cho trẻ từ 1-2 tuổi ngủ:

– Vào buổi tối trẻ thường rất hiếu động, đùa nghịch nhiều dẫn đến rất khó ngủ. Hãy làm cho trẻ cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn nhất vào buổi tối bằng cách tắm hoặc kể chuyện cho trẻ.

Trẻ từ 3-5 tuổi

Tổng thời gian ngủ: 10 – 13 giờ

Thời gian ngủ vào ban đêm: 10 – 13 giờ

Thời gian ngủ vào ban ngày: 0-1 giờ

Lời khuyên khi cho trẻ từ 3-5 tuổi ngủ:

– Trẻ em bắt đầu đi mẫu giáo thường rất hiếu động và ít ngủ. Mẹ nên lặp đi lặp lại những thói quen trước giờ đi ngủ cho trẻ như nghe nhạc nhẹ, đọc truyện, chuẩn bị chăn màn để trẻ quen dần và đi ngủ sớm hơn.

Trẻ từ 6-12 tuổi

Tổng thời gian ngủ trong ngày: 9- 12 giờ

Thời gian ngủ vào ban đêm: 10- 11 giờ

Thời gian ngủ vào ban ngày: 0-1 giờ

Lời khuyên khi cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi ngủ:

– Trong giai đoạn này, việc hoàn thành các hoạt động hàng ngày như ăn, ngủ, chơi cũng như chơi trò chơi điện thoại, xem TV khiến nhiều trẻ thường đi ngủ rất muộn và không ngủ đủ giấc.

– Trước khi đi ngủ mẹ nên tránh để trẻ uống soda, uống thức uống có caffein, chơi điện thoại, xem TV.

– Trẻ em được nằm trong bóng tối hoàn toàn, phòng yên tĩnh, mát mẻ, không có TV hoặc máy tính trong phòng ngủ thường ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Theo Emđep

Comments are closed.