‘Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là tiến tới nền sản xuất văn minh nhất’

admin 19/12/2017 Comments Off

Đó là chia sẻ của bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH tại Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ sáng 16/12. Trong phần phát biểu của mình, bà cũng kiến nghị với Chính phủ cần nhanh chóng thông qua bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm hữu cơ của Việt Nam.

Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ với chủ đề “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” năm nay có sự tham gia của hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước. Tại đây, các địa phương, doanh nghiệp đã nêu ra các kiến nghị về khó khăn, thách thức trong sản xuất ở lĩnh vực này đồng thời đề ra phương hướng góp ý cho Chính phủ để chỉ đạo lĩnh vực này hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Nông nghiệp hữu cơ sẽ không làm theo phong trào

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nông nghiệp hữu cơ là một bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp Việt Nam và nông nghiệp Việt Nam phải thành công thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mới thành công.

Khẳng định rất nhiều sản phẩm của Việt Nam có thể phát triển nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu hình thành một nền nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân Việt Nam và xuất khẩu cho thế giới.

Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ NNPTNT chủ trì diễn đàn

Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ NNPTNT chủ trì diễn đàn

Cho rằng cần có một nhận thức đúng đắn, thống nhất về phát triển nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quan điểm, bên cạnh ưu điểm và ý nghĩa nổi trội của nông nghiệp hữu cơ thì nông nghiệp phi hữu cơ, với năng suất cao trong nhiều năm tới vẫn tiếp tục đóng vai trò bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, không thể xem nhẹ. Song hành với nông nghiệp hữu cơ – là động lực của đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thì nông nghiệp phi hữu cơ cũng phải đặt ra.

Về vấn đề phát triển nông nghiệp hữu cơ ở tỷ lệ nào là phù hợp, Thủ tướng bày tỏ, nông nghiệp hữu cơ sẽ không làm theo phong trào, mà sẽ phải định hướng tìm thị trường, mục tiêu phát triển trong tương lai xa hơn. Mục tiêu quan trọng là hình thành hệ sinh thái phát triển nông nghiệp hữu cơ, văn hóa nông nghiệp hữu cơ ở nông thôn và nông dân. Văn hóa đó không thể kiểu “lợn hai chuồng, rau hai luống”, mà là đạo đức của người nông dân.

Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH đóng góp ý kiến trong phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH đóng góp ý kiến trong phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Cam kết với cộng đồng doanh nghiệp sẽ trường tồn theo thời gian

Quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái tiêu dùng sạch, một hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững nhằm tạo ra sự công bằng, một nền văn minh trong sản xuất hàng hóa, bà Thái Hương cho rằng bản chất của một nền kinh tế đó là sản xuất hàng hóa, muốn một nền kinh tế bền vững thì sức mạnh sản xuất hàng hóa phải làm nền tảng. Hiện, chính phủ đang yêu cầu sự liêm chính, sự công bằng, sự minh bạch trong sản xuất thì chúng ta cần sớm thông qua bộ quy chuẩn sản phẩm quốc gia, về tiêu chí sản phẩm. Bà Hương cũng dẫn chứng về, khó khăn hiện tại ở thị trường hữu cơ Việt Nam đến từ sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tranh nhau khoe sản phẩm, quảng cáo dẫn đến giá thành tăng cao. Do đó theo bà, Chính phủ cần nhanh chóng thông qua bộ tiêu chí quy chuẩn sản phẩm hữu cơ của Việt Nam. Bên cạnh đó, cam kết sản xuất hữu cơ, sản xuất sạch của doanh nghiệp vẫn là quan trọng nhất. Khi doanh nghiệp cam kết, thể hiện trách nhiệm xã hội, doanh nghiệp sẽ trường tồn theo thời gian.

Đàn bò hữu cơ của trang trại bò sữa TH

Đàn bò hữu cơ của trang trại bò sữa TH

Tiếp thu các ý kiến, Thủ tướng nhất trí cần sớm xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết lập hệ thống kiểm tra nghiêm khắc, minh bạch và hiệu quả để các sản phẩm Việt Nam có uy tín và giành được sự tin cậy của thế giới.

“Nếu chúng ta làm nhập nhằng, không minh bạch thì sản phẩm dư thừa, không tiêu thụ được do người tiêu dùng nghi ngờ. Vì vậy, một bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn mà đại biểu TH nêu ra, đó là nhiệm vụ của Nhà nước, trước hết là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế phối hợp trình và ban hành trên tinh thần dù sản phẩm gì, làm việc gì thì bảo đảm minh bạch, có cơ sở khoa học trong phát triển nông nghiệp hữu cơ”, Thủ tướng cho biết.

Là doanh nghiệp đón đầu xu hướng sản xuất hữu cơ thế giới và tiên phong sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy mô lớn, bài bản khi áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế, tại diễn đàn bà Thái Hương cho rằng  làm kinh tế hữu cơ (tức là sản xuất nông nghiệp hữu cơ) là tiến tới nền sản xuất văn minh nhất. Vì vậy, vị Chủ tịch Tập đoàn TH cũng đã bày tỏ với Thủ tướng Chính phủ về mong muốn  làm nhà tư vấn đầu tư tư vấn tài chính để sản xuất hàng hóa hữu cơ cho lĩnh vực thảo dược. Theo bà, trồng thảo dược hữu cơ theo hai phương thức một là khai thác trực tiếp từ môi trường tự nhiên hai là trồng xung quanh bìa rừng và sản phẩm thô sẽ được Tập đoàn TH thu mua lại, chế biến giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm. “Tôi xin đề xuất chính phủ, tôi với vai trò tư vấn mong muốn tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp, các hợp tác xã tham gia sản xuất thảo dược dưới tán rừng góp phần biến lĩnh vực này trở thành mũi nhọn thậm chí tạo ra vùng lưu trữ bảo tồn và phát triển thảo dược của Việt Nam”, Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn 2035, trình Thủ tướng phê duyệt trong đầu năm 2018 nhằm định hướng, cụ thể hóa các hoạt động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo đảm đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn. Đề án sẽ bao gồm các chính sách nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác đào tạo, chính sách hỗ trợ, ưu đãi tín dụng, tín chấp, thế chấp và giải quyết nút thắt như đã đưa ra tại Diễn đàn. 

Comments are closed.