Nỗi lòng người mẹ chứng kiến con trai bị hàng rào sắt xuyên tim

admin 09/12/2020 Comments Off

‘Thằng bé nằm ngửa, người bị hai thanh sắt hàng rào xiên như xiên cá’, người mẹ trẻ nhà ở Tân Bình kể lại.

Vui mừng khi thấy con được các bác sĩ cứu sống, sáng nay (28/11), chị Cẩm Nhung, mẹ của bệnh nhi Nhật Minh 5 tuổi ở Tân Bình (TP HCM), kể lại cảnh tượng ghê rợn xảy ra với con trai mà cả gia đình chứng kiến cách đây một tháng.

Bé Minh sau một ngày xảy ra tai nạn. Ảnh: Thiên Chương

Bé Minh sau một ngày xảy ra tai nạn. Ảnh: Thiên Chương

Tai nạn xảy ra khoảng 20h ngày 26/10. “Khi đó nhà đang có khách, có nhiều trẻ con. Trước tai nạn, tôi thấy con mình chạy đùa với các bạn. Cho tới khi nghe các bé la hét, chúng tôi chạy ra xem thì thấy Nhật Minh nằm ngửa mặt lên, thân người bị hai thanh sắt hàng rào xiên như xiên cá. Mấy đứa trẻ cho biết thấy bạn rơi từ trên lầu xuống”, người mẹ nói.

Vị trí bé đứng trước khi rơi được xác định là lầu 2 của căn nhà có chiều cao khoảng 8 mét. Tầng này được bao bằng khung lan can cao quá đầu của trẻ nhưng bé đã leo lên một cái bục để chồm ra ngoài đùa với các bạn đứng bên dưới rồi lộn nhào.

“Trong lúc bối rối, để cứu con, theo quán tính, bố của bé không còn cách nào khác là nhấc nó ra khỏi hai thanh sắt đang xiên qua người để đưa đi cấp cứu. Máu chảy nhiều lắm. Chúng tôi đã cố tìm cách để bịt chặt các vết thương nhưng máu vẫn phun trào”, người mẹ kể.

Thuật lại giây phút tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất cho hay khi được đưa đến phòng cấp cứu, bé đã nhợt nhạt toàn thân, ngực có 3 vết thương to để lộ phổi.

“Không phải là bệnh viện chuyên khoa Nhi, lần đầu tiếp nhận ca tại nạn nghiêm trọng ở trẻ, chúng tôi đã rất khó khăn khi quyết định cho bé ở lại mà không chuyển viện. Việc đầu tiên chúng tôi làm là khâu kín các vết thương lại để tránh chảy máu rồi gọi điện nhờ sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp”, một bác sĩ kể.

Các bác sĩ kiểm tra vết thương đã lành trên ngực bé. Ảnh: Thiên Chương

Các bác sĩ kiểm tra vết thương đã lành trên ngực bé. Ảnh: Thiên Chương

Thạc sĩ – bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), người trực tiếp hỗ trợ cấp cứu cho biết khoảng hơn 20h ngày 26/10, khi ông đang chuẩn bị lên taxi đi công việc thì nghe điện thoại từ Bệnh viện Thống Nhất ở khu vực quận Tân Bình gọi thông báo có ca bệnh nguy kịch cần hỗ trợ.

“Khi tôi đến nơi, thằng bé đã xanh như tàu lá. Vết thương trên ngực đã được đồng nghiệp ở Bệnh viện Thống Nhất khâu tạm nhưng trông sắc diện bệnh nhi, tôi biết chắc bên trong đang chảy máu nghiêm trọng nên đề nghị mổ ngay mà không cần phải chẩn đoán thêm. Khi mở lồng ngực của bé, chúng tôi phát hiện tim của bé thủng một lỗ khoảng 3 cm. Máu từ vết thương chảy ra liên tục”, ông Hiếu kể.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, vết thương tim khá rộng và sâu. “Tôi dùng ngón tay đút vào lỗ thủng thì thấy máu ngưng chảy. Lúc ấy tôi biết mình đã đúng, việc khâu bít lập tức được tiến hành, tuy nhiên khâu xong vết thương ở tim và kiểm tra đến phổi thì chúng tôi tiếp tục phát hiện 2 vết thủng nữa. Phải mất hơn một giờ căng thẳng, các vết thương mới được khâu kín thành công”, vị bác sĩ chuyên khoa Ngoại nhi nói.

Cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh sau một tháng tưởng đã không qua khỏi. Ảnh: Thiên Chương

Cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh sau một tháng tưởng đã không qua khỏi. Ảnh: Thiên Chương

Ca mổ kết thúc lúc nửa đêm giúp các chỉ số huyết động học của bệnh nhi ổn định, tuy nhiên bé vẫn được chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục theo dõi. “Không còn chảy máu tim phổi nhưng tình trạng sức khỏe của bé tiếp tục xấu, qua chẩn đoán hình ảnh, chúng tôi phát hiện một khối máu lớn nằm trong ngực nên một lần nữa mở lồng ngực để tìm nguyên nhân. Thủ phạm được xác định một vết thương khác nằm ở phần xương sườn”, ông Hiếu nói.

Khó khăn chưa hết, khoảng hơn một tuần sau khi ổn định được vết thương tim phổi, các bác sĩ phát hiện bé bị liệt hai chân do cú ngã khiến tủy sống bị chèn ép. “Tuy nhiên khá may mắn, chỉ sau hơn 2 tuần tập vật lý trị liệu, bé đã có thể đi lại bình thường”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Có mặt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 sáng nay theo lịch tái khám, bé Nhật Minh được các bác sĩ đánh giá hoàn toàn khỏe mạnh, chức năng vận động chân và chức năng tim phổi hoàn toàn bình thường. Cùng có mặt tại bệnh viện, tiến sĩ – bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM đã chúc mừng gia đình và trao bằng khen cho các bác sĩ đã nhanh trí và quyết đoán trong việc cứu chữa để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Theo Ngôi Sao

Comments are closed.