Lê Nhất Phương Hồng: Người khởi xướng “sinh con thuận tự nhiên” là ai?

Đồng Diệu Tường Anh 15/03/2018 Comments Off

Có thể nói rằng, Lê Nhất Phương Hồng là một người có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều bà mẹ bỉm sữa ở Việt Nam và được coi là người đầu tiên dẫn dắt phong trào “sinh con thuận tự nhiên” của một bộ phận các bà mẹ Việt Nam. Quan điểm của chủ nhân trang mạng xã hội Phương-Hồng Nhất Lê đã dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa.

le nhat phuong hong 13

Lê Nhất Phương Hồng là người sáng lập Hội nuôi con bằng sữa mẹ Betituti trên mạng xã hội Facebook với 250.000 thành viên tính từ tháng 10/2013 tới nay. Người này được coi là một chuyên gia về sữa mẹ với rất nhiều chia sẻ về việc khuyến khích các bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Với số lượng thành viên trong hội đông đảo như vậy, “chuyên gia” nuôi con bằng sữa mẹ trên mạng xã hội này có sức ảnh hưởng không hề nhỏ tới các bà mẹ Việt Nam.

Sinh con thuận tự nhiên là gì?

Một bài viết về "thuận tự nhiên" trên trang cá nhân của Lê Nhất Phương Hồng. (Ảnh chụp màn hình)

Một bài viết về “thuận tự nhiên” trên trang cá nhân của Lê Nhất Phương Hồng. (Ảnh chụp màn hình)

Phương-Hồng Nhất Lê (tên tài khoản Facebook của bà Lê Nhất Phương Hồng - pv) bình luận về phương pháp sinh con thuận tự nhiên (Ảnh chụp màn hình).

Phương-Hồng Nhất Lê (tên tài khoản Facebook của bà Lê Nhất Phương Hồng – pv) bình luận về phương pháp sinh con thuận tự nhiên (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài việc chia sẻ những kiến thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ, lợi ích của việc để em bé tiếp xúc da liền da với mẹ sau khi sinh, “chuyên gia” Lê Nhất Phương Hồng còn cổ vũ việc “sinh nở thuận tự nhiên”. Đó là một phương pháp sinh mà theo người này là có nguồn gốc từ phương Tây. Các bà mẹ tự thực hiện việc sinh nở một mình tại nhà, không cắt cuống rốn sau ngay sau khi sinh mà tiếp tục để dây rốn nối với cơ thể em bé cho tới khi tự rụng.

Phương pháp “sinh con thuận tự nhiên” chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái ngược, tranh luận gay gắt. Nhiều người thán phục trước sự “thần kỳ” của sữa mẹ, nhưng cũng có nhiều người phản đối gay gắt: “Đúng là niềm tin mù quáng”.

Facebooker Anh Tuấn Trần bình luận: “Xin lỗi ý kiến cá nhân, nhưng con người khác con vật ở chỗ cải tạo được tự nhiên… Mấy mẹ thích thuận tự nhiên thì đồng nghĩa với việc chấp nhận con mình sinh ra có thể sống, có thể không. Mà thêm 1 ý kiến nữa là nếu thuận theo tự nhiên thì mẹ nên ăn đồ sống chứ cần gì ăn đồ chín. Cần gì tẩm bổ trong thai kì”.

Người dùng Trình Huỳnh Bảo Nhi nhấn mạnh: “Bên tây họ đẻ tự nhiên, đẻ ngồi, đẻ trong nước hay cái gì cũng có người có trình độ bên cạnh chứ chưa nghe ai xúi đẻ 1 mình hết !”.

“Chuyên gia” Lê Nhất Phương Hồng là ai?

Hội các bà mẹ bỉm sữa biết đến Lê Nhất Phương Hồng là một “chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ ” với biệt danh Bebibuti, nhưng ít ai biết trước đây, bà là một Thạc sĩ công nghệ thông tin. Năm 2014, Lê Nhất Phương Hồng bỏ việc làm ở một ngân hàng nước ngoài để trở thành chuyên gia sữa mẹ.

Theo thông tin trên mạng xã hội, bà Hồng cũng tiên phong trong việc sở hữu hàng loạt các chứng chỉ quốc tế về sữa mẹ như Chuyên gia Tư vấn Nuôi Con Sữa mẹ của Viện Sữa Mẹ Quốc tế (International Institute of Human Lactation Inc, Canada) – 7/2013, Thực hành và Vận động Nuôi con Sữa mẹ của Tổ Chức Hành Động vì Nuôi con Sữa mẹ Thế giới (WABA) – 11/2013, Chứng nhận hoàn thành khóa học “Food as Medicine” của ĐH Monash (khóa học online có thời lượng 12 giờ), chứng chỉ tham gia hoạt động “Introduction to Food and Health” của ĐH Stanford (khóa học miễn phí thời lượng 2,5 giờ), khóa học “Programming for Infant and Young Child Feeding” (thời lượng 14 giờ)…

le nhat phuong hong 134

Các chứng chỉ của Lê Nhất Phương Hồng.

Các chứng chỉ của Lê Nhất Phương Hồng.

Lê Nhất Phương Hồng từng viết một cuốn sách với tên gọi “68 Ngộ nhận & Giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ – sai và khó, đúng và dễ”. Cuốn sách từng đoạt giải sách hay 2015 và cũng là “best seller”.

Với những chứng chỉ “online” với thời lượng đào tạo và học tập chỉ tính bằng vài giờ như vậy, nhiều người tự hỏi đâu mới là tiêu chuẩn của một chuyên gia? Rất nhiều người bày tỏ sự phản đối gay gắt trước những kiến thức thiếu cơ sở khoa học mà “chuyên gia” Lê Nhất Phương Hồng chia sẻ và lan truyền.

Theo Người Lao động

Comments are closed.