Khuyến cáo khẩn trước trào lưu sinh con thuận tự nhiên

Đồng Diệu Tường Anh 16/03/2018 Comments Off

 

Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccine ngừa lao, viêm gan siêu vi B. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với trào lưu này.

Sáng 15/3, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế TP.HCM cùng BV Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho biết, đến hiện tại các cơ quan chức năng chưa xác nhận được trường hợp nào sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà trong ngày 14/3/2018 như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, cho biết đang có sự hiểu sai về sinh tự nhiên. Theo đó, sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên (sinh theo ngả âm đạo) chứ không phải sinh con tại tại nhà và không có sự hỗ trợ y tế.

Chị em cần hiểu đúng khái niệm "Sinh tự nhiên" để giúp trẻ được khỏe mạnh.
Chị em cần hiểu đúng khái niệm “Sinh tự nhiên” để giúp trẻ được khỏe mạnh.

Theo bác sĩ Nhi, phong trào này bắt đầu xuất hiện từ năm 1974 tại Mỹ và Úc. Theo đó, các bà mẹ chọn sinh con tại nhà, không cắt rốn và giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn rụng tự nhiên khỏi cơ thể đứa bé. Trào lưu này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ vào năm 2008 từ một số bà mẹ ở Anh và dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong giới y học.

Ông Vinh cho biết, trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé. Trong thời gian qua, đã xuất hiện một trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccine ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận theo tự nhiên” của các dòng thông tin không chính thống và không được khuyến cáo.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế khuyến cáo:

– Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là thực hành sản khoa nguy hiểm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

– Hiện nay, các chuyên gia sản khoa trong và ngoài nước đều khẳng định: sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ.

– Sản phụ nên đăng ký để được quản lý thai, sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn sau sinh cho sức khỏe bà mẹ và bé.

– Người dân khi tham gia các trang mạng xã hội cần có sự lựa chọn thông minh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và với chính bản thân, sử dụng các thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Comments are closed.