Học cách giúp bé ăn ngon miệng hơn

admin 05/11/2020 0

Hơn 40% trẻ em Việt Nam biếng ăn. Một nghiên cứu mới đây cho kết quả bất ngờ: bé sợ ăn một phần do sai lầm của cha mẹ trong phương pháp nuôi dạy con. Theo đó, học cách giúp bé ngon miệng rất cần thiết để giảm tỷ lệ trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Trẻ từ một tuổi đến 3 tuổi thường gặp phải chứng biếng ăn. Tuy vẫn vui vẻ và đầy năng lượng, nhưng các bé hiếm khi tỏ ra ngon miệng. Điều đó khiến trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân. Những dấu hiệu sợ ăn thể hiện từ rất sớm, thường vào khoảng giai đoạn từ giữa 6 tháng đến 3 tuổi. Một phần nguyên nhân khiến bé chán ăn đến từ những phương pháp sai lầm của các ông bố, bà mẹ.

image001.jpg
Nhiều bà mẹ gặp khó trong việc cho con ăn. Ảnh minh họa.

Để giúp các bà mẹ có thêm nhiều kiến thức khoa học trong việc cho bé ăn và cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của bé, nhãn hàng Pediasure, Abbott đã phối hợp cùng Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho ra mắt cuốn sách “Bé yêu học ăn” phiên bản tiếng Việt. Ấn phẩm là sự đúc kết kinh nghiệm và thành quả nghiên cứu hơn 25 năm của Giáo sư Irene Chatoor, Trung tâm Y tế Quốc gia của trẻ em, Washington, Mỹ.

Trong cuốn sách “Bé yêu học ăn”, Giáo sư Chatoor mang đến cho các bậc phụ huynh đang phải “vật lộn” với việc cho con ăn một số phương pháp khoa học, hữu hiệu để giải quyết các khó khăn mà họ phải đối mặt. Với hơn 25 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh và nghiên cứu về lĩnh vực nhi khoa, giáo sư Chatoor đã mô tả cách ngăn ngừa những khó khăn trong việc nuôi ăn, cách thiết lập kỷ luật trong khi trẻ ăn, mà không cần viện tới các biện pháp dọa nạt. Ngoài ra, giáo sư còn mô tả những tác dụng ngược của việc ép con ăn, ở cả trẻ dinh dưỡng tốt lẫn trẻ suy dinh dưỡng.

Giáo sư Chatoor chia sẻ về lý do khiến bà quyết định chấp bút cho ra đời quyển sách: “Tôi đã nhận được rất nhiều email của các bậc phụ huynh mong muốn có được lời khuyên trong việc cho trẻ nhỏ ăn. Nhiều phụ huynh từng tuyệt vọng khi tìm thầy thuốc cho con mình đã kể tôi nghe nỗi khổ mỗi khi đi khám… Điều đó đã cho tôi động lực để viết cuốn sách này”.

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương cho biết: quyển sách “Bé yêu học ăn” không chỉ là một món quà dành tặng cho các bậc phụ huynh đang trăn trở tìm biện pháp giúp con mình vượt qua những khó khăn trong quá trình nuôi ăn, mà còn dành tặng cho các bác sĩ nhi khoa, dinh dưỡng, tiêu hóa, tâm lý… đang đối mặt với những câu hỏi hóc búa của bệnh nhân, nhằm bổ sung kịp thời kiến thức về cách nuôi trẻ một cách hệ thống, khoa học.

Chị Ngọc Thảo, mẹ bé Minh Khoa, một tuổi rưỡi, kể lại: trước đây, chị cho bé ăn không theo quy luật nào cả, cứ thấy bé đói thì cho ăn, cố đút cho bé ăn càng nhiều càng tốt. Nhưng bé Khoa cứ không tăng cân, luôn trong tình trạng biếng ăn. Nhưng từ khi tham khảo sách “Bé yêu học ăn”, chị đã biết được việc cho con ăn cũng đòi hỏi sự chỉnh chu, nghiêm túc.

“Giờ tôi lên một thời gian biểu cho bé hẳn hoi, bé ăn bữa chính, bữa phụ đều theo giờ giấc. Tôi cho bé ngồi ăn chung với gia đình để bé thấy cả nhà ăn và bắt chước theo. Bé ăn vừa no là tôi ngưng lại, không ép bé ăn hết khẩu phần như trước nữa. Kết quả là bé tăng được hơn 600g sau 5 tuần áp dụng. Với tôi, đây là một thành tích ngoài sức tưởng tượng”.

Ngọc Bích

Viết bình luận »

Bạn phải logged in để viết bình luận.