Đối chất vụ bữa ăn đạm bạc tại trường Tiểu học Nam Trung Yên: Hiệu trưởng khẳng định, hình ảnh không thể hiện rõ chất lượng bữa ăn

admin 16/12/2020 Comments Off

Ngày 30/10, một tờ báo điện tử có phản ánh thông tin từ một phụ huynh cùng hình ảnh cho thấy, bữa cơm của học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên quá đạm bạc với một ít thức ăn và rau. Chiều cùng ngày, Ban giám hiệu nhà trường đã có buổi làm việc với phụ huynh và phóng viên báo, đài để làm rõ thông tin trên.

Cụ thể tờ báo này có nêu, theo phản ánh của một số phụ huynh trường Tiểu học Nam Trung Yên (Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội): “Thấy con tôi nhiều lần đi học về kêu đói và thức ăn ở trường quá chán, quanh đi quẩn lại hết thịt băm đến đậu phụ, cháu không ăn được nên tôi mới để ý bữa ăn của trường”.

Cũng theo chia sẻ của phụ huynh mà tờ báo phản ánh: “Theo như lời con tôi kể, bữa ăn tại trường rất nghèo nàn, chỉ có một ít thức ăn và rau. Tất cả đều được cho chung vào 1 chiếc bát tô. Cháu nào chan canh thì cũng chan trực tiếp vào bát tô đó chứ không có bát riêng. Những bạn ăn nhanh còn đỡ, bạn nào ăn chậm, cơm canh vữa ra như cháo, nhìn hổ lốn giống như… bát cám lợn”.

truong-tieu-hoc-nam-trung-yen(1)

Để chứng minh, bài báo cũng đăng tải rõ hình ảnh được ghi lại vào bữa ăn ngày thứ 2 và thứ 3 tuần vừa qua (ngày 23-24.10), mỗi suất ăn của học sinh chỉ vẻn vẹn có vài ngọn rau luộc hoặc khoai xào, một ít trứng rán thịt cùng một ít cơm trắng. Tất cả được cho chung vào 1 bát tô.

truong-tieu-hoc-nam-trung-yen(2)

Được biết, thỏa thuận ăn bán trú tại trường, nhà trường thu 28.000 đồng/ngày ăn gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ.

“Một bát cơm như thế này liệu có đáng số tiền phụ huynh đóng góp hay không? Trong khi, nhà trường có tới khoảng 2.000 học sinh thì chi phí nấu ăn sẽ rẻ hơn rất nhiều. Phụ huynh thật sự không yên tâm chút nào khi gửi con ở ngôi trường như thế này”, tờ báo nêu.

Nhà trường nói gì?

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 30/10 tại trường Tiểu học Nam Trung Yên đã diễn ra cuộc “đối chất” kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

Cuộc họp do nhà trường tổ chức có đại diện phụ huynh và nhiều phóng viên báo đài.

Cuộc họp do nhà trường tổ chức có đại diện phụ huynh và nhiều phóng viên báo đài.

Mở đầu cuộc họp, ông Trần Văn Hà – Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, những thông tin bài báo trước đó phản ánh chưa hoàn toàn đúng sự thật.

Ông Hà nói: “Là hiệu trưởng, trước các phụ huynh, học sinh và hội đồng nhà trường, tôi xin khẳng định rằng, tôi cũng như các thầy cô giáo cũng như các cán bộ nhà trường luôn tâm niệm và coi các em học sinh là con em mình. Chúng tôi là nhà giáo nên mọi việc chúng tôi làm đều phải theo lương tâm và trách nhiệm của mình. Với tôi vấn đề an toàn của các em học sinh cũng chất lượng cuộc sống… luôn đặt lên hàng đầu”.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên trả lời phóng viên

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên trả lời phóng viên

Trả lời câu hỏi về tính xác thực của bức ảnh, ông Hà không hoàn toàn phủ nhận mà cho rằng, những hình ảnh trên chụp chưa thực hiện rõ được nội dung, các cháu ở lớp nhỏ các cô phải bón cho các cháu ăn.

“Nhà trường không lưu lại được những hình ảnh của để đối chứng. Chỉ lo ngại khi mình lưu lại hình ảnh phụ huynh học sinh không tin tưởng. Hình ảnh đó không có học sinh, thứ 2 có thể học sinh đã ăn xong bát đầu tiên, sau đó xin bát thứ 2, thứ 3… Hình ảnh đó không thể hiện rõ là bữa cơm đạm bạc. Có thể là các cô cho các ăn chia nhỏ từng ít một để cho các con ăn hết”,ông Hà phân trần.

Theo ông Hà, thực phẩm cung cấp cho nhà trường được ký hợp đồng với công ty có đủ pháp nhân, trước khi nhập hàng đều có sự giám sát của các bên liên quan, trong đó có cả đại diện phụ huynh.

“Nhà trường luôn yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn phải đảm bảo chất lượng. Suất ăn là 28.000đồng/suất, đã có ý kiến cho rằng tại sao không tăng tiền ăn lên. Nhưng qua tham khảo các trường học trên địa bàn Cầu Giấy, chúng tôi thấy đây là mức chung mà nhiều trường áp dụng”.

Mập mờ thực đơn

Ngay tại buổi họp, phóng viên có yêu cầu phía nhà trường giải thích thêm về bức ảnh miêu tả bữa ăn đạm bạc, ông Hà cho hay: “Nhà trường luôn có thực đơn công khai, với 28.000/ngày thì các con ăn gì ở bữa chính và bữa phụ. Chúng tôi có tham khảo ý kiến để đưa ra chế độ ăn hợp lý nhất về dinh dưỡng. Bữa phụ chủ yếu là uống sữa, ăn bánh ngọt… đều có đơn vị tư vấn. Thậm chí, để cải thiện có những hôm các con ăn phở, ăn bún ở bữa phụ”.

Lúc này, chị Thị Thùy Nguyên – phụ huynh lớp 5A7 đứng lên cho biết: “Thỉnh thoảng chúng tôi có cùng nhà trường kiểm tra độ tươi ngon của thực phẩm, xem thực phẩm có đảm bảo an toàn, có dán nhãn bao bì không? Và thậm chí, kiểm tra xem thực phẩm có đủ cân không?… Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy những hình ảnh được đưa lên phương tiện truyền thông. Bởi qua những lần kiểm tra tôi thấy khá yên tâm. Qua đánh giá mắt thường chúng tôi thấy thực phẩm tươi và ngon.

Con đang theo học ở đây, bữa ăn của các con là điều chúng tôi rất quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các con. Theo như thông báo bữa trưa là 23.000 đồng, bữa phụ là 5.000 đồng. Chúng tôi cũng đã đến tận nơi cũng cấp để kiểm tra”.

Đối chiếu hình ảnh mà PV cung cấp, phụ huynh này cho biết, thực đơn ngày 16/10 mà người này được giám sát gồm; tôm, ngao, rau muống và thịt …

Thực đơn ngày 16/10 mà nhà trường tổ chức cho các cháu.

Thực đơn ngày 16/10 mà nhà trường tổ chức cho các cháu.

Tiếp lời phụ huynh trên, anh Nguyễn Thế Chương (có con lớp 4A1) bày tỏ: “Khi thấy hình ảnh chụp lên rất hoang mang, nếu đúng như vậy thật sự rất đáng lo ngại”.

Tuy nhiên, một Hiệu phó nhà trường đã đứng lên xác nhận: “Bức ảnh đó là của nhà trường, nhưng hình ảnh này có thể là bát thứ 2, hoặc bát thứ 3“. Cô Hiệu phó cũng đưa ra đề nghị những người đang có mặt thông cảm cho nhà trường do trong thời điểm vừa qua nhà trường trải qua nhiều sóng gió nên có nhiều vấn đề chưa thể toàn vẹn.

Cô Hiệu phó nhà trường chia sẻ về sự việc.

Cô Hiệu phó nhà trường chia sẻ về sự việc.

Tuy nhiên, ban đầu phía nhà trường đề nghị PV chỉ được chụp lại thực đơn vào ngày 16/10 như trước đó trong buổi họp đối chất.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Thời Đại

Comments are closed.