Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm AMIDAN

admin 24/11/2020 Comments Off

Viêm Amidan là một trong những bệnh viêm đường hô hấp trên hay gặp ở trẻ nhỏ. Amidan là một hệ thống tổ chức limpho nằm trong họng của bé.  Amidan giống như một bức tường bảo vệ cho vùng hầu họng, nó có vai trò trong hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Trẻ em bị viêm amidan nếu không được nhận biết sớm để có biện pháp điều trị kịp thời, sẽ dễ gây ra các biến chứng tại chỗ hoặc gây hội chứng amidan quá to làm trẻ hô hấp khó khăn, thậm chí có thể gây hội chứng ngừng thở khi trẻ ngủ.

Viêm AMIDAN là một bệnh hay gặp ở trẻ em

Viêm amidan là một trong nhiều bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là vào độ tuổi đi học. Amidan rất dễ bị viêm nhiễm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ em, nhất là gây ra các bệnh trên đường hô hấp. Vùng họng được ví như cửa ngõ của cơ thể, nên khi amidan bị viêm cũng sẽ là nguyên nhân gây ra các rối loạn của cơ thể như: trẻ biếng ăn, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, đái dầm…

Cha mẹ cũng nên nhận biết rằng, Amidan và VA nằm ở ngã ba giữa đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn và các chất kháng nguyên có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, do đó nó rất dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn. Khi mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ, khi trẻ từ 1 – 6 tuổi amidan mới to dần  lên do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến viêm amidan và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

ảnh trẻ bị viêm amidan

Các dấu hiệu nhận biết viêm amidan

Viêm amidan ở trẻ thường biểu hiện dễ nhận biết qua các triệu chứng như: ho, sốt, nôn trớ, đau họng, khó thở, hôi miệng, khó nuốt, hạch ở vùng cổ nhìn vào thấy bị sưng, đau.

Theo Ths. Lê Quốc Thịnh cho biết:

  • Các dấu hiệu về amidan quá phát có thể nhận biết từ rất sớm do ảnh hưởng đến chức năng thở của trẻ. Nếu thấy trẻ có ngủ ngáy cần cho trẻ đi khám amidan, vì nếu để kéo dài sẽ có nguy cơ bị các cơn ngừng thở khi ngủ. Cần phải đặc biệt lưu ý nếu trẻ ngủ ngáy to, thở bằng mồm mãn tính, hay thức giấc trong đêm, mệt mỏi, đái dầm, học lực kém…
  • Amidan quá phát cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành giọng nói hoặc cách phát âm của trẻ. Nếu trẻ phát âm như giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm cần phải khám amidan ngay.
  • Amidan quá to có thể làm trẻ nuốt vướng, khó ăn, ăn uống chậm chạp hàng giờ mới xong bữa cơm. Thậm chí viêm amidan cũng gây ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai dẫn đến bị điếc.
  • Trẻ bị quá phát amidan thường có hơi thở hôi, ho về đêm, ho khan kéo dài. Trẻ luôn có cảm giác khó chịu, rát họng hoặc cảm giác vướng mắc như có dị vật ở họng hoặc nhói đau khi nuốt.

Trẻ thường tái diễn các đợt viêm nhiễm cấp amidan nhiều lần trong năm. Khi đó cần đưa trẻ đến các bệnh viện để khám thực thể và làm các xét nghiệm cần thiết. Các thầy thuốc sẽ có chỉ định cần thiết để điều trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan, nạo VA cho trẻ. Phẫu thuật cắt amidan phải được tiến hành ở các cơ sở y tế có thẩm quyền chuyên môn và đầy đủ phương tiện cấp cứu, vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như: chảy máu, nhiễm trùng…

Theo suckhoedoisong

Comments are closed.