Choáng váng trong ngày hành kinh, bé gái 11 tuổi ngã vào kính trường học, khuôn mặt bị thương nặng nề

admin 15/12/2020 0

Sự việc diễn ra khi lễ khai giảng năm học mới vừa mới diễn ra, để lại hậu quả đau lòng cả về sức khỏe lẫn tinh thần cho bé gái.

Ngày 14-9, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa điều trị cho một trường hợp bé gái bị tai nạn thương tâm khiến khuôn mặt bị biến dạng nặng nề.

Bé gái tên T. (11 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM). BS Nguyễn Minh Hằng, phó khoa Răng Hàm Mặt cho biết, vào sáng 7-9, có một bệnh nhân được đưa đến BV sau khi đi rất nhiều nơi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt băng kín chỉ chừa mắt, xung quanh bê bết máu, một vết thương rất kinh khủng.

Theo người nhà, hôm đó là ngày bé hành kinh nên bệnh nhi mệt, không ăn uống gì, dẫn đến mệt lả người khi đang ở trường. Khi đi ngang qua của kính của một phòng học, bé bất ngờ bị choáng, ngã vào một cửa kính khiến kính bể, đâm rất sâu vào khuôn mặt.

Sau khi được bộ phận y tế trường học sơ cứu và băng vết thương lại, người nhà tiếp tục đưa bé gái đi chụp hình thì phát hiện vết thương rất sâu và phức tạp. Vết thương cắt ngang ở phần môi trên đã rách đến tận trụ mũi, lộ cả sụn. Ngoài ra rách rất nhiều bên trong.

Các BS phải dùng khoảng 5 mét chỉ để khâu các vết thương.

Các BS phải dùng khoảng 5 mét chỉ để khâu các vết thương.

Phải té với mức độ nặng lắm thì khuôn mặt mới bị biến dạng nặng nề như vậy. Tôi có hỏi người nhà thì được cho biết cửa kiếng đã cũ và có vết nứt. Với kinh nghiệm hơn 30 năm hành nghề, nhưng khi tôi nhìn vào vết thương của bé gái còn thấy choáng” – BS Hằng mô tả.

Sau khi rửa sạch, các BS dự kiến sẽ gây mê để tiến hành xử lý vết thương. Bé gái lúc này rất đau đớn, không thể nói được nhưng cố gắng lấy điện thoại viết mấy dòng nhắn nhủ mẹ, bảo xin BS cố gắng điều trị giúp mình để mặt không bị huỷ hoại.

Ekip điều trị tiến hành cắt lọc, gây tê rất nhiều. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng, trong lúc phẫu thuật gắp ra rất nhiều miếng kính nhỏ bể ra, gắp đến đâu máu bắn ra đến đó. Sau phẫu thuật lấy dị vật, vết thương được may luồn lại từ trong miệng ra phía ngoài. Bệnh nhi được may tổng cộng 6 cọng chỉ, mỗi cọng dài 75 cm.

BS Hằng cho biết, dù đã hành nghề hơn 30 năm nhưng khi nhìn vào vết thương, BS cũng rất choáng.

BS Hằng cho biết, dù đã hành nghề hơn 30 năm nhưng khi nhìn vào vết thương, BS cũng rất choáng.

Tôi thực sự bất ngờ, bởi nếu chỉ té đơn thuần thì khó có thể nặng đến vậy. Khi phẫu thuật, máu ướt đẫm cả áo phẫu thuật vì các mạch máu nhỏ bị đứt gây ra. Lúc khâu xong, cô bé dù rất đau đớn nhưng vẫn muốn nhìn lại gương mặt mình. Chứng kiến cảnh này, mẹ bệnh nhi đã khóc oà vì xúc động” – BS Hằng kể.

Theo BS, dù vết thương đã ổn định nhưng gương mặt không thể nào trở lại như ban đầu. Việc hồi phục thế nào còn tuỳ thuộc vào thể trạng và cơ địa của bé gái. Trong ngày hôm nay (14-9), bé sẽ được tiến hành cắt chỉ. Dự kiến những ngày đầu tiên, bé chỉ nên ăn các thực phẩm như cháo loãng, sữa, khi tình hình cải thiện mới có thể tính chuyện ăn lại cơm. Tuy nhiên, chắc chắn sự việc vừa qua sẽ để lại một cú sốc tâm lý không nhỏ đến đứa trẻ.

BS Đẩu cảnh báo phụ huynh trong việc trang bị kiến thức cho con trong độ tuổi dậy thì.

BS Đẩu cảnh báo phụ huynh trong việc trang bị kiến thức cho con trong độ tuổi dậy thì.

BS Nguyễn Văn Đẩu, trưởng khoa Răng Hàm Mặt BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) nói, đây là một sự việc rất đau lòng, bởi ngày lễ khai giảng năm học mới chỉ vừa diễn ra không lâu. Trong tai nạn này, có một phần không nhỏ từ việc thiếu kiến thức.

Bé T. và mẹ trong ngày cắt chỉ.

Bé T. và mẹ trong ngày cắt chỉ.

Sự hiểu biết của bé gái mới vừa bước vào độ tuổi dậy thì, kiến thức của bà mẹ truyền đạt đến bé gái về vấn đề này như thế nào, để trong những thời kỳ hành kinh đầu tiên, bé gái bị chảy máu, không ăn sáng, dẫn đến choáng rồi đập đầu vào thành kính gây ra sự việc đau lòng là cả một quy trình, hệ luỵ. Trong quá trình lành vết thương sẽ xuất hiện các vết sẹo. Không biết sau này lớn lên với khuôn mặt này, tâm ý của đứa trẻ sẽ ảnh hưởng như thế nào” – BS Đẩu băn khoăn.

BS Đẩu cho biết thêm, trước đây BV cũng đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị tai nạn trong trường học. Có trường hợp té đặp mặt, gãy đến 4 răng cửa.

Té vào kính thì gặp nhiều nhưng nặng nề thế này thì có lẽ là lần đầu tiên” – BS Đẩu thông tin.

Theo Tri thức trẻ

Comments are closed.