7 sai lầm phụ huynh thường mắc về giấc ngủ của con

admin 26/11/2020 Comments Off

Có những điều bạn nghĩ rằng đúng nhưng sự thật đôi khi lại không phải như thế. Sau đây là 7 quan niệm sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc về giấc ngủ của trẻ.

1. Không bao giờ đánh thức khi bé đang ngủ

Sự thật:

Có thể bạn đã được nghe về điều này quá nhiều rồi nhưng có một điều là bạn không nên quá tin vào nó. Những tuần đầu tiên, bé cần ăn liên tục gần như là 2-3 giờ một lần, những khi như thế bạn cần nhẹ nhàng đánh thức con dậy và cho bé ăn. Điều này không sao cả và quan trọng là bé cần có một lượng thức ăn đưa vào cơ thể để phát triển một cách toàn diện nhất. Nhưng một khi trẻ đã có trọng lượng cần thiết, phù hợp với sự phát triển của mình, bé sẽ cần những giấc ngủ dài, và những giấc ngủ vào ban đêm sẽ tốt nhất. Những lúc như thế hãy đảm bảo rằng bé vẫn được ăn một cách thường xuyên và đầy đủ trong ngày.

giac-ngu-1

2. Quây cũi sẽ bảo vệ bé

Sự thật:

Quây cũi có vẻ như để bảo vệ bé khỏi những va chạm với thành cũi tránh những vết bầm tím không đáng có, nhưng thực sự nó có thể gây nguy hiểm với bé. Vì cũng giống như bất kỳ vật dụng nào trên cũi của bé như chăn, gối,.. quây cũi cũng có thể gây ra ngạt thở cho trẻ. Thường trẻ không bị thương nặng do đập đầu vào thành cũi nhưng ngược lại trẻ có thể bị ngạt thở do quây cũi, hoặc đôi khi là do quá nhiều đồ không cần thiết trong cũi của bé. Vì thế, hãy luôn cột quây cũi của bé cẩn thận và tốt nhất là không nên để bất cứ vật dụng gì khác trong cũi của bé.

3. Luôn giữ cho giấc ngủ của trẻ hoàn toàn yên tĩnh

Sự thật:

Chắc chắn bạn sẽ cần giữ im lặng để bé đi vào giấc ngủ, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh đều không ngại với những tiếng ồn xung quanh. Bởi từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã quá quen thuộc với những tiếng ồn bên ngoài. Trên thực tế có nhiều bé có thể ngủ rất say cho dù bên ngoài có khá nhiều tiếng ồn. Nếu bé khó ngủ, bạn có thể dùng những âm thanh nhẹ nhàng để đánh lạc hướng, giúp con ngủ ngon hơn. Đó có thể là giai điệu êm dịu của một bản nhạc không lời hoặc có thể là một bài hát ru.

4. Bé nên ngủ xuyên đêm từ tuần 12 trở đi

Sự thật:

Điều này không hoàn toàn đúng mà còn phụ thuộc vào từng đứa trẻ. Nếu bé hấp thu vào ban ngày tốt với những cữ bú đều đặn và nhất quán thì có thể bé sẽ ngủ xuyên đêm từ tuần thứ 12. Với những bé khác chuyện này có thể sẽ không xảy ra cho dù con đã được 3 tháng tuổi, và điều đó không có nghĩa bạn đã nuôi con không đúng cách.

Bạn có thể làm một số điều để khuyến khích bé kéo dài giấc ngủ lâu hơn. Đó có thể là thiết lập thời gian ngủ đêm cố định, tạo thói quen tốt trước khi đi ngủ, để trẻ tự ngủ và khi con đang ngủ thì không chạy đến dỗ dành mỗi khi bé trở mình điều này sẽ giúp con học cách điều chỉnh lại và tự trở lại giấc ngủ. Nếu có thể làm được những điều trên một cách phù hợp bạn sẽ góp phần làm tăng hiệu suất giấc ngủ của trẻ lên. Trẻ sẽ ngủ ít nhất đc từ 6-8 tiếng mỗi đêm trong khoảng 4-6 tháng tuổi.

5. Nếu giờ đi ngủ muộn sẽ làm bé thức dậy quá sớm vào buổi sáng

Sự thật:

Nghe có vẻ rất hợp lý nhưng thực ra điều này hầu như luôn ngược lại. Lý do là: Nếu thức khuya sẽ khiến bé quá mệt và khi đã mệt sẽ khiến con quấy khóc nhiều hơn, và đến khi rơi vào giấc ngủ con sẽ thường ngủ nướng vào buổi sáng hơn là dậy sớm. Và sau đó sẽ rất khó khăn để con quay trở lại giấc ngủ ngắn vào buổi sáng. Để tình trạng này không diễn ra hãy cho con ngủ sớm hơn thường lệ 30 phút, bé sẽ ngủ mau hơn, ngủ ngon và tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau.

6. Bé ngủ chung với chó cưng không sao đâu!

Sự thật:

Học viện Nhi Khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo các bậc cha mẹ không bao giờ để trẻ ở một mình trong phòng với vật nuôi ngay cả khi vật nuôi này chỉ ngủ trong phòng cùng trẻ. Vì đã có khoảng 600.000 trẻ bị chó cắn mỗi năm và phải cần chăm sóc y tế. Thậm chí, một con mèo hiền lành nhất cũng có thể gây tổn thương cho bé bằng những vết cào. Và các mẹ chắc không thể quên được những vụ tai nạn thương tâm của con từ chính những chú chó cưng trong nhà phải không?

7. Bổ sung ngũ cốc vào sữa sẽ giúp bé ngủ xuyên đêm

Sự thật:

Chưa có bằng chứng nào về việc thêm ngũ cốc vào sữa trước giờ đi ngủ sẽ giúp con ngủ dài giấc hơn vì thế cũng không có gì chắc chắn cho việc này. Trên thực tế việc thêm ngũ cốc vào sữa của con có thể làm tăng lượng calo bé sẽ tiêu thụ, và theo một số nghiên cứu cho thấy việc ăn dặm trước  4 tháng có thể khiến bé bị béo phì. Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên đợi đến khi con mình được 4-6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Còn với việc muốn trẻ ngủ dài giấc xuyên đêm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thay vì nghe theo lời khuyên nói trên.

Theo  mecon

Comments are closed.