Tai nạn tiềm ẩn cho trẻ khi mẹ mải mua sắm

thao.duong 27/05/2015 Comments Off

Tai nạn cho trẻ ở các trung tâm thương mại, siêu thị khi mẹ mải mua sắm như trẻ bị lạc, kẹt chân vào cầu thang cuốn… rất thường gặp.

tai-nan-tiem-an-cho-tre1

Cha mẹ không để ý là trẻ có thể đi lạc, bị tai nạn… Ảnh minh hoạ.

Vụ việc xảy ra tại trung tâm thương mại ở TP HCM dưới đây được các bác sĩ coi là ca tai nạn điển hình xuất phát từ sự mải mê mua sắm của người lớn.
Đưa con đi siêu thị, mẹ mải mê chọn quần áo, đến khi nghe tiếng khóc thét, quay lại thì chân của cậu bé đã bị kẹt vào thang cuốn. Người mẹ kêu cứu và mãi đến khi nhân viên bảo vệ siêu thị ngưng vận hành thang cuốn, cậu bé mới được giải cứu và đưa vào bệnh viện với ngón chân cái bị rớt móng và trật xương, một ngón gần như bị đứt lìa, cả bàn chân trái bị nhiều vết rách và trầy xước. May mắn phần ngón chân sau đó được các bác sĩ nối liền.

Việc các bé hiếu động chạy lên rồi lại chạy xuống ở thang cuốn rất phổ biến nhưng phụ huynh lại không mấy quan tâm. Điểm qua một số vụ tan nạn thang cuốn ở trẻ trong những năm gần đây như sau:

Tháng 5/2011, một bé gái 2 tuổi đã bị đứt gân 4 ngón tay do bị kẹt vào bậc thang cuốn tại một siêu thị. Cuối năm 2010, bé trai 5 tuổi bị gãy chân do sự cố thang cuốn tại một trung tâm thương mại ở quận 1 TP Hồ Chí Minh. Năm 2008, một bé trai 3 tuổi khác cũng bị kẹt 2 ngón chân vào thang cuốn ở một trung tâm thương mại tại quận Tân Bình. Trước đó, ngày 26/7/2008 tại siêu thị Fivimart Hà Nội, một bé gái 26 tháng tuổi bị kẹt vào thang cuốn và đã phải trải qua nhiều lần phẫu thuật do vết thương khá nặng.

Tai nạn với thang máy

Bên cạnh thang cuốn, khi đi mua sắm, vì cha mẹ mải mê chọn đồ mà bé có thể chạy chơi ra ngoài vòng kiểm soát của cha mẹ, tự ý vào thang máy, bấm số tầng rồi bị lạc mất. Hoặc trẻ có thể gặp tai nạn do sử dụng thang máy.
Tai nạn thang máy xảy ra với bé 6 tuổi ở Hà Nội là một ví dụ điển hình. Khi đi chơi cùng bố mẹ, bé gái một mình lẻn đi thang máy. Khi vào cầu thang máy, cửa đóng lại cháu sợ quá liền đưa tay ra ngăn để quay ra. Vì hệ thống cảm biến của cầu thang máy kém nên cháu bị kẹt tay. Rất may lúc đó có người đi vào cầu thang máy, đã giúp cháu ra ngoài an toàn.

Trẻ bị lạc

Khi đưa bé đi siêu thị, trung tâm thương mại, nhà sách… cha mẹ có thể vì mải mua sắm, không để ý nên trẻ đi lạc. Nếu để ý, khi đi siêu thị, những thông tin tìm trẻ lạc phát ra từ loa của siêu thị là điều không hiếm gặp. Nguy hiểm hơn là trẻ có thể tự đi thang cuốn, thang máy rồi gặp nguy hiểm hoặc thậm chí, trẻ còn có thể bị người xấu dụ dỗ, bắt cóc khiến cha mẹ hoảng loạn.

Linh Giang (Tổng hợp)
Mecon.vn

Comments

comments

Comments are closed.