Suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem ti vi

Chúc Nguyễn 29/10/2014 Comments Off

Khi vừa cho trẻ ăn vừa xem phim, trẻ như một cỗ máy chỉ biết há miệng, nhai và nuốt. Điều đó, khiến trẻ ăn không tập trung, dẫn đến khó tiêu, không tiết men cho trẻ tiêu hóa…

Suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem tivi

Hiện nay, không ít phụ huynh vẫn lầm tưởng về cách chăm sóc con mặc dù trẻ ăn được nhưng vẫn suy dinh dưỡng. Trong đó, có cả những nguyên nhân mà ít bố mẹ ngờ tới như: cho con ăn không đúng cách, “làm trò” để con ăn nhiều hơn…

Có mặt tại phòng khám Nhi Cao (99 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Mai (Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội) khi đang đưa con đi khám dinh dưỡng. Theo lời kể của chị Mai, cháu ăn uống bình thường so với độ tuổi, tuy nhiên khi đi khám cháu được các bác sĩ chẩn đoán là thiếu cân, suy dinh dưỡng.

“Khi kể về quá trình bổ sung chất dinh dưỡng cũng như quy trình cho cháu ăn, thì các bác sĩ cho biết, cháu thiếu cân suy dinh dưỡng chính là do mỗi khi đến bữa cho cháu ăn, lại hay làm trò hoặc cho cháu xem quảng cáo (tivi). Thú thật khi nghe như vậy tôi cũng không thể tin được, nhưng nghĩ lại thì cũng thấy đúng, vì từ nhỏ đến giờ hầu như bữa ăn nào cháu cũng phải xem cái nọ, cái kia thì cháu mới ăn hết khẩu phần”, chị Mai chia sẻ.

Không giống như chị Mai, chị Hoàng Thị Xuân (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đưa con đến phòng khám Nhi Cao để nhờ các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng vì ông bà nội chăm sóc cháu quá kỹ.

Theo chị Xuân, cháu năm nay đã hơn 4 tuổi, đang đi học nhà trẻ, do 2 vợ chồng đi làm nên từ khi đi nhà trẻ việc đưa đón con đều giao phó cho ông bà nội. Tuy nhiên, vì thương cháu đói nên từ khi đi học về, ông bà cho cháu ăn vặt liên tục, nào là thịt xiên, nào là bánh, nước cam …

“Khi đến khám, tôi có kể về việc này thì các bác sĩ cho biết đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc cháu bị thiếu cân như hiện nay”, chị Xuân cho biết.

Trẻ ăn như một cỗ máy khi xem tivi

Đánh giá về 2 trường hợp phụ huynh trên nói riêng và cách chăm sóc ăn uống cho trẻ của các bậc phụ huynh hiên nay nói chung, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Yến – nguyên phó trưởng khoa dinh dưỡng BV Nhi Trung ương, Phụ trách Dinh Dưỡng phòng khám Nhi Cao cho biết, đó là những sai lầm mà người lớn hay mắc phải nhất hiện nay.

 Ths. BS Nguyễn Thị Yến đang khám dinh dưỡng cho một cháu bé tại phòng khám Nhi Cao

Ths. BS Nguyễn Thị Yến đang khám dinh dưỡng cho một cháu bé tại phòng khám Nhi Cao

Khi chăm sóc trẻ, các bậc phụ huynh thường cho rằng, cho con ăn đủ chất trong khẩu phần ăn là con sẽ hấp thu được hết, nên không ít phụ huynh khi cho con ăn là phải cho xem các chương trình quảng cáo hoặc xem trò chơi trên điện thoại, iPad để trẻ ăn nhanh hơn và ăn được nhiều hơn.

“Phải nhớ một điều rằng, khi cho trẻ ăn cùng với xem ti vi hoặc chơi các trò chúng yêu thích trên điện thoại … lúc đó đứa trẻ như một cỗ máy chỉ biết há miệng, nhai và nuốt. Nó không có cảm giác và cảm nhận khi ăn như vậy, trẻ không thể hấp thu được vào cơ thể.

Không những thế, việc cho trẻ xem ti vi, chơi trò chơi …khi ăn sẽ khiến trẻ không tập trung vào ăn uống, sẽ dẫn đến khó tiêu, không tiết men cho trẻ tiêu hóa …Đó chính là một nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng”, BS Yến cho biết.

Mặt khác, cũng theo bác sĩ Yến, việc cho trẻ ăn vặt quá nhiều như trường hợp của chị Xuân là rất đáng cảnh báo. Các bà mẹ không nên nghĩ con ăn nhiều là tốt, là khỏe. Đôi khi cho ăn nhiều, nhưng không đúng cách sẽ làm hại trẻ. Đặc biệt là trẻ đang ở trong độ tuổi đi nhà trẻ hoặc lớp 1 lớp 2.

“Thông thường, khi đi nhà trẻ khoảng 3 giờ chiều các cô đã cho trẻ một bữa phụ, nên khi về nhà ông bà thương cháu, sợ cháu đói nên cho ăn rất nhiều thứ như: Bim bim, nước cam, uống sữa… điều đó làm cho trẻ ngang bụng, đến khi vào bữa ăn chính thì lại không ăn được gì. Lâu ngày như vậy trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng”, BS Yến chia sẻ.

Theo BS Yến, để trẻ ăn và hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì việc không cho trẻ ăn vặt là điều tối cần thiết, nhất là buổi chiều tối.

“Nên để cho trẻ ăn xong bữa tối, sau đó cho trẻ nghỉ ngơi một thời gian rồi mới cho trẻ ăn một ít đồ ăn vặt, đó có thể là hoa quả, sữa … Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý, tuyệt đối không cho trẻ ăn kẹo, bởi ăn nhiều kẹo ngoài việc không ăn được đồ ăn khác, còn tích tụ sau này sẽ dễ bị tiểu tường. Đặc biệt, cha mẹ không nên cho trẻ ăn bim bim.”, BS Yến khuyến cáo.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.