Sốt sau 2 ngày, bé 21 tháng đã tử vong, tại mẹ chủ quan

Đồng Diệu Tường Anh 18/04/2017 Comments Off

Bé bị ho có thể biến chuyển sang tràn dịch màng phổi, rất nguy hiểm.

Tràn dịch màng phổi có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ do sức yếu, hệ miễn dịch kém nên rất dễ dẫn đến nguy cơ suy hô hấp và gây tử vong trong thời gian ngắn nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa tràn dịch màng phổi, bố mẹ cần biết nguyên nhân vì con có thể mắc bệnh nhé!

me-chu-quan

Các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi ở trẻ nhỏ bao gồm:

Nguyên nhân xuất phát từ trong phổi:

  • Do bé bị suy tim: Suy tim dẫn đến tình trạng ứ tĩnh mạch và khiến dịch thoát ra ngoài thành mạch máu gây nên tràn dịch màng phổi.
  • Do nhiễm trùng: Thường là thứ phát sau các bệnh như viêm phổi, viêm màng phổi, ung thư phổi, bội nhiễm phổi, áp-xe phổi…
  • Do virus và vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên hoàn, phế cầu… cũng gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân xuất phát ngoài màng phổi:

Thông thường là do các bệnh lý tim mạch như: suy tim hoặc do bé bị xơ gan, suy thận, hội chứng thận hư, trẻ bị suy dinh dưỡng, bệnh tự miễn,…

Thực tế, tràn dịch màng phổi ở trẻ thường gặp nhất là do vi khuẩn sinh mủ, thường gặp là phế cầu, liên cầu, tụ cầu vàng, E.coli, Klebsilla pneumoniae,…

Khi bị tràn dịch màng phổi, các bé sẽ có biểu hiện: Đau ngực âm ỉ ở phía tràn dịch, càng nghiêng người về phía dịch tràn thì càng đau. Bé sẽ ho khan khi cố gắng thay đổi tư thế nằm và tình trạng khó thở ngày một tăng. Kèm theo đó là cơn sốt cao từ 38,5 độ trở lên. Khi chụp X-quang phổi thấy hình mờ đậm, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp, có khi mờ ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện.

Từ những nguyên nhân dẫn đến bệnh tràn dịch màng phổi nguy hiểm chết người như thế này, các mẹ nếu muốn cứu con kịp lúc, nên nhớ:

  • Giữ ấm cho con những khi trời trở lạnh hoặc thay đổi thời tiết để tránh bé bị ho, cảm;
  • Khi con bị ho cảm, nhất quyết không được xem nhẹ và cho con theo dõi bệnh theo liệu trình điều trị của bác sĩ;
  • Chăm sóc bé cẩn thận khi còn ho, cảm và phải điều trị dứt điểm mới ngưng thuốc theo toa, tránh để bệnh nhẹ có cơ hội biến chứng, đe dọa tính mạng.

Theo Webtretho

Comments

comments

Comments are closed.