Sắn giàu dinh dưỡng nhưng sẽ hại chúng ta nếu ăn vào thời điểm này

Đồng Diệu Tường Anh 08/06/2017 Comments Off

Đã có nhiều trường hợp tử vong vì ăn khoai mì rồi đó, vậy lý do là từ đâu vậy các mẹ?

Khoai mì hay còn gọi là củ mì, củ sắn rất giàu tinh bột, protein, khoáng chất, vitamin A, viamin nhóm B và vitamin C, hạt bột sắn nhỏ mịn, độ dính cao. Tuy nhiên củ mì lại nghèo chất béo và nhất là nghèo đạm, hàm lượng các acid amin không cân đối, thừa arginin nhưng thiếu các acid amin chứa lưu huỳnh.

cu-san-giau-dinh-duong
Khoai mì có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng như một số loại của khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nó chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ. Vì thế đây là một món ăn khá quen thuộc ở nhiều vùng quê và miền núi.

Do những thành phần dinh dưỡng mà nó sở hữu, cho chúng ta thấy rằng khoai mì là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong khoai mì có chứa một lượng chất xơ cao giúp chúng ta có cảm giác no lâu, ức chế cảm giác thèm ăn rất hiệu quả cho những ai muốn giảm cân.

Không những vậy, khoai mì còn giúp giảm mức cholesterol không lành mạnh ra khỏi cơ thể, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hàm lượng Carbohydrates dồi dào, khoai mì sẽ cân bằng năng lượng cơ thể, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Do có nhiều tinh bột, củ sắn còn được dùng để chế bột làm bánh, làm mạch nha và chế rượu, chất xơ ngăn ngừa táo bón và các bệnh tim mạch. Củ sắn còn có tác dụng cân bằng lượng nước trong máu.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích ấy thì ăn khoai mì sai cách cũng rất dễ ngộ độc vì hợp chất là cyanogenic glucosides bên trong củ và lá khoai mì. Đã từng có trường hợp ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong cho người và gia súc.

Các loại khoai mì sẽ được phân chia theo việc căn cứ vào hàm lượng cyanide, cụ thể là:

-Khoai mì ngọt thì hàm lượng cyanide chứa bên trong là 40-130 ppm (phần triệu);

- Khoai mì không đắng chứa hàm lượng cyanide khoảng 40-180 ppm;

- Khoai mì đắng chứa khoảng 80-412 ppm và khoai mì cực đắng chứa 280-490 ppm.

Đối với những củ mì có hàm lượng cyanide ít hơn 50 ppm thì hoàn toàn vô hại, nhưng nếu ăn thường xuyên trong thời gian dài thì có thể sẽ bị ngộ độc cyanide. Riêng với loại khoai mì đắng nếu không được xử lý đúng, cũng sẽ bị ngộ độc cyanide ngay làn ăn đầu tiên.

Vì vậy, các mẹ nào có mua củ sắn (khoai mì) về chế biến cho cả nhà ăn thì cần lưu ý những lời khuyên của các bác sĩ liên quan đến vấy đề này nhé:

“- Không sử dụng sắn cao sản, sắn đắng để ăn. Nếu nghi ngờ là các loại sắn này thì tuyệt đối không được ăn.

- Với sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống đất.

- Lột sạch vỏ rồi ngâm vào nước, tốt nhất là nước gạo.

- Đầu củ chứa nhiều độc nên phải cắt bỏ.

- Luộc đến lúc sôi thì mở vung cho chất độc thoát ra.

- Khi luộc nên thay nước 2-3 lần để loại bỏ chất độc.

- Nên ăn sắn với đường hoặc mật để trung hòa độc tố trong sắn.

- Không nên ăn vào buổi tối vì có thể các triệu chứng ngộ độc xảy ra vào ban đêm sẽ không phát hiện kịp hoặc không kịp thời đưa đi cấp cứu.

- Không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là trẻ em.

- Không ăn sắn lúc đói vì sẽ dễ bị ngộ độc hơn.

- Nếu thấy sắn có vị đắng thì không được ăn nữa.

- Với món lá sắn muối chua, phải rửa lá thật sạch, ngâm nước lâu hoặc luộc kĩ trước khi ăn.

- Sắn nướng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc sắn. Vì vậy tốt nhất không nên ăn theo kiểu này.”

Ngoài ra, 2 đối tượng sau tuyệt đối không được ăn củ sắn (khoai mì) nè:

Bà bầu không nên ăn củ mì

Sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) – rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu không nên hạn chế ăn loại củ này.

Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn

Vì sắn có độc tố tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn sắn. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa và loại thải độc tố. Nếu cho trẻ ăn nhiều, các chất độc tố có thể tích tụ lại trong cơ thể trẻ lâu ngày và gây bệnh. Đặc biệt, càng không nên cho trẻ ăn sắn vào lúc đói vì có thể dẫn đến ngộ độc.

Việc để ngộ độc củ và lá khoai mì sẽ tác động đến gan, thận và một số vùng ở não nên chúng ta nên ăn khoai mì đúng cách và những người có thể trạng không tốt thì nên hạn chế tối đa đi nhé.

Theo Webtretho

Comments

comments

Comments are closed.