Sai lầm thường gặp khi cho trẻ ăn rau

Chúc Nguyễn 26/01/2015 Comments Off

Các bà mẹ rằng có những sai lầm sau đây cho trẻ ăn rau nên học hỏi kinh nghiệm.

Rau là một trong những nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng cho cơ thể trẻ, giúp trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng ta thường nghĩ cho trẻ ăn rau là việc đơn giản nhưng thực tế không hẳn vậy.

Những sai lầm sau đây diễn ra trước, trong và sau khi nấu món rau cho trẻ các mẹ nên chú ý:

Cắt rau và sau đó rửa

Nhiều bà mẹ lo hóa chất trong rau không được loại bỏ hoàn toàn, vì vậy các mẹ cẩn thận cắt rau nhỏ rau, sau đó đem rửa sạch. Trong thực tế đây là cách sai lầm vì rửa rau sau khi cắt sẽ làm rau bị mất chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là mẹ nên rửa sạch rau, sau đó cắt rồi nấu món cho bé.

Rửa rau ẩu

Nhiều bà mẹ tin rằng khi mua rau quả từ các cửa hàng hay siêu thị rau sạch thì rau đã được đảm bảo chất lượng. Do đó, các mẹ chỉ rửa rau với 1-2 nước rồi đem nấu cho bé ăn. Nhưng trong thực tế, rau trong siêu thị hay các cửa hàng rau sạch bẩn hơn rất nhiều so với những thứ mắt thường có thể nhìn thấy được. Đừng để cái mác “rau sạch” lừa gạt bạn.

Rau sạch cho bữa ăn của người lớn cần phải được rửa sạch 1 thì với trẻ em, nó đòi hỏi phải rửa sạch 10. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bạn nên ngâm rau trong nước vo gạo 20 phút để chất bẩn và thuốc trừ sâu bị loại bỏ. Sau khi ngâm, rửa lại 3 lần với nước sạch. Cuối cùng, ngâm rau với nước muối loãng, vớt ra để ráo rồi nấu cho bé ăn.

Rau sạch cho bữa ăn của người lớn cần phải được làm sạch 1, nhưng với trẻ em, rau phải làm sạch tới 10.

Rau sạch cho bữa ăn của người lớn cần phải được làm sạch 1, nhưng với trẻ em, rau phải làm sạch tới 10.

Mua nhiều rau, để ăn dần

Nhiều phụ nữ có thói quen mua nhiều rau, cất dần để chế biến món ăn cho bé. Nhiều mẹ bỏ rau vào tủ lạnh, dùng nấu cả tuần cho bé. Sử dụng rau thế này là không tươi và làm mất nhiều chất dinh dưỡng.

Mua nhiều rau, chất tủ lạnh ăn dần làm rau không tươi và mất chất dinh dưỡng.

Mua nhiều rau, chất tủ lạnh ăn dần làm rau không tươi và mất chất dinh dưỡng.

Rau nấu trong nồi đồng

Các chuyên gia về sức khỏe trẻ em khuyên các mẹ nên dùng nồi, chảo bằng inox, nhôm để nấu món cho bé. Nên tránh nồi đồng. Nhiều mẹ có thói quen luộc rau, nấu canh rau cho bé xong thì không vớt ngay ra đĩa mà để trong nồi, đậy nắp lại. Các mẹ nghĩ ngâm rau vậy sẽ làm rau mềm, bé dễ ăn.

Tuy nhiên đây là cách ngâm rau mềm phản khoa học. Làm cách này, chất dinh dưỡng trong rau sẽ mất, không những thế, rau còn bị nhiễm đồng. Chúng ta biết rằng, rau có chứa một lượng axit nhất định. Nếu bị ngâm trong nồi, axit trong rau sẽ oxy hoá với nguyên liệu đồng. Mặc dù sự oxy hoá này không lớn nhưng nó cũng gây hại cho sức khoẻ của bé.

Sử dụng tất cả các loại rau để nấu súp

Không phải tất cả các loại rau đều được dùng để nấu súp.

Không phải tất cả các loại rau đều được dùng để nấu súp.

Nấu súp là một cách làm cho trẻ cảm thấy thích ăn rau. Tuy nhiên, các bà mẹ phải chú ý không dùng hỗn độn các loại rau để nấu súp cho bé. Một số loại rau có chứa một lượng axit oxalic như hành tây, cải bó xôi… có thể ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi ở trẻ.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.