Rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Chúc Nguyễn 14/01/2014 Comments Off

 Năng lực tư duy logic là hạt nhân của năng lực hoạt động trí lực của trẻ, cũng là hạt nhân của kết cấu trí lực, do đó rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ.Bồi dưỡng năng lực tư duy logic cho trẻ ra sao là vấn đề mà các bậc phụ huynh như chúng ta cần quan tâm.

1. Lý giải khái niệm của số học

Ba mẹ khi giạy con đếm không nên quá vội vàng nên nhẫn nại. Vừa để trẻ đọc, vừa dùng tay sờ lên đồ vật, những đồ vật này có thể là viên tròn làm bằng gỗ, hạt đỗ, hạt đỗ tương. Vì trẻ có thể dùng tay sờ vào đồ vật sẽ càng hứng thú hơn.

 


Ảnh minh họa

 

2. Học phân loại

Chỉ dẫn trẻ phân  loại một số đồ vật trong cuộc sống hàng ngày, có thể dựa vào tiêu chuẩn khác nhau như màu sắc, hình dạng, mục đích sử dụng. Ba mẹ cần chú ý giúp bé tìm ra tiêu chuẩn phân loại tức điểm tương đồng của sự vật. Như vậy có thể để trẻ chú ý quan sát chi tiết của sự vật, tăng cường năng lực quan sát của trẻ.

 

3. Hiểu khái niệm về thứ tự

Luyện tập thứ tự giúp bồi dưỡng năng lực đọc của trẻ sau này, cũng là con đường quan trọng rèn luyện tư duy lô gic cho trẻ. Những thứ tự này có thể là từ to đến nhỏ, từ cứng đến mềm, từ ngọt đến nhạt, cũng có thể xếp ngược lại. Ví dụ cha mẹ có thể cầm ra vài quả táo kích thước khác nhau để trẻ tự tay xếp chúng từ to đến nhỏ. Hoặc cầm ra đồ vật có độ cứng mềm khác nhau để trẻ sắp xếp theo độ cứng mềm.

4. Nhận thức quần thể lớn và quần thể nhỏ

Trước tiên nên cung cấp cho trẻ một số tên liên quan đến quần thể như đồ gia dụng, vận động, thực phẩm, để trẻ hiểu, mỗi quần thể có bộ phận cấu thành nhất định đồng thời để trẻ hiểu quần thể lớn bao gồm nhiều quần thể nhỏ, quần thể nhỏ tạo thành quần thể lớn.

5. Khái niệm về thời gian

Quan niệm thời gian rất mơ hồ, nắm bắt một số từ biểu thị thời gian, hiểu hàm nghĩa của nó đối với trẻ mà nói là rất quan trọng. Khi trẻ  thực sự hiểu được hàm nghĩa của các từ như “trước khi…”, “lập tức”, trẻ làm việc sẽ có quy củ hơn.

6. Nắm bắt một số khái niệm không gian

Người lớn luôn cho rằng trẻ sinh ra đã biết “khái niệm không gian như “trên dưới trái phải, trong ngoài trước sau”, thực tế không phải vậy. Cha mẹ có thể tận dụng các cơ hội trong cuộc sống chỉ dẫn trẻ như ” hãy để thìa vào trong bát”. Đối với trẻ mà nói nắm bắt khái niệm trái phải sẽ khó hơn chút.

Một số biện pháp khác:

 

Đầu tiên cần phong phú vốn từ của trẻ để trẻ nắm bắt một số khai niệm nhất định.

Khơi gợi tính hiếu kỳ ở trẻ, khích lệ trẻ tự tay làm, bồi dưỡng năng lực biết phát hiện vấn đề và đưa ra câu hỏi.

Qua các trò chơi phát triển năng lực tư duy ví dụ các trờ chơi phân loại, quy nạp.

Chơi trò chơi so sánh động, thực vật và các sự vật khác.

Chơi trò chơi rèn luyện khả năng lý giải và khả năng sáng tạo.

Đưa ra thắc mắc có mục đích, thu hút sự chú ý và suy ngẫm của trẻ.

Dùng nhiều hình thức khai thác thi thức ở trẻ, để trẻ nắm bắt tri thức, phát triển năng lực tư duy.

Comments

comments

Comments are closed.