Quát mắng khiến trẻ hư hơn, học dốt hơn

Chúc Nguyễn 30/09/2014 Comments Off

Những đứa trẻ bị quát mắng, đánh đập thường thích gây sự, hỗn láo và kém phát triển về mặt thể chất hơn so với những đứa trẻ được bảo ban một cách nhẹ nhàng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc quát mắng, đánh đòn hay trừng phạt trẻ đều không tốt bởi những điều này chỉ khiến chúng nảy sinh các hành vi chống đối lại mà thôi. Những đứa trẻ trong khoảng 1 tuổi nếu có bị mắng cũng hư hơn và nhận thức kém hơn so với những đứa trẻ không bị mắng hay được nhắc nhở một cách nhẹ nhàng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những lần quát mắng của cha mẹ đều có lý do riêng song trừng phạt chúng bằng roi vọt thì không phải là biện pháp tốt nhất để giáo dục chúng. Và dây cũng không phải hình thức khiến chúng sợ mà ngoan ngoãn nghe lời. Trái lại chính cách cư xử này khiến chúng trở nên lì lợm và khó bảo hơn.

Hơn nữa phạt trẻ bằng roi vọt như đánh chúng thâm tím, trầy xước còn là những hành vi vi phạm quyền trẻ em từ đó khiến chúng cảm thấy sợ hãi đôi khi là mang đến những hận thù không đáng có.

quat-mang-

Nghiên cứu mới nhất được tiến hành tại Mỹ cho thấy việc quát mắng trẻ có ảnh hưởng đến hành vi và sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Nghiên cứu với 2500 gia đình có trẻ ở khoảng từ 1 đến 3 tuổi đã ghi lại mức độ cũng như tần suất quát mắng của người lớn với trẻ và ghi ra những ảnh hưởng mà nó mang đến. Dùng bạo lực hay to tiếng với trẻ chính là cách người lớn phá huỷ sự phát triển cũng như những hành vi tốt ở trẻ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 1/3 trẻ 1 tuổi bị hành hạ về thể chất, trung bình trẻ bị đánh hoặc mắng 2 lần/ tuần. Khoảng 1/2 trẻ từ 2 đến 3 tuổi bị đánh 3 lần/ tuần. Thông thường cha mẹ hay đánh vào tay và mông nhưng đôi khi cũng có nhưng bậc phụ huynh đánh con vào những vị trí khác. Trẻ thường xuyên bị đánh nhận thức chậm hơn, điểm số cũng thấp và khả năng tư duy cũng chậm hơn hẳn so với những đứa trẻ không bị quát mắng.

Tiến sĩ Lisa Berlin, một nhà nghiên cứu khoa học tại Trung tâm chính sách Trẻ em và Gia đình tại Đại học Duke – Bắc Carolina (Mỹ), cho hay “Những phát hiện này cho thấy rõ ràng việc quát mắng cũng như đánh mắng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ”.

Một nghiên cứu khác cũng ở Đại học này đã xem xét ảnh hưởng lâu dài của sự trừng phạt với trẻ khi chúng lớn lên. Các chuyên gia đều khẳng định ảnh hưởng của việc quát mắng, đánh đòn trẻ là không nhỏ, vì thế cha mẹ nên giảm hoặc nếu có thể hãy bỏ các hình phạt thể chất dành cho trẻ.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.