Phụ huynh gửi tâm thư tố nhiều vấn đề gây “bão” mạng, Hiệu Phó trường PTTH Lương Thế Vinh nói gì?

Đồng Diệu Tường Anh 26/09/2017 Comments Off

Ngày 25/9, trên mạng xã hội lan truyền bức tâm thư của một phụ huynh có con từng theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Ngay khi được đăng tải, bức tâm thư đã gây “bão” mạng, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt những phụ huynh có con, em theo học tại ngôi trường danh tiếng này.

Ngày 25/9, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt về bức tâm thư của một phụ huynh có con từng theo học tại lớp 10A1.1 trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) với tiêu đề: “Bên trong cánh cửa trường Lương Thế Vinh, chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt”, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo nội dung bức thư, phụ huynh của một cựu học sinh trường Lương Thế Vinh đã trình bày những bức xúc của mình dẫn tới việc phải chuyển trường cho con. Một trong những bức xúc được nhắc đến là việc phụ huynh này cảm thấy “bất an với cô chủ nhiệm” khi học sinh lớp 10A1.1 lần lượt trở thành “tội đồ”, bố mẹ thường xuyên bị cô giáo mời lên làm việc, còn các con liên tục phải viết kiểm điểm và chịu mọi hình thức “phạt”.

Bức tâm thư cũng mô tả cô giáo M.T. – giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1 đồng thời là giáo viên của một trường công lập (trường Nguyễn Trãi – quận Ba Đình) hà khắc với học sinh cùng vấn đề nhà trường yêu cầu học sinh đến trường học chương trình chính ngay từ đầu tháng 7 và trường trở thành “lò luyện thi khối A” khi ngang nhiên tổ chức học thêm…

Bức xúc cách giải quyết của nhà trường

Cũng theo nội dung bức tâm thư, sau khi gửi lá thư trên qua bưu điện, phụ huynh nhận được điện thoại từ cán bộ văn phòng của trường hẹn gặp vào 10h thứ hai, ngày 3/7. Tưởng chừng cuộc giải quyết của nhà trường sẽ diễn ra theo nguyện vọng, thế nhưng sau một lúc chờ đợi phụ huynh nhận lại những câu trả lời hoàn toàn không có lỗi của nhà trường.

Chia sẻ trên mạng xã hội về buổi làm việc cùng bà Văn Thuỳ Dương – Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh, vị phụ huynh này cho biết: “Tôi lặng im quan sát và nghe cô Hiệu phó trình bày: Thứ nhất, chị (Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh – PV) bảo : “Chúng tôi không bắt buộc con chị phải học ở đây. Chị hoàn toàn có thể chuyển cho con sang môi trường khác. Tôi có thể đưa ra cho chị vài gợi ý…

- Thứ hai, chị bảo, trường chúng tôi sau gần 30 năm thành lập chưa tự chủ được nguồn giáo viên. Điều này là hoàn toàn bình thường, chả có gì lạ. Lương Thế Vinh chỉ có 40% giáo viên tại chỗ, còn lại chúng tôi mời giáo viên ở các trường khác.

- Thứ ba, chị nói: Cô T. dạy ở Lương Thế Vinh là “tay ngang”, hoàn toàn không đúng. Cô T. dạy ở Lương Thế Vinh trước khi dạy ở Nguyễn Trãi…???

- Thứ tư, chị đề đạt nguyện vọng: “Thay giáo viên chủ nhiệm” thì chúng tôi cũng sẽ đáp ứng! Chỉ chờ có vậy, 3 phụ huynh (được mời đến buổi làm việc với đại diện nhà trường – PV) đã lập tức lên tiếng theo đúng kịch bản đã sắp đặt sẵn rằng: “Chúng tôi không muốn thay giáo viên chủ nhiệm. Cứ phải nghiêm khắc như vậy thì con chúng tôi mới ngoan… Ai đề nghị thay cô chủ nhiệm thì đó là ý kiến cá nhân?.

Ngay sau đó, cô giáo chủ nhiệm được mời vào phòng và cô bắt đầu “nói lên suy nghĩ của mình”. Rồi cuối cùng, cô bảo: “Tôi cũng có quyền từ chối dạy học sinh nào mà tôi không thích”, tâm thư mô tả.

Một đoạn của bức tâm thư chứa đựng nỗi bức xúc của phụ huynh.

Một đoạn của bức tâm thư chứa đựng nỗi bức xúc của phụ huynh.

Qua tìm hiểu, được biết, bức tâm thư này đã có cách đây vài tháng, tuy nhiên, đến thời điểm này, khi năm học mới bắt đầu được gần 1 tháng, bức tâm thư lại xuất hiện trên mạng xã hội và ngay lập tức được lan truyền nhanh chóng (hơn 6.4k lượt share sau 12 tiếng), thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Được giải thích, phụ huynh vẫn chuyển trường cho con

Liên quan đến nội dung bức tâm thư trên, chiều ngày 25/9, PV đã có cuộc trao đổi với bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh để làm rõ sự việc. Sau khi lắng nghe hàng loạt câu hỏi của PV, Hiệu Phó trường Lương Thế Vinh xác nhận, đã nhận được bức tâm thư trên và đó là của cựu phụ huynh học sinh lớp 10A1.1.

Bà Dương cho rằng: “Bức thư này có nhiều nhận định, đánh giá về trường mà tôi nghĩ mình cần thiết phải giải đáp cho phụ huynh và ngay sau đó tôi cũng đã có buổi làm việc với phụ huynh này. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ, phụ huynh này vẫn quyết định chuyển trường cho con”.

Bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Bà Dương cho biết, khi nhận được phản hồi từ phía phụ huynh liên quan đến yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô giáo này có sự khắt khe… nhà trường đã mời đại diện phụ huynh lớp đến cùng trao đổi về những nội dung được đề cập đến trong bức tâm thư. Đồng thời, nhà trường cũng tiến hành trưng cầu ý kiến của cả học sinh và phụ huynh lớp 10A1.1 liên quan đến yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm lớp của vị phụ huynh nói trên. Theo bà Dương, kết quả trưng cầu ý kiến cho thấy, cả phụ huynh và học sinh đều không đồng tình với yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1.

Đơn đề nghị của phụ huynh.

Đơn đề nghị của phụ huynh.

Liên quan đến thông tin, cô giáo M.T. vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1, vừa là giáo viên tại một trường công lập trên địa bàn Hà Nội, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc giảng dạy cũng những quán xuyến các công việc chung của lớp và nhà trường, bà Dương cho rằng, vị phụ huynh kia đã có những nhận định khắt khe về cô giáo này.

“Cô T. chỉ đóng một vai duy nhất là giáo viên chủ nhiệm của lớp 10A1.1. Về giáo viên, tại trường chúng tôi có phân rất rõ có bao nhiêu phần trăm giáo viên cơ hữu, bao nhiêu phần trăm giáo viên thỉnh giảng. Riêng về giáo viên thỉnh giảng có những giáo viên đang công tác tại các trường phổ thông hay các trường ĐH.

Chỉ khi sử dụng nguồn lao động đó thì chúng tôi mới có thể nhìn xa hơn rằng học sinh trường Lương Thế Vinh đang ở mức nào để điều chỉnh việc giảng dạy cũng như nâng cao chất lượng. Ví như, khi sử dụng giáo viên của trường Chu Văn An hay trường Minh Khai thì chất lượng của chúng tôi có bằng họ hay kém hơn họ? Đó là cách điều hành của nhà trường chứ không phải nhà trường thiếu giáo viên đến mức lấy giáo viên trường khác về dạy trường mình”, bà Dương cho biết.

Trường Lương Thế Vinh.

Trường Lương Thế Vinh.

Vị Hiệu phó của ngôi trường danh tiếng này cũng cho rằng, việc giáo viên dạy 2 trường cùng lúc sẽ không ảnh hưởng đến chuyên môn.

“Hiện nay, ngay cả những trường công lập cũng không bắt buộc giáo viên chủ nhiệm phải ở trường tất cả các buổi học. Cô T. công tác ở trường Lương Thế Vinh được 7 năm. Mỗi năm chúng tôi đều đánh giá chất lượng giáo viên, trong công tác ra đề thi cũng như công tác chủ nhiệm giáo viên này làm rất tốt. Tôi đánh giá đây là giáo viên trẻ, cập nhật thông tin tốt và rất năng động”, bà Dương nói.

Một trong những học sinh phải viết kiểm điểm chỉ vì sự khắt khe của giáo viên chủ nhiệm.

Một trong những học sinh phải viết kiểm điểm chỉ vì sự khắt khe của giáo viên chủ nhiệm.

Vị Hiệu phó cũng khẳng định: “Là giáo viên không được bớt giờ trên lớp, phải dạy đủ số tiết số bài và không được phép lôi kéo học sinh về nhà mình dạy thêm hay lôi kéo đến các trung tâm mà mình đang dạy. Những giáo viên nào vi phạm chúng tôi sẽ kỷ luật ngay thậm chí là cắt hợp đồng với giáo viên đó”.

Phụ huynh đã chuyển trường cho con sau khi cho rằng không thể theo được "lò luyện".

Phụ huynh đã chuyển trường cho con sau khi cho rằng không thể theo được “lò luyện”.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Comments are closed.