PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: ‘Anti vắc-xin là trào lưu ‘dở hơi’

Đồng Diệu Tường Anh 25/07/2017 Comments Off

“Tiêm chủng là thành tựu khoa học của nhân loại. Vì vậy, phụ huynh chống lại tiêm chủng là ‘dở hơi’, là ‘dại’ chứ không phải thông thái. Cha mẹ có thắc mắc gì khi chăm con thì nên hỏi bác sĩ, đừng nên chỉ gõ facebook tìm câu trả lời”, PGS.BS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội) thẳng thắn chia sẻ trong buổi Livestream “Anti vắc-xin: Hành động của cha mẹ thông thái?” do Kids & Family TV (VTC11) phối hợp thực hiện cùng Trang tin điện tử Mecon.vn.

Dưới đây là những thắc mắc của phụ huynh gửi tới Fanpage, Youtube Kids & Family TV và Fanpage Mecon.vn trong buổi Livestream lúc 10h30 sáng nay (25/7/2017) được bác sĩ giải đáp:

Bác sỹ cho tôi hỏi hiện nay các mẹ đều chờ để tiêm vắc-xin 6 trong 1 mà ngần ngại tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho con! Vậy có cần thiết phải chờ 6 trong 1 để tiêm ngừa cho con trong khi bé đã quá tuổi tiêm mũi ngừa 5 trong 1?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Cha mẹ có quyền quyết định cho con tiêm mũi 6 trong 1 hay mũi 5 trong 1. Tuy nhiên, nếu chờ đợi lâu quá thì trong thời gian ấy, con bị bệnh thì sao? Chẳng hạn, ho gà là một bệnh dịch đáng lo ngại trên toàn thế giới. Tuổi càng nhỏ thì nguy cơ tử vong do bệnh càng cao.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng và MC trong buổi Livestream: "Anti vắc-xin: Hành động của cha mẹ thông thái?" ngày 23/7/2017 trên Fanpage, Youtube Kids & Family TV và Trang tin điện tử Mecon.vn.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng và MC trong buổi Livestream: “Anti vắc-xin: Hành động của cha mẹ thông thái?” ngày 23/7/2017 trên Fanpage, Youtube Kids & Family TV và Trang tin điện tử Mecon.vn.

Bác sĩ ơi, em cần chuẩn bị những gì trước khi đưa con đi tiêm vác xin để bé không quấy, sốt hay bị biến chứng ạ? Bé nhà em 11 tháng tuổi. Em cảm ơn bác sĩ. Sau tiêm bé sốt có dùng thuốc hạ sốt được không bác sĩ? Nếu bị sưng thì có chườm đá cho bé được không ạ? Nếu vết tiêm không mưng mủ thì không sao phải không ạ? (Nguyễn Thúy Nga)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn nên đưa con đi tiêm chủng theo lịch tiêm chủng. Không nên quá lo lắng về việc chuẩn bị cho bé đi tiêm chủng. Nếu bé bị bệnh nhẹ như sổ mũi, ho nhẹ… nhưng vẫn chơi, ngủ bình thường thì có thể cho tiêm.

Em muốn hỏi con em hiện tại được 2,5 tháng. Cháu đã tiêm mũi lao, về nhà cháu không sốt, hơi sưng ở chỗ tiêm (không tạo mủ), 1 tuần sau thì hết và giờ thì có vết sẹo màu đỏ hồng. Nếu vậy, tiêm chủng có hiệu quả không? Ngoài ra cháu lúc sinh bị ngạt nên không tiêm mũi viêm gan B, vậy lúc nào cháu có thể tiêm viêm gan B. Mũi 5 trong 1 có thay thế được không? Hiện cháu tiêm một mũi  5trong 1 rồi. Em xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Mai)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Cha mẹ có thể cho trẻ đi tiêm viêm gan B nếu lúc trước chưa cho trẻ đi tiêm được mũi này.

Con cháu đã xong đợt điều trị 6 tháng ở Phổi Trung Ương, trong thời gian đó cháu đã trì hoãn việc tiêm vacxin. Sau đó, cháu phải uống kháng sinh liên tục do viêm phế quản và viêm họng nên cũng không thể đi tiêm. Thật sự mẹ cháu rất lo lắng cho cháu vì gần 1 năm nay cháu phải trì hoãn việc tiêm vacxin vì lý do khách quan. Vậy hoãn việc tiêm vacxin này, cháu có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ? Và mẹ cháu nên làm gì? Rất cảm ơn bác sĩ (Đồng Diệu Tường Anh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngay sau khi bé khỏe, mẹ nên cho bé đi tiêm chủng theo lịch để tránh những loại bệnh nguy hiểm.

“Việc tiêm phòng có thể gây tử vong”, điều này là đúng hay sai ạ? (Quyên Vũ)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Trường hợp vô cùng hiếm các bé bị sốc phản vệ có nguy cơ tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Tỷ lệ này là 1:1.000.000 trường hợp. Nếu cha mẹ lo lắng nguy cơ này ở trẻ thì nguy cơ tử vong do bệnh ở trẻ vì không tiêm vắc-xin còn cao hơn nhiều lần.

Bác sĩ cho em hỏi. Vacxin khi vào cơ thể bé sẽ hoạt động như thế nào? Em có 2 bé ạ. (Diễm Huỳnh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Khi tiêm vắc-xin vào cơ thể, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể để tiêu diệt các loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể.

Có khi nào bé tiêm vắc xin 5 trong 1 xong bị sốc dẫn đến tử vong không? Và làm thế nào để kiểm tra và chắc chắn là bé không bị phản ứng với mũi tiêm đó. (Nguyễn Thanh Bình)

Rất nhiều thắc mắc của phụ huynh xoay quanh việc tiêm chủng ở trẻ được gửi tới Chương trình từ trước đó. Chuyên gia đã dành toàn bộ thời gian (hơn 1 tiếng) trong Chương trình để trả lời trực tiếp các băn khoăn của bố mẹ.

Rất nhiều thắc mắc của phụ huynh xoay quanh việc tiêm chủng ở trẻ được gửi tới Chương trình từ trước đó. Chuyên gia đã dành toàn bộ thời gian (hơn 1 tiếng) trong Chương trình để trả lời trực tiếp các băn khoăn của bố mẹ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Đây là một câu hỏi khó. Như đã nói, tỷ lệ bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong ở bé khi tiêm chủng là khoảng 1:1.000.000. Nếu cấp cứu kịp thời, trẻ có thể được cứu sống. Việc kiểm tra và chắc chắn bé không bị phản ứng với mũi tiêm đó là việc rất khó để thực hiện.

Có quá nhiều loại vắcxin phải tiêm cho trẻ thì làm sao cơ thể bé chịu được? Và như thế vắc xin có hiệu quả không? (Trần Hồng Hà)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Các công trình khoa học đã nghiên cứu được các loại vắc-xin mà cơ thể bé chịu được.

Bé nhà em được hơn 1 tuổi. Đã tiêm đủ các mũi dành cho bé 1 tuổi. Vậy trong thời gian tới, thì cần tiêm thêm những loại Vacine nào nữa? (Xuân Tiến)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn đã tiêm đủ cho bé các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc này là cần thiết vì đó là những mũi tiêm chủng có khả năng cao phòng những loại bệnh thường gặp. Sau này, trẻ có thể tiêm thêm thủy đậu, quai bị, cúm….

Bác sĩ ơi, chị em sắp sinh con. Bé sinh xong thì có nên tiêm phòng lao luôn không ạ? Trước em sinh em không tiêm cho con vì sợ có nhiều bé tử vong sau tiêm phòng lao. Giờ chị em cũng băn khoăn chuyện này, bác sĩ giải đáp giúp em nhé, em cảm ơn ạ. (Nguyễn Nga)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn không nên lo lắng nguy cơ này mà bỏ qua mũi tiêm phòng lao ở trẻ nhỏ.

Tại sao trước khi tiêm vắc-xin cho bé không tiêm thử một ít để xem phản ứng của trẻ thế nào, thưa bác sĩ? (Thu Thuy)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Việc này là không thể. Ngay cả thuốc điều trị cũng không thể làm như vậy được, chứ đừng nói đến thuốc phòng bệnh.

Con gái tôi 6 tháng tuổi, cháu được chẩn đoán hở van tim bẩm sinh thì có nên tiêm vắc xin không? (M. Chi)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bé vẫn cần được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé đi khám trước xem bé có bị suy tim hay không? Nếu không suy tim thì trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ.

Xin cho biết, những vắc xin nào phụ nữ nên tiêm trước hoặc trong khi mang thai để có thể phòng bệnh cho con? (Minh Nguyệt)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Phụ nữ đang mang thai cần tiêm phòng uốn ván. Trước khi mang thai, mẹ cần tiêm phòng các bệnh nguy hiểm như sởi, thủy đậu, quai bị, viêm gan B……..

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 1 tháng 20 ngày. Cháu đã tiêm mũi viêm gan B, 20 ngày sau sinh cháu đã tiêm mũi lao (đã tạo mủ). Vậy cháu xin hỏi bác sĩ cháu có phải tiêm mũi lao nhắc lại không ạ? Và có thể đợi đến khi con 3 tháng tiêm tiếp mũi 5in1 được không ạ? (Hà Anh Nguyên Vũ)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn nên tiêm mũi nhắc lại theo lịch cho bé để đạt hiệu quả cao nhất.

Con nhà em 6 tuổi, em cho con tiêm đủ các mũi nhưng lại không đúng thời gian hẹn. Sổ hẹn có lần em đến trễ tiềm đến 2 tháng nhưng vè cơ bản vẫn đủ mũi, tiêm như vậy vẫn được phải không ạ (Thanh Hoa)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Tiêm trễ lịch vì lý do nào đó thì cũng không sao, miễn là tiêm đủ cho bé.

Thưa bác sĩ, vacxin phòng bệnh viêm tai giữa đã được áp dụng lâu chưa? Có cần thiết tiêm vacxin này cho con không? nếu tiêm có thể tiêm trong độ tuổi nào ạ? (Tạ Hồng Thúy)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Vắc-xin tiêm phòng viêm tai giữa có nhiều loại. Đây là loại vắc-xin đặc biệt nên theo tôi, không phải cháu nào cũng được tiêm hết. Tùy từng trường hợp cụ thể, cha mẹ có thể cho con đi tiêm phòng viêm tai giữa dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Cháu em hơn 1 tháng tuổi có tiêm mũi lao được nữa không ạ? Vì em nghe nói tiêm mũi lao trước 1 tháng tuổi ạ! (Quỳnh Anh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn nên đưa con tới các cơ sở y tế để kiểm tra xem con đã có kháng thể lao hay chưa? Bé có thể bị nhiễm lao mà không cần tiêm mũi phòng lao nữa.

Liệu có nên đưa bé đến các bệnh viện quốc tế hoặc bệnh viện ngoài tiêm như Hồng ngọc, Vinmec hay không? Hay là tiêm ở trung tâm y tế của nhà nước? (Kiều Ngân)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Tôi cũng không thể đánh giá được Trung tâm y tế này tốt hơn trung tâm y tế kia. Bởi việc đánh giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, cha mẹ có lo lắng gì khi tiêm chủng cho con thì nên hỏi trực tiếp bác sĩ, không tự ý gõ facebook và tìm câu trả lời. Bởi cách làm này là "dại dột".

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, cha mẹ có lo lắng gì khi tiêm chủng cho con thì nên hỏi trực tiếp bác sĩ, không tự ý gõ facebook và tìm câu trả lời. Bởi cách làm này là “dại dột”.

Theo tôi được biết vắc xin Quinvaxem được chỉ định là tiêm bắp. Vậy trẻ em được tiêm ở bắp đùi tốt hay tiêm mặt ngoài cánh tay cách u vai 5 cm tốt hơn? (Toàn Thắng)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Tùy từng loại vắc-xin mà có chỉ định tiêm ở bắp hay tiêm dưới da để phát huy tốt nhất tác dụng của loại vắc-xin ấy. Bạn nên tuân thủ theo chỉ định của nhân viên y tế khi tiêm cho trẻ.

Con tôi 3 tháng tuổi, tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 về sốt cao và quấy khóc. Nếu lần tới tôi đổi sang vắc xin Pentaxim dịch vụ thì có được không? (Phu Quy)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn hoàn toàn có thể đổi sang vắc-xin Pentaxim dịch vụ trong lần tới cho bé.

Bé nhà em đi tiêm mũi lao về, vết lao mưng mủ đến lần thứ 3 rồi a. Có vấn đề gì không, thưa bác sĩ? Em phải xử lý thế nào hay cứ để nguyên vết mủ như vậy ạ? (Quỳnh Anh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn nên cho bé đi khám để xem vết mủ ở bé là diện rộng hay hẹp, có chảy mủ nhiều không?

Bạn tôi sinh con thiếu tháng thì bao lâu trẻ có thể tiêm chủng được và những điểm gì lưu ý khi cho trẻ sinh thiếu tháng? (Dương Thảo)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Còn tùy thuộc vào việc trẻ sinh thiếu tháng nhiều hay ít. Nếu trẻ sinh thiếu tháng nhiều, sinh dưới 32 tuần thì cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng trước khi tiến hành tiêm chủng cho trẻ.

Cho em hỏi bé nhà em 18 tháng, đã từng bị cảm cúm. Vậy giờ có tiêm được vacxin cảm cúm cho con được nữa không ạ? Và tiêm lịch như thế nào ạ? (Kim Ngân)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Cúm thường xảy ra theo mùa. Do đó, việc tiêm phòng vắc-xin cúm phải được diễn ra hàng năm.

Tại sao con tôi tiêm phòng bệnh thủy đậu rồi mà cháu vẫn bị mắc bệnh, thậm chí còn mắc bệnh 2 lần? (Nam Anh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Tôi thấy nghi ngờ chẩn đoán này. Bé tiêm phòng thủy đậu vẫn có nguy cơ nhỏ mắc thủy đậu nhưng mắc đến 2 lần thì khó tin. Có thể bé nổi nốt do bệnh gì đó mà cha mẹ lại chẩn đoán là thủy đậu.

Em đọc trên mạng cho rằng, trẻ bú sữa mẹ đều đặn thì không cần tiêm vắcxin. Vậy thông tin này có đúng không ạ? (Hoàng Ngân)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Một câu hỏi thú vị. Trẻ bú mẹ được bảo vệ tốt vì có một số kháng thể có thể truyền qua sữa mẹ nhưng không phải là tất cả.

Đợt này dịch sốt xuất huyết bùng phát bác sỹ cho em hỏi có loại vắc xin nào phòng chống không ạ. Con em 16 tháng tuổi. (Liên Nha)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Vừa rồi đã có vắc-xin sốt xuất huyết nhưng chỉ dành cho đối tượng là 9-45 tuổi.

Tôi có cơ địa dị ứng thuốc penicillin. Vì vậy từ khi sinh con, tôi chưa cho bé tiêm bất cứ vắc xin nào. Con tôi có nguy cơ dị ứng không? Nên kiểm tra dị ứng cho bé tại đâu? Cảm ơn bác sĩ (Huỳnh Anh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Không có xét nghiệm nào kết luận được việc bé có bị dị ứng hay không? Bạn vẫn nên cho bé đi tiêm chủng theo đúng lịch trình.

Livestream: "Anti vắc-xin: Hành động của cha mẹ thông thái?" nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Liên tiếp các câu hỏi được cha mẹ gửi tới Chương trình để bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Livestream: “Anti vắc-xin: Hành động của cha mẹ thông thái?” nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Liên tiếp các câu hỏi được cha mẹ gửi tới Chương trình để bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Bác sĩ ơi cho em hỏi là khi cho con đi tiêm chủng thì nên đưa con đi vào buổi sáng hay buổi chiều thì tốt ạ? Với cả con mà bị ốm, sốt thế nào thì không nên cho đi tiêm ạ? Mong bác sĩ tư vấn giùm em, em cảm ơn nhiều. Cảm ơn Chương trình, chúc bác sĩ nhiều sức khỏe ạ. (Diễm Quỳnh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định tiêm chủng buổi sáng hay buổi chiều thì tốt hơn. Do đó, bạn cho bé tiêm vào lúc nào thuận  tiện thì tốt nhất.

Bác cho hỏi, bé đã tiêm được 2 mũi 5in1 hiện tại bé tháng mà cứ sau mỗi lần tiêm vacxin thì bé lại nổi ban ở mặt, như vậy có phải bé bị phản ứng lại 1 trong những loại vacxin đã tiêm không ạ? Và như thế có nguy hiểm không bác? (Tacke Chip)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Nếu trẻ chỉ có dấu hiệu nổi ban thì không đáng lo ngại lắm. Chưa kể, dấu hiệu này có phải do tiêm chủng hay không? Có thể do trẻ bị dị ứng thức ăn, hóa chất, hít phải mùi hoa… hoặc do nguyên nhân khác.

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em hiện 3 tuổi. Trước 2 tuổi, hầu như em cho bé đi tiêm đủ hết các mũi tiêm phòng nhưng sau đó chuyển nơi ở, em không cho bé đi tiêm. Vậy giờ bé đã được 3 tuổi, có nguy hiểm gì cho bé không? Rất mong được bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ nhiều! (Ngọc Bình)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Bạn liệt kê xem còn các mũi nào chưa tiêm cho trẻ thì nên ra Trung tâm y tế để bác sĩ tư vấn tiêm cho trẻ.

—————
Chương trình do kênh Kids & Family TV (VTC11) và Mecon.vn phối hợp sản xuất – Cám ơn Nhà tài trợ Nappi Vietnam- Sản phẩm khăn sợi tre số 1 Thái Lan đã đồng hành cùng chương trình. 

->> Link xem lại Livestream tại đây:

Comments

comments

Comments are closed.