Những mẹo nhỏ giúp các bé hết biếng ăn

Chúc Nguyễn 29/05/2014 Comments Off

Biếng ăn kéo dài khiến bé giảm cân, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tầm vóc và trí tuệ của bé. Quả thật, biếng ăn không phải là chuyện nhỏ.

Sai lầm lớn nhất của phụ huynh khi chăm sóc bé biếng ăn là quá quan tâm đến việc tăng cân của bé dẫn đến những “ý thích trái khuấy”, thích dùng sức mạnh của người lớn để ép bé ăn, thích yêu cầu bác sĩ chích thuốc để kích thích bé ăn, thích làm theo kinh nghiệm điều trị biếng ăn của các “bác sĩ mạng” nên nay thì cho bé ăn cháo tổ yến, mai thì uống nước bông cúc giải độc… hoặc bắt cả nhà “làm xiếc” cho bé ăn, khiến bé ngày càng rơi vào tình trạng biếng ăn trầm trọng.

Chăm sóc bé biếng ăn không đơn giản chỉ là chăm lo chế độ ăn mà còn phải đặc biệt quan tâm đến tinh thần của các bé. Một số vấn đề phụ huynh cần lưu ý:

- Chế độ ăn: Vẫn đảm bảo chế độ ăn cho các bé theo lứa tuổi.

- Các bé từ 1 đến dưới 2 tuổi

+ Bú mẹ hoặc uống từ 300 đến 500 ml sữa mỗi ngày.

+ Ăn bột hoặc cháo 4 – 5 lần mỗi ngày.

nhung-meo-nho-giup-cac-be-het-bieng-an

+ Chén bột hoặc cháo phải đủ chất dinh dưỡng nghĩa là phải gồm có: 30g bột gạo hoặc 1 chén cháo đặc, 20g thịt (thịt các loại hoặc cá, tôm…), 20g rau và 5g dầu ăn.

Các bé biếng ăn thường ăn ít, mẹ có thể tăng năng lượng khẩu phần bằng cách chọn các loại sữa năng lượng cao, mỗi bữa ăn cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chén cháo của bé, chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ chứ không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần cùng một lúc.

- Các bé từ 2 đến 3 tuổi

+ Chế độ ăn trong một ngày gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

+ Các bữa ăn chính có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường (cơm, bánh mì, bún, nui…), nhóm đạm (thịt, cá trứng…), nhóm rau quả, nhóm béo (dầu ăn, bơ, mỡ…)

+ Các bữa ăn phụ: chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như sữa, yaourt, bánh flan, bánh bông lan, chè đậu, đậu hũ…

Lưu ý, không dùng các loại thức ăn ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt làm bữa ăn phụ vì giá trị dinh dưỡng không cao. Đặc biệt không được ăn trước bữa ăn chính, dù chỉ là “ăn chơi”, vì vị ngọt của các loại thực phẩm này có khả năng gây ức chế tiết dịch vị làm cho bé chán ăn, sẽ bỏ bữa ăn hoặc ăn ít trong bữa ăn chính.

Sữa dùng làm bữa ăn phụ rất tốt vì sữa có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp canxi cho bé, mỗi bữa từ 150 – 200 ml sữa. Mẹ có thể chọn các loại sữa giàu năng lượng để tăng năng lượng khẩu phần ăn của bé, nhưng đừng “thần tượng” sữa đến nỗi “uống sữa thay nước”, bé uống sữa no sẽ không ăn được nữa. Thiếu các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, tôm, đậu hũ… bé dễ bị thiếu máu thiếu sắt, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Ở tuổi này, bé có thể có ý thích đặc biệt đối với một vài loại thức ăn: có bé nhất định chỉ ăn một loại rau, có bé kiên quyết chỉ ăn thịt chứ không ăn cá…Các bà mẹ thường sợ bé ăn không đa dạng sẽ không đủ chất nên ép bé ăn theo ý mình, càng ép bé càng không ăn. Hãy để bé ăn theo sở thích và cho bé thời gian để chấp nhận một món ăn mới.

Những điều cần tránh

Đừng bao giờ la mắng, đánh đập bé vì cái tội “biếng ăn” và đừng ép bé ăn bằng mọi giá. Nếu bạn đè bé ra đổ thức ăn vào miệng, đánh vào miệng thật đau hoặc bóp mũi để bé nuốt, trên bàn ăn luôn có sẵn cây roi… bé sẽ sợ hãi khi đến giờ ăn vì bạn đã biến bữa ăn của bé thành một cuộc tra tấn.

Phải tạo một bầu không khí ấm cúng vui vẻ trong bữa ăn và hãy xem bé là “khách trong bàn ăn”. Bé là khách và cha mẹ là những chủ nhà hiếu khách: chủ nhà thì phải cùng ngồi ăn với “khách”, không la mắng “khách”, để “khách” ăn tự nhiên, mời ăn những món mà “khách” thích.

Không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào để trị biếng ăn cho bé. Việc dùng loại thuốc gì, liều lượng bao nhiêu trong thời gian bao lâu cần phải có ý kiến của bác sĩ.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.