Những điều trẻ sẽ cảm ơn bạn khi chúng lớn

Chúc Nguyễn 25/11/2013 Comments Off

Nếu bạn cũng giống tôi, suy nghĩ về những điều con trẻ sẽ cảm ơn bạn vào một ngày nào đó khi chúng lớn. Bạn nghĩ chúng sẽ cám ơn bạn về điều gì?

Có thể ngay lúc này con bạn còn nhỏ nên chưa thực sự hiểu ý nghĩa của những việc bạn làm. Nhưng tôi tin chắc rằng, khi lớn lên chúng sẽ thấy biết ơn vì những bài học bạn đã dạy cho trẻ trong suốt những năm đầu đời.

1. Thời gian dành cho trẻ

thankful kid

Ngay cả khi với một ngày bận rộn bạn chỉ có thể dành cho trẻ 15 phút thì thời gian bạn dành cho trẻ là một trong những điều lớn nhất mà trẻ sẽ cảm ơn bạn. Tạm gác lại những việc đang làm để đọc cho trẻ nghe một câu chuyện, giúp chúng làm bài tập về nhà hoặc đơn giản chỉ là cùng trẻ đi dạo. Điều đó thực sự có ý nghĩa với trẻ, khiến cho trẻ cảm thấy bạn luôn quan tâm đến chúng, hơn nhiều so với công việc. Dành nhiều thời gian cho trẻ mỗi ngày là cách bạn cho trẻ niềm tin, để chúng biết được chúng có thể hoàn toàn tin tưởng vào bạn.

2. Phá vỡ luật lệ

Có thể trong bữa ăn của bạn, việc không xem ti vi là một điều lệ được yêu cầu. Thỉnh thoảng hãy thay đổi bằng cách cho trẻ xem một bộ phim hay hoặc một bộ phim hoạt hình thú vị trong bữa tối – điều này sẽ làm cho trẻ thích thú. Đôi khi phá vỡ các quy tắc cũng đem lại cho trẻ những niềm vui và những ký ức không thể nào quên. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy thay đổi một số những quy tắc ấy. Điều đó sẽ không làm tổn thương ai cả, nhưng nó sẽ đem lại niềm vui cho mọi người.

3. Giới hạn các hoạt động

Trong xã hội ngày nay với những áp lực của cuộc sống, đôi khi những đứa trẻ nghĩ rằng chúng cần phải thực hiện được tất cả các hoạt động và chơi các môn thể thao. Tôi biết mình sẽ cảm thấy tội lỗi khi những đứa con của tôi không có một bài học bơi hay không thể nói thêm được một ngoại ngữ. Nhưng chúng có thời gian để chơi một môn thể thao vào mỗi mùa mà chúng thích. Chúng cũng có nhiều thời gian để được nghỉ ngơi. Và tôi muốn dành một nửa thời gian cuối tuần đó để gia đình có thể bên nhau, cùng nhau đọc sách hay vui chơi. Trẻ lớn rất nhanh, và khi chúng lớn, chúng sẽ biết ơn bạn vì đã cho chúng có một tuổi thơ đúng nghĩa.

4. Dạy trẻ kỹ năng sống

Cố gắng dạy con trai tôi làm sạch nhà tắm quả là một thảm họa. Tôi đã phải bỏ cuộc và  tự mình làm việc đó, nhưng lợi ích từ việc đó thì không phải là không có. Để cho trẻ tự học nấu ăn, dọn dẹp và giặt đồ là một cách tốt để trang bị cho cuộc sống sau này của chúng. Ngay từ khi trẻ còn đang học mẫu giáo, bạn nên dạy bé cách sắp xếp quần áo, lau dọn những thứ của riêng mình. Bé có thể sẽ giận dỗi và khó chịu nhưng tin tôi đi, ngày nào đó chúng sẽ phải cảm ơn vì những thứ bạn đã dạy.

5. Lắng nghe

Bạn có thể biết rằng mình luôn đúng hoặc bạn chỉ muốn làm mọi việc theo đúng ý mình nhưng hãy lắng nghe ý kiến của trẻ. Chúng có những ý kiến và cách giải thích riêng. Hãy lắng nghe chúng, từ đó bạn có thể thấy rằng mình sai hay có cách giải quyết dễ dàng hơn. Cho dù bạn không thay đổi ý kiến, con bạn cũng sẽ cảm thấy được đánh giá cao vì những gì chúng nói và bạn quan tâm đến những gì trẻ muốn và cần.

6. Một ngày vui vẻ

Cuộc sống luôn là một chuỗi những ngày lặp đi lặp lại của việc đi làm, đến trường và cố gắng để mọi thứ thật tốt. Thay đổi khoảng thời gian đó, có thể là một ngày trong tuần bỏ lại tất cả và làm mọi thứ thật vui vẻ nhất có thể. Dành cho con bạn một ngày để nghỉ ngơi để cùng nhau chơi đùa hoặc làm một điều gì đó đặc biệt để ghi nhớ ngày hôm ấy. Ngày hôm sau có thể bận rộn hơn nhưng được nhìn thấy nụ cười từ các con, bạn sẽ thấy điều đó hoàn toàn xứng đáng.

7. Chơi đùa

Hãy trở lại là một đứa trẻ lần nữa. Trẻ con thích được chơi đùa và thỉnh thoảng bạn nên dành thời gian để chơi đùa với bọn trẻ. Vừa được vui chơi thoải mái lại vừa có cơ hội để hiểu thêm về con mình, đó không phải là điều bạn muốn hay sao? Cùng chơi đùa với trẻ chính là cách nói với chúng rằng bạn quan tâm đến trẻ và muốn được ở bên chúng mỗi ngày. Ngay cả khi bạn phải chơi với những thứ đồ chơi bạn không thích. Nhưng điều đó có là gì khi đến một ngày nghỉ, trẻ đến bên bạn và hỏi rằng: “Mẹ ơi, mẹ chơi với con nhé?”. Đáng giá phải không?

Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn 7 điều trên để trẻ có thể cảm ơn bạn khi lớn lên. Đó có thể là lần bạn cùng bé nướng bánh, là lớp học nấu ăn đầu tiên, là lần xem những bộ phim tình cảm sướt mướt. Có rất nhiều cơ hội để cùng trẻ làm những việc đó. Sự thật là chúng ta đang làm những điều tốt nhất có thể cho thiên thần bé nhỏ của mình, và hy vọng sau này khi lớn lên chúng sẽ cảm ơn bạn vì tất cả những gì bạn đã từng làm cho chúng.

Phan Liên (Theo AW)

Comments

comments

Comments are closed.