Những dấu hiệu cần đưa con đến bệnh viện ngay

Chúc Nguyễn 01/07/2014 Comments Off

Nhiều bác sĩ cho biết, không ít bậc cha mẹ có thói quen chủ quan, lơ là với những biểu hiện sức khỏe bất thường của bé. Do đó, họ thường đưa các bé đi khám khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

1. Sốt ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ dưới 2 tuổi có biểu hiện sốt cao thì có nhiều khả năng trẻ ốm nặng hơn cha mẹ nghĩ rất nhiều. Cho dù con chỉ sốt mà không kèm theo bất cứ triệu chứng nào khác thì cha mẹ cũng nên lưu ý. Trong giai đoạn này do hệ miễn dịch của con vẫn còn non yếu nên rất dễ mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé bị sốt là do cảm lạnh. Tuy nhiên nếu chỉ là cảm lạnh thông thường thì bé sẽ không có những biểu hiện sốt quá cao như thế.

tre-khoc

2. Bé bị phát ban kèm sốt

Nếu con xuất hiện những vết phát ban nhỏ li ti, màu đỏ kèm theo sốt thì rất có thể bé đã mắc bệnh viêm màng não. Những nốt ban này sẽ giống như những đốm xuất huyết sẽ giữ nguyên màu sắc nếu bạn dùng tay ấn vào hoặc những nốt ban này có xu hướng chuyển sang tím tái rồi trở lại bình thường khi bạn ấn vào. Nếu mắc cảm lạnh, bé thường không có dấu hiệu bị sốt quá cao hoặc sẽ xuất hiện những đốm xuất huyết trên da sau khi bé ho hoặc nôn (trớ). Những vết xuất huyết này cũng có thể xuất hiện trên da sau khi con tắm xong. Những đốm xuất huyết này có thể là do sự phá vỡ các mao mạch gây nên, cha mẹ nên đưa con đi khám sớm nhất có thể.

3. Bé bị sưng, đau mí mắt kèm theo sốt

Việc sưng mí mắt phần nhiều có thể là do côn trùng đốt, tuy nhiên nếu đi kèm với sốt thì rất có thể bé đã bị nhiễm trùng xoang. Dấu hiệu khác của bệnh này là mí mắt bé đỏ và sưng phù. Vài giờ sau mí mắt sẽ tiếp tục bị sưng phồng gây khó khăn cho việc cử động của con, do đó bạn nên đưa bé đi khám ngay lập tức sau khi xuất hiện những dấu hiệu trên.

4. Bé bị ho liên tục

Nếu trẻ bị ho nặng kèm theo dấu hiệu khó thở hoặc thở khò khè thì nhiều khả năng trẻ đã bị hen suyễn. Trong trường hợp này bé cần được khám và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ tỉnh giấc lúc nửa đêm và kèm theo những cơn ho không dứt thì rất có thể trẻ đã mắc bệnh về thanh quản. Những lúc thế này, bạn có thể đưa con đến những chỗ có không khí thoáng hơn như đứng cạnh cửa sổ đang mở. Cha mẹ cũng nên đưa con đi khám nếu xuất hiện dấu hiệu khó thở như: xương sườn của con cử động lên xuống theo từng nhịp thở, cánh mũi phập phồng….

5. Bé nôn (trớ) liên tục

Nếu tình trạng nôn (trớ) của bé lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc nghi con có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, bạn nên đưa bé đi khám ngay. Một trường hợp khẩn cấp khác mà cha mẹ cần lưu ý đó là việc bé bị nôn (trớ) ra máu hoặc có đờm xanh, đờm vàng. Dấu hiệu này có thể là triệu chứng của bệnh hẹp môn vị ở trẻ. Trường hợp này bé cần được sự chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc sao có hợp lý cũng như việc phẫu thuật.

6. Bé đi khập khiễng hoặc đi lại khó khăn

Nếu bé gặp khó khăn trong việc đi lại (không thể đứng bằng một chân); hoặc bé đột nhiên bị sốt thì rất có thể bé đã bị nhiễm trùng xương đầu gối hoặc xương hông. Trong trường hợp này bé cần được đi khám ngay bởi nếu để lâu dễ dẫn tới sự nhiễm khuẩn mà có khả năng phá hủy các khớp xương của bé. Bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu trẻ không được điều trị sớm bằng kháng sinh trong vòng 48 giờ sau đó. Dấu hiệu thường thấy nhất là con bị ốm những ngày sau đó nhiều khả năng sốt cao và đau nặng ở một phần xương trên cơ thể. Nếu bé không thể cử động phần khuỷu tay, chân, vai thì bạn nên đưa con đi khám ngay ( đặc biệt là ở những trẻ dưới 2 tuổi).

7. Bé bị đau khuỷu tay

Nếu bạn chạm vào tay bé, bé phản ứng bằng cách khóc thét hoặc kéo tay mình ra xa thì có thể bé đang bị đau khuỷu tay. Chứng bệnh này có thể gặp ở bé dưới 6 tuổi. Nguyên nhân có khả năng là bé bị trật khớp khuỷu tay. Trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác nắn, chỉnh để khớp khuỷu tay của bé trở về đúng vị trí. Bạn nên đưa bé đi khám trước khi khuỷu tay bé có dấu hiệu bị sưng phù.

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.

Best buy site