Mua tại vườn chỉ 9 nghìn/kg nhưng mận Mộc Châu vẫn được bán với giá ‘quá chát’ thế này tại Hà Nội

Đồng Diệu Tường Anh 26/05/2017 Comments Off

Mua tại vườn chỉ 9 nghìn/kg nhưng mận Mộc Châu vẫn được bán với giá ‘quá chát’ thế này tại Hà Nội.

Cứ mỗi độ hè đến tầm tháng 4, tháng 5, các cửa hàng hoa quả hay những xe hàng rong, những khu chợ lại đầy ắp sọt mận. Mận đã trở thành thức hoa quả phổ biến của mọi người mỗi khi hè về bởi vậy tại các con phố ở Hà Nội, không khó có thể tìm mua được thức quả này.

Cách đây hơn một tháng, mận ở đầu vụ có giá khá “chát” lên tới 200 – 250 nghìn/kg. Mặc dù giá đắt, quả xanh nhưng vẫn có rất nhiều người mua bởi vị chua và giòn tan của mận đầu mùa.

Hiện nay, mận đang ở thời điểm chính vụ nên giá thành cũng giảm, phù hợp với túi tiền của mọi người hơn. Cũng vì thế các cửa hàng hoa quả, xe hàng rong bán mận trở nên đắt khách hơn trong dịp này.

Chủ cửa hàng chuyên bán hoa quả, rau, thực phẩm sạch trồng tại Mộc Châu ở Phan Đình Giót cho biết dù đầu mùa hay giữa mùa, mỗi ngày cửa hàng đều bán được 50-60kg mận với giá 120 nghìn/kg.

“Ở Hà Nội hiện nay cửa hàng chỉ bán duy nhất mận hữu cơ Mộc Châu size ~ 30 quả/kg với giá 120 nghìn/kg. Mặc dù đầu mùa giá mận gây “sốt” lên tới 200 nghìn/kg nhưng cửa hàng cũng chỉ bán với giá 120 nghìn/kg. Hiện nay giữa mùa giá vẫn vậy. Đầu vụ, mận nhỏ và xanh hơn còn bây giờ mận ngọt hơn nhưng vẫn có vị chua. Trung bình một ngày cửa hàng bán được 50-60kg, khách chủ yếu mua mang đi Sài Gòn nhiều”, chủ cửa hàng chuyên bán nông sản Mộc Châu cho biết.

Chủ cửa hàng này cũng chia sẻ thêm do người nhà ở Mộc Châu có trang trại hơn 10 hecta nên các sản phẩm tại đây đều tươi ngon với chế độ chăm sóc an toàn, chất lượng. Thậm chí, mận hậu đến tay khách hàng vẫn có lớp phấn phủ màu trắng tự nhiên.

Mỗi ngày chủ hàng "tẩu tán" 50-60kg mận.

Mỗi ngày chủ hàng “tẩu tán” 50-60kg mận.

Có thể nói, hiện nay mận hậu được bán rất nhiều trên thị trường ở các gánh hàng rong, khu chợ và ở trong siêu thị với rất nhiều loại và nhiều giá khác nhau. Cũng tại một gánh hàng rong ở đường Phan Đình Giót, mận hậu lại chỉ có giá 25 nghìn/kg. Tuy nhiên, có thể thấy rõ mận ở đây héo, quả nhỏ, nhiều vết sứt sẹo hơn.

Tại một cửa hàng hoa quả trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, mận hậu loại một có giá 50 nghìn/kg, còn mận hậu loại 2 quả nhỏ, xanh, nhiều vết sứt hơn giá chỉ còn 40 nghìn đồng/kg.

Chị Hoa – chủ cửa hàng hoa quả trên đường Nguyễn Ngọc Vũ cho biết: “Đầu mùa tôi bán mận hậu với giá 90 nghìn/kg, mỗi ngày bán cũng được một yến. Bây giờ giữa mùa, mận hậu loại 1 tôi bán 50 nghìn/kg còn loại 2 chỉ 40 nghìn/kg thôi. Mặc dù có 2 loại nhưng mọi người vẫn mua loại 1 là chủ yếu. Mỗi ngày cũng bán được 2 yến. Để có mận ngon tôi cũng phải nhờ người lấy tại vườn ở Mộc Châu chọn lọc kỹ càng”.

Ngoài được bán trên các khu phố, mận hậu cũng được nhiều người kinh doanh Online nhập về bán trên Mạng xã hội Facebook, Zalo.

Trên Facebook, tại thời điểm đầu tháng 4, một chủ cửa hàng chuyên đổ buôn hoa quả Mộc Châu cũng đăng bán mận Mộc Châu loại to đều với giá 62 nghìn/kg còn mận hậu Sơn La xô đẹp với giá 52 nghìn/kg. Tuy nhiên, hiện nay, giá mận hậu khi được hỏi chỉ từ 20-25 nghìn/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết tại thời điểm này mận hậu có giá khá rẻ, đặc biệt vừa có đợt mưa nên mận xuống giá nhiều. “Hồi đầu mùa giá mận hậu Mộc Châu tại vườn rơi vào khoảng 40-50 nghìn/kg. Tuy nhiên cứ dần vào giữa vụ, giá mận hậu giảm dần. Hiện nay giá mận tại vườn quả chín là 9 nghìn/kg còn quả xanh, rơi rụng chỉ 7 nghìn/kg. Diện tích trồng mận hậu ở Mộc Châu khoảng 2 nghìn hecta. Sản lượng đạt 8 tấn/hecta. Mận hậu được trồng chủ yếu ở Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Tân Lập, Mường Sang, Đông Sang. Thường thì giá mận ở dưới Hà Nội sẽ bằng giá mận tại vườn Mộc Châu một tuần trước bởi người buôn lấy mận vào thời điểm đó, vận chuyển xuống nên mức giá cũng khác nhau”, ông Ngọc cho hay.

Theo ông Ngọc, nhằm góp phần quảng bá du lịch và tạo đầu ra cho mận, vào cuối tháng 5 này, tại Mộc Châu sẽ diễn ra lễ hội hái mận được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo du khách tham dự.

Theo PhunuNews

Comments

comments

Comments are closed.