Mẹ Việt khiến con lùn đi vì thứ nước được bán nhan nhản ở các tiệm tạp hóa gần nhà

Đồng Diệu Tường Anh 04/04/2017 Comments Off

Nhiều cha mẹ chưa nắm rõ cách ước lượng chiều cao di truyền và chiều cao tối ưu của bé như thế nào? Một số ông bà cha mẹ còn cho rằng: việc bé có bắp chân to thì sau này bé sẽ không cao. Điều này là chưa chính xác. Việc phát triển chiều cao không có mối liên hệ với báp chân to hay nhỏ.

Em xem các chương trình quảng cáo trên Tivi, hầu hết ý tưởng là Muốn bữa ăn ngon hơn, nên kèm một ly nước ngọt. Ăn cơm cũng nước ngọt, ăn phở cũng nước ngọt, bất kỳ tiệc tùng nhỏ lớn, cưới hỏi giỗ sinh nhật gì cũng nước ngọt. Ra quán ăn từ fastfood đến trà sữa, đến quán lề đường… nước ngọt được bày bán rất nhiều.

Chính tư duy này mà nước ngọt trở thành một món thức uống rất quen thuộc trong mổi gia đình Việt. Người lớn uống được thì con nít uống được. Nhưng các mẹ có biết, nước ngọt sẽ làm con các mẹ ít phát triển về chiều cao. Nghiên cứu cho thấy bé dưới 12 tuổi, mỗi ngày uống hơn 1 nửa lon nước ngọt (tương đương 220ml) sẽ làm bé lùn hơn các bạn đồng trang lứa, dù gen của gia đình đều có thể cao hơn chiều cao của bé khi bé lớn lên.

Câu chuyện về bé trai tên Bi, 4 tuổi, cha của bé cao 168 cm và của mẹ là 157 cm. Hiện tại bé 4 tuổi và chiều cao bé 98 cm. So với bảng chuẩn thì bé đang thấp hơn ngưỡng bé trai 48 tháng là tối thiểu từ 99 cm. Mẹ của Bi lo lắng bé sẽ lùn khi lớn lên. Làm sao giúp bé cải thiện chiều cao tối đa? Bé thích uống nước ngọt (1 lon (220ml/ngày), thích kẹo socola, thích xem hoạt hình.

me-viet-khien-con-lun-di

Nhiều cha mẹ chưa nắm rõ cách ước lượng chiều cao di truyền và chiều cao tối ưu của bé như thế nào? Một số ông bà cha mẹ còn cho rằng: việc bé có bắp chân to thì sau này bé sẽ không cao. Điều này là chưa chính xác. Việc phát triển chiều cao không có mối liên hệ với báp chân to hay nhỏ.

Công thức ước lượng chiều cao tiềm năng các bé như sau:

• Bé trai = ([chiều cao của cha] + [chiều cao của mẹ]) / 2 + 6.5cm (+/- 8.5cm).
• Bé gái = ([chiều cao của cha] + [chiều cao của mẹ]) / 2 – 6.5cm (+/- 8.5cm)

Do đó, chiều cao tiềm năng của bé Bi có thể cao được là 169 cm hoặc tối đa là 177.5 cm, hoặc tối thiểu là 160.5 cm

Điều này có nghĩa rằng: yếu tố di truyền (từ cha và mẹ) có thể làm bé cao 169cm, nhưng:
+ Nếu thiếu dinh dưỡng, hoặc dinh dưỡng không đầy đủ ở những giai đoạn quan trọng có thể làm bé chỉ cao 160.5 cm.
+ Nếu đầy đủ chất dinh dưỡng và đúng thời điểm có thể làm bé đạt chiều cao tối đa là 177.5 cm

Những yếu tố làm bé đạt chiều cao tối đa khi còn nhỏ

Dinh dưỡng

+ Bé nên duy trì bú mẹ hoàn toàn ít nhất là 6 tháng từ lúc mới sinh và kéo dài lâu nhất có thể.
+ Bổ sung đủ vitamin D từ 1 tháng sau sinh.
+ Bắt đầu ăn dặm, bé nên được giới thiệu đa dạng và bổ sung 2 ngày/tuần thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A,C,B..
+ Bé được khuyên ăn đủ 2 ngày cá (hồi/thu/lươn/chép)/tuần để duy trì chất béo omega-3 tốt cho bé.
+ Bé nên có giấc ngủ nguyên đêm. Bé Bi 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày.
+Tốt nhất là không giới thiệu chất ngọt từ đường / kẹo / bánh / socola cho bé. Nếu cho bé ăn, giới hạn 2 thanh kẹo / ngày và 1 tuần quy định chỉ cho bé ăn 3 ngày. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn quá nhiều đường thì liên quan đến sự “lùn” ở các bé.

Vận động

+ Bé được khuyên bơi 2 buổi/tuần và 2 buổi cách nhau 3 ngày, mỗi buổi không quá 45 phút.
+ Khi bé 8 tuổi, có thể tăng 3 buổi/tuần. Mỗi buổi không quá 60 phút. Cường độ như vậy sẽ phù hợp với phát triển xương cho bé và đủ cho thời gian kiến tạo xương mới.
Các bé 1-4 tuổi, cha mẹ chơi cùng bé các trò chơi vận động não bộ và chiều cao như một số bài viết trước tôi đã đề cập.

Những yếu tố là bé “lùn”

+Ngồi máy tính/xem Tivi/chơi game >2.5 tiếng/lần. Tổng thời gian tiếp xúc với điện tử >4 tiếng/ngày.
+ Uống quá nhiều nước ngọt. 1 lon (220ml)/ngày là quá nhiều cho bé dưới 12 tuổi. Bé dưới 12 tuổi chỉ nên tối đa 2 lon/tuần, tức là <65ml/ngày. Tốt nhất là không nên giới thiệu nước ngọt cho bé trước 5 tuổi.

Kết quả của bé Bi sau 12 tháng theo dõi
Bi được theo dõi 4 tháng/lần
Hiện tại bé 5 tuổi, bé đạt chiều cao là 110 cm, mức độ tăng trở lại ổn định và không cần theo dõi nữa.

Vậy cha mẹ Bi đã có những thay đổi tích cực nào?

+ Bé chỉ xem phim hoạt hình 1 tiếng/ngày. Mẹ bé đã cất hết điện thoại và ipad. Và quy định 15 phút cho mỗi lần xem hoạt hình. Mẹ bé Bi điều chỉnh thời gian tự tắt của tivi. Sau khi kết thúc tivi, mẹ bé thường hỏi bé: con có muốn đi chợ cùng mẹ không? hay con có muốn chia xếp hình không. Bằng cách này mẹ bé làm chuyển hứng thú qua các hoạt động sức khỏe lành mạnh hơn.

+ Mẹ bé thay thế sinh tố và sữa chua với trái cây dằm, bánh plan, bánh pudding cho nước ngọt bé uống trước đây. Bây giờ bé chỉ uống nước ngọt 1 lon/tuần. Nhưng bé có vẻ không còn thích nước ngọt nữa. Mẹ bé Bi chia sẻ: mẹ đã đổ 3/4 nước ngọt trong lon ra và thay thế bằng nước. Bé uống bé không còn thấy giống vị ban đầu. Nhiều lần bé đòi mua giống ban đầu, nhưng dần bé sẽ nhận ra và hiểu rằng: nước ngọt hết ngon như bé nghĩ. Thói quen này rất dễ bỏ nếu cha mẹ càng sớm giúp bé bỏ

+ Mẹ bé tự làm snack, bánh chuối (không thêm đường vào bánh, dùng độ ngọt chuối tự nhiên) thay cho socola và những bánh khác bé ăn.

Tiềm năng tương lai: thói quen ăn uống bé đã thay đổi đang mở ra cho bé một thói quen ăn uống tốt hơn cho chiều cao. Bằng chứng sau 12 tháng, mức tăng trưởng của bé đã bắt kịp các bé khác và vẫn đang tăng trưởng ổn định. Với phát triển này, bé được dự đoán có thể đạt chiều cao tối đa là 177.5 cm.

Theo Webtretho

Comments

comments

Comments are closed.