Mẹ tưởng con bị “đầu nhiều cứt trâu”, không ngờ mắc bệnh hiếm gặp

Đồng Diệu Tường Anh 20/03/2017 Comments Off

Cứ tưởng vệ sinh cho con không kỹ nên đầu nhiều “cứt trâu” ai dè đến khi bệnh nặng đi khám mới phát hiện bệnh nguy hiểm hiếm gặp.

Chị bạn có đứa con gái khoảng 18 tháng tuổi mà đầu còn quá trời mảng chốc đầu mà theo dân gian gọi là “cứt trâu” nên chị cũng lo không biết có phải do mình không khéo chăm mà con bị vậy. Áp dụng nhiều cách chữa trị theo dân gian mà vẫn không hiệu quả nên chị và mang con đi khám da liễu.

cut-trau
Tại đây, các bác sĩ da liễu đã kết luận là con chị bị bệnh chốc đầu, sau đó bác sĩ kê toa cho thuốc uống và thuốc bôi. Cứ tưởng tình trạng bệnh sẽ được cải thiện, nhưng sau 2 tuần điều trị mà bệnh vẫn không cải thiện. Mỗi lần gọi đầu thì phần da này sẽ bị bong ra, nhưng rồi lại lên những đợt mới làm bé ngứa ngáy nên gãi suốt ngày, da đầu cũng chảy máu.

Chưa biết làm sao để trị dứt căn bệnh này thì con chị lại có thêm một số biểu hiện bệnh khác như: hay nôn ra khi ăn, hay sốt vào buổi sáng với nhiệt độ có khi lên đến 39 độ C… Thế là gi đình đưa bé đi khám tại bệnh viện huyện thì được các bác sĩ nghi ngờ cháu bé mắc bệnh lý gan do men gan tăng cao và đã chuyển lên tuyến trên và tiếp tục theo dõi.

Sau quá trình kiểm tra và làm xét nghiệm các bác sĩ đã kết lậu con chị mắc phải hội chứng mô bào (hội chứng Langerhans’ Cell Histiocytosis hay còn gọi là bệnh tăng võng).

Hội chứng mô bào (LCH) là một rối loạn hiếm gặp ở trẻ em nhưng gặp nhiều hơn ở các bé gái. Nguyên nhân hình thành là do sự phát triển bất thường của một loại tế bào máu trắng gọi là mô bào.

Tế bào Langerhans được tìm thấy trong da, các hạch bạch huyết, lá lách, tủy xương và phổi, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng, nhưng trong bệnh này, sự nhân lên bất thường nên gây tổn thương hệ thống tạo máu, mô xương, gan, lách, da, phổi…

Bệnh này rất khó phát hiện, thông thường có sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa huyết học và khẳng định chẩn đoán bằng sinh thiết chỗ tổn thương làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Về cách điều trị, đối với bệnh mô tế bào một hệ thống có thể tự biến mất kể cả không điều trị. Điều này có thể xảy ra sau khi sinh thiết. Ở một số trẻ, phương điều trị như phẫu thuật và thuốc corticoid (ví dụ prednisolon) có thể được sử dụng.

Về phần mô tế bào nhiều hệ thống thường được điều trị bằng hoá chất và corticoid, thời gian điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Tuy đây không phải là bệnh ung thư cũng rất ít khi nguy hiểm đến tính mạng nhưng việc điều trị bằng hoá chất và corticoid có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, rụng tóc, tăng nguy cơ ban đỏ, chảy máu, mệt mỏi, tăng cân do ăn nhiều hay hay đổi tính tình… Nhưng tất cả các tác dụng phụ này có thể hồi phục khi dừng điều trị.

Bệnh tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng nhìn đứa bé nhỏ hải chịu cảnh bị bệnh tình hành hạ rồi những mệt mỏi, đau đớn trong quá trình điều trị là điều mà không bà mẹ nào mong muốn. Chính vì thế, khi thấy trẻ có các biểu hiện như tổn thường ngoài da, mắt lồi, viêm tai giữa tái đi tái lại, khuyết xương…thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra.

Theo Webtretho

(Visited 917 times, 1 visits today)

Comments

comments

Comments are closed.