Mâm ngũ quả đêm rằm Trung Thu

Chúc Nguyễn 09/03/2012 Comments Off
Mâm ngũ quả “phá cách” đêm rằm

Mâm ngũ quả ngày tết trung thu khác với tết Nguyên Đán, nếu như tết Nguyên Đán mâm ngũ quả được trang trí theo luật âm dương ngũ hành, có rồng bay, phượng múa…Thì ngày tết trung thu mâm ngũ quả còn có thêm món bánh nướng, bánh dẻo, cách trang trí cũng sinh động hơn với những hình thù ngộ nghĩnh biểu tượng cho của chú Cuội và chị Hằng Nga nhưng vẫn mang ý nghĩa là cầu may mắn, bình an đến cho mọi thành viên trong gia đình.
 

Trang trí mâm ngũ quả thể hiện nét hài hòa âm dương

Cách trang trí trên mâm ngũ quả cũng tùy vào từng vùng miền khác nhau, người miền Bắc khác với người miền Nam. Mâm ngũ quả ngày tết trung thu của người miền Bắc thường có các quả như: Chuối, Bưởi, Đào, Hồng, Cam hoặc Chuối, Ớt, Bưởi, Quất, Lê và cũng có thể thay thế một số quả khác nhưng có ý nghĩ và màu sắc tương tự. Người miền Nam lại có phong cách độc đáo hơn, mâm ngũ quả thường có: Mãng cầu, Dừa, Đu Đủ, Xoài, Sung (cầu mong gia đình sung túc) hoặc thêm trái Dứa họ đặc biệt kiêng một số loại quả như: Chuối vì cho rằng chuối là “chúi nhủi”, Cam “cam chịu”, Lê “lê lết”, Lựu “lựu đạn”, Sầu riêng, các loại quả chua, cay…

 Mâm ngũ quả của người miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết trung thu là thể hiện nét cân bằng âm dương gồm kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Đặc biệt, không thể thiếu món bánh nướng, bánh dẻo vì hai loại bánh này tượng trưng cho Thiên – Địa. Màu sắc của mâm ngũ quả càng tươi thì may mắn càng nhiều vậy nên ngày nay mâm ngũ quả không chỉ là 5 loại quả mà có rất nhiều các loại quả khác nhau với đủ màu sắc rất bắt mắt để dâng lên bàn thờ gia tiên. Ngoài mâm ngũ quả cúng tổ tiên, mỗi gia đình lại chuẩn bị thêm một mâm ngũ quả nữa để cả gia đình quây quần ngồi ngắm trăng và phá cỗ đêm rằm.

Với rất nhiều những nét đẹp truyền thống đó mà ngày nay cứ mỗi trung thu về các gia đình lại tấp nập chuẩn bị bày mâm ngũ quả đón trung thu.

PV KidsTV


Comments

comments

Comments are closed.