Lưu ý những điều hữu ích để bé được an toàn

Chúc Nguyễn 21/01/2014 Comments Off

Mọi nguy hiểm cho mặt trời nhỏ sẽ không còn, nếu mẹ cha hay người chăm sóc bé chú ý đến mọi hoàn cảnh và môi trường xung quanh thật cẩn thận. Có thể chuyện thử nước tắm hay chọn đồ chơi an toàn đã quen thuộc với các ông bố bà mẹ có vài con, nhưng với đứa con đầu lòng, thiếu 16 điều cần nhớ nho nhỏ và hữu ích sau đây, bạn sẽ ít nhiều lúng túng đây!

Tắm an toàn

1. Luôn luôn kiểm tra nước tắm để chắc chắn rằng nó không quá nóng trước khi đặt em bé vào bồn tắm. Các bà mẹ khéo léo và cẩn thận thường lấy cùi chỏ để kiểm tra độ nóng của nước tắm.

2. Không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm hoặc thau nước lớn. Chỉ mất một vài giây ngợp nước đã có thể khiến bé bị đuối nước.

3. Tránh xa các thiết bị điện như máy sấy tóc và đài báo, cách xa khu vực có nước và em bé. Nhớ để cho các thiết bị cắm ngoài tầm với khi không sử dụng đến.

4. Kiểm tra đồ chơi của con thường xuyên. Hãy chắc chắn rằng đồ chơi không bị mẻ, vỡ, để các cạnh sắc không làm bé bị trầy xước. Đồ chơi phải chắc chắn là không thể phá vỡ, không bung ra, không có các bộ phận nhỏ có thể được nhai hoặc bẻ đi và đồ chơi phải lớn hơn miệng của bé.

5. Nên sử dụng tủ đồ chơi không có nắp đậy.

6. Hãy thận trọng với bóng bay để tránh bịt kín mặt bé khi bố mẹ đang chạy xe.

Lưu ý những điều hữu ích để bé được an toàn - Chăm sóc bé - Bảo vệ sức khỏe trẻ em - Cách nuôi dạy con trẻ - Chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi tắm, đừng để bé một mình dù chỉ 1 giây

7. KHÔNG BAO GIỜ đặt dây xung quanh cổ của bé (ví dụ dây buộc giữ núm vú, dây rèm cửa…) hoặc gần giường cũi. Hãy thận trọng với các chuỗi hạt, dây chuyền hoặc các nút trên quần áo bé, chắc chắn rằng chúng không thể lọt vào họng, mũi… có nguy cơ làm bé nghẹt thở.

Ăn an toàn

8. Không bao giờ để em bé đi ngủ một mình với bình nước hay bình sữa, bé có thể bị nghẹt thở.

9. Tránh cho bé của bạn ăn cà rốt sống, táo chưa gọt vỏ, hạt, kẹo cứng và loại thực phẩm khác dễ lọt vào đường hô hấp gây nguy cơ ngạt thở.

10. Nếu để bé ngồi trên ghế cao, luôn luôn sử dụng dây đai bao quanh thắt lưng và giữa hai chân của mình để tránh trượt xuống khỏi ghế.

Ngủ an toàn

11. Nến cho trẻ nằm ngửa để làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, còn được gọi là SIDS.

12. Có thể cho bé ngậm núm vú trước khi đi ngủ. Điều này làm giảm nguy cơ SIDS.

13. Kiểm tra nệm giường hoặc các vật dụng khác trên giường quá mềm lún có thể gây nghẹt thở cho em bé (gối, chăn, thú nhồi bông…).

14. Thanh giường nên sát, độ cách dưới 10cm hoặc nhỏ hơn để đầu bé không bị mắc kẹt.

15. Giữ phòng của bé ở nhiệt độ vừa phải và đừng để bé mặc quá nóng, điều này cũng làm giảm nguy cơ SIDS.

16. Ngủ riêng giường nhưng chung phòng với bé, bạn sẽ dễ xử lý các tình huống nguy hiểm cho bé ngay

Hãy luôn để mắt đến bé nhé.

 

Comments

comments

Comments are closed.