Loại xà phòng ‘thời thượng’ này đã đe dọa tính mạng rất nhiều trẻ em mỗi năm

Nguyen Ngoc Anh 28/04/2016 Comments Off

Loại xà phòng này hiện đang được những cửa hàng xách tay bán với lời quảng cáo rất hấp dẫn. Thế nhưng nó lại là một hiểm họa nếu nhà bạn có trẻ nhỏ.

Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Pediatrics vào hôm thứ Hai vừa qua cho thấy rằng mỗi năm, tính mạng của rất nhiều trẻ em bị đe dọa bởi xà phòng giặt quần áo. Tiến sĩ Gary Smith – Giám đốc Bệnh viện Nhi toàn quốc ở Ohio, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu – phát biểu với CBS News: ”Chúng tôi thấy rằng phần lớn các vụ ngộ độc là do nuốt với các gói xà phòng giặt quần áo, và không may, đó là những sản phẩm gây ra độc tính mạnh nhất”.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Cuộc nghiên cứu đã phân tích hơn 62 ngàn cuộc điện thoại gọi đến trung tâm kiểm soát chất độc Mỹ sau khi nhiều trẻ em dưới 6 tuổi nuốt phải nước rửa chén hay xà phòng giặt quần áo. Con số ngộ độc chất tẩy rửa không ngừng tăng, và các viên giặt quần áo – loại hiện đang được các shop bán hàng online nhập về Việt Nam – tăng cao nhất, đồng thời là thứ gây hại nhất.

Trong số những ca nuốt phải chất tẩy rửa trong viên giặt, trẻ em dưới 3 tuổi chiếm đa số. Tiến sĩ Smith cho biết: ”Trẻ em ở độ tuổi này khám phá thế giới bằng cách cho mọi thứ vào miệng, và nếu cắn phải viên giặt này, chất lỏng trong đó sẽ bắn thẳng vào cổ họng trẻ. Hậu quả sẽ rất đáng tiếc”.

Còn nhớ vào cuối năm 2015, bé gái Jenny Maher 17 tháng tuổi ở Ireland đã tưởng viên giặt quần áo là kẹo. Và tuy chỉ ngậm có vài giây, cơ thể bé đã phản ứng dữ dội. Cô bé đã gào khóc, liên tục nôn mửa và đưa đi vào bệnh viện ngay lập tức.

Jenny đã hôn mê suốt một tuần.

Jenny đã hôn mê suốt một tuần.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, may mắn là người mẹ đã kịp thời đưa bé đến bệnh viện khi con có triệu chứng khó thở. Nếu để muộn hơn, tính mạng của Jenny khó có thể cứu được. Đồng thời, các bác sĩ thừa nhận, đây là trường hợp ngộ độc nặng nhất mà họ từng chữa trị. Một giờ sau khi nhập viện, Jenny đã được chuyển đến bệnh viện tuyến trên do các bác sĩ lo ngại em bị bỏng thực quản, và em hôn mê suốt một tuần sau. Được biết, tại Ireland, khoảng 200 trẻ em phải cấp cứu vì bỏng do nuốt phải chất tẩy rửa như viên giặt hay nước rửa chén hàng năm.

Vì thế, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng bố mẹ có con nhỏ tuyệt đối không nên sử dụng loại xà phòng giặt này. Nếu sử dụng phải để thật xa tầm tay của trẻ. Tiến sĩ Smith phát biểu: ”Thời gian bạn cho đôi vớ bẩn vào máy giặt cũng đủ để trẻ đưa viên giặt vào miệng, cắn và chất lỏng trôi xuống cổ họng chúng”.

Theo Tri thức trẻ

Comments

comments

Comments are closed.