Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS)

Chúc Nguyễn 12/02/2014 Comments Off

Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) gây ra cái chết bất thường ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 1 tuổi. Mặc dù các nhà khoa học đã mất nhiều năm nghiên cứu thì hội chứng này vẫn còn là một ẩn số.

Tuy vậy, nguy cơ hội chứng SIDS có thể được giảm thiểu. Cụ thể là trẻ dưới 1 tuổi nên được đặt nằm ngửa khi ngủ, không bao giờ được đặt trẻ nằm sấp.

Đi tìm lời giải

Như tên của hội chứng đã chỉ rõ, SIDS là cái chết bất thường và khó lí giải của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Phần lớn cái chết đều liên quan đến giấc ngủ của trẻ.

Hiện tượng đột tử này xảy ra chủ yếu ở trẻ trong độ tuổi từ 2 – 4 tháng tuổi và tỉ lệ thường tăng lên trong mùa lạnh. Bé trai có nguy cơ bị đột tử nhiều hơn bé gái.

Những nguyên nhân tiềm năng bao gồm:

* Bà bầu hút thuốc, uống rượu, ma túy trong thai kì
* Chăm sóc trước khi sinh không đúng cách
* Sinh non hay thiếu cân
* Mẹ ít hơn 20 tuổi
* Sau khi sinh tiếp xúc với thuốc lá
* Đắp chăn ấm quá trong lúc ngủ
* Nằm sấp khi ngủ

Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) - 1
Phần lớn cái chết đều liên quan đến giấc ngủ của trẻ

Về việc nằm sấp khi ngủ

Trong những nguyên nhân trên thì nằm sấp là có nguy cơ cao nhất. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ trẻ nằm sấp bị hội chứng đột tử cao hơn rất nhiều so với những trẻ nằm ngửa. Các nhà nghiên cứu cho rằng nằm sấp sẽ làm cho hàm của trẻ bị đè nặng, làm hẹp đường thông hơi và ảnh hưởng đến hô hấp ở trẻ.

Một giả thuyết khác là nằm sấp có thể làm tăng nguy cơ trẻ sẽ hít lại lượng khí mà trẻ đã thải ra, đặc biệt nếu trẻ nằm ngủ trên nệm êm hay đồ chơi và gối đặt gần mặt. Khi đó, bề mặt mềm mại có thể tạo ra hàng rào xung quanh miệng trẻ và giữ lượng khí thải ra lại. Nếu trẻ hít lượng khí đó thì lượng khí O2 cơ thể giảm xuống và CO2 tăng lên. Và chính vì thiếu O2 nên dẫn tới việc tử vong ở trẻ.

Trẻ bị đột tử trong lúc ngủ có thể có sự bất thường ở tế bào hình cung, một phần của bộ não giúp kiểm soát việc thở và thức giấc trong lúc ngủ. Nếu trẻ hít phải lượng khí đã thải ra và không có đủ khí O2 thì sẽ não bộ sẽ báo động cho trẻ thức giấc và khóc ré lên. Hành động đó thay đổi sự hô hấp và nhịp tim, bù đắp lại lượng O2 đã thiếu. Nhưng nếu trẻ có vấn đề với bộ phận đó thì sẽ bị tước đi phản ứng vô điều kiện này và làm cho trẻ có nguy cơ bị tử vong rất cao.

Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) - 2
Không nên để trẻ ấm quá trong lúc ngủ

Năm 1992, học viện y khoa Mĩ (AAP) đã khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đặt trẻ ít hơn 1 tuổi nằm ngửa khi ngủ. Kể từ đó thì tỉ lệ trẻ tử vong vì SIDS đã giảm xuống một nữa. Tuy nhiên, SIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra việc tử vong ở trẻ. Do đó, các bố mẹ cần phải chú ý.

Cách để giảm thiểu nguy cơ đột tử

* Đặt trẻ nằm lên bề mặt rắn chắc, không nên đặt trẻ lên gối hay bất kì đồ gì mềm, nhũn. Để tránh việc hít phải khí thải, mẹ không được đặt chăn, đồ chơi, hay gối ở gần trẻ.

* Trẻ không cần ấm áp quá khi ngủ. Hãy để nhiệt độ trong phòng thật mát mẻ, dễ chịu. Các nhà khoa học cho rằng nếu trẻ ấm quá khi ngủ sẽ ngủ sâu hơn và khó đánh thức trẻ dậy.

Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) - 3
Hãy để nhiệt độ trong phòng thật mát mẻ, dễ chịu

    * Không được hút thuốc, uống rượu hay sử dụng ma túy khi mang thai, tất nhiên là cũng nên tránh xa những người hút thuốc lá. Những trẻ có mẹ hút thuốc trong thời kì mang thai có nguy cơ bị đột tử cao hơn gấp ba lần trẻ có mẹ không hút thuốc.

* Nhận được sự chăm sóc trước khi sinh sớm và đều đặn.

* Thường xuyên đi khám thai.

* Cho trẻ bú sữa mẹ. Trong sữa mẹ có chất giúp trẻ đề kháng, giảm thiểu nguy cơ bị tử vong.

* Để nôi của trẻ ở trong phòng ngủ để bố mẹ có thể trông chừng trẻ được dễ dàng và thường xuyên hơn.

Theo Eva

Comments

comments

Comments are closed.