Hoàn thành ca mổ tách 2 bé dính nhau sớm hơn dự kiến

Chúc Nguyễn 28/02/2014 Comments Off

Trưa 27/2, chỉ sau một tiếng rưỡi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM đã tách rời 2 bé sơ sinh dính nhau ở ngực thay vì phải mất 6 tiếng như tính toán ban đầu.

Thạc sĩ – bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ca mổ đã thành công, song hai bé vẫn phải được theo dõi chặt chẽ trong 3 ngày tiếp theo. “Hiện các thông số tim mạch, hô hấp của các cháu ổn định, phần xương ức dính nhau tạo nên khoảng trống lớn cũng được phủ lại bằng cơ và da”, ông Hiếu nói.

phau-thuat-9026-1393493806.jpg
2 bé sau khi được mổ tách rời. Ảnh: Dzoăn Quy

Cũng theo bác sĩ Hiếu, ca phẫu thuật không quá phức tạp và diễn ra nhanh hơn dự kiến do cả 2 không dính nhau ở nội tạng. Nhưng việc tạo hình hậu môn cho một bé phải chờ đến tuần sau mới có thể tiến hành.

“Các cháu đang được chăm sóc đặc biệt. Một số vấn đề đáng lưu tâm hiện này là tình trạng cao áp phổi gây suy hô hấp có thể xảy ra ở một trong hai bé, nguy cơ nhiễm trùng và theo dõi hoạt động của hai quả tim vốn mắc bệnh lý bẩm sinh”, ông Hiếu nói.

Bà Nguyễn Thị Phú, bà nội các bé cho biết chúng là con đầu của sản phụ Nguyễn Thị Xuân Sang, lúc mang thai chị Sang siêu âm biết song sinh nhưng không biết dính nhau. Hiện con dâu bà vẫn còn nằm hồi sức ở An Giang và sức khỏe vẫn còn kém sau ca mổ bắt con ngày 23/2.

“Từ chiều qua, khi biết hai cháu sẽ lên bàn mổ, cả gia đình đứng ngồi không yên. Mãi đến khi điều dưỡng báo ca mổ đã thành công thì chúng tôi mới thở phào. May mà ca mổ xong sớm, cả nhà tôi lo chết mất”, bà Phú nói.

Ngoài ca mổ tách trẻ dính nhau vừa thực hiện, trước đây Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã mổ tách rời khoảng 10 trường hợp trẻ song sinh dính nhau. Một số trường hợp phát triển tốt sau mổ, ít ca bị tử vong do dính quá phức tạp ở tim.

Theo vnexpress

Comments

comments

Comments are closed.