Giao lưu trực tuyến với ông bố đơn thân Trình Tuấn

Chúc Nguyễn 01/08/2014 Comments Off

10h sáng 31/7, ông bố đơn thân nổi tiếng với hành trình nuôi con bằng sữa mẹ và ý tưởng “Ngân hàng sữa mẹ” đã có mặt để tham gia buổi giao lưu với khán, độc giả Kids&Family TV – VTC11 và Trang tin Mecon.vn.

Mặc chiếc áo xanh lá cây sẫm của nhóm sáng lập “Ngân hàng sữa mẹ”, ông bố đơn thân Trình Tuấn trông còn có vẻ gầy gò hơn cả trong những bức hình mà chúng tôi xem trên internet. Hiền lành, trầm tĩnh và sâu sắc là những ấn tượng của người gặp lần đầu về anh. Trình Tuấn trả lời các câu hỏi của phóng viên và độc giả một cách tỉ mỉ, mỗi câu chuyện của anh luôn đầy ắp chi tiết.

Trên facebook của mình, chiều qua (30/7), Trình Tuấn đăng ảnh hai ba con ôm nhau ngồi ăn và chú thích “Tối nay không được ngủ cùng nàng rồi”. Trước đó, anh khoe một tủ lạnh đầy nhóc sữa ở ngăn đá: “Đã chuẩn bị đủ hàng dự trữ cho nàng trước khi bắt đầu hành trình”. Để chuẩn bị cho Hành trình sữa mẹ và Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, Trình Tuấn phải có mặt tại Hà Nội trước hai ngày trong khi 1/8 mới bắt đầu, mỗi buổi tối phải xa “nàng” (cách anh gọi con gái mình), Trình Tuấn đều cảm thấy tiếc.

Tuy nhiên, như chính anh bộc bạch rất thật ở đâu đó, Trình Tuấn cũng muốn sống cả cuộc sống và công việc của riêng mình (mà thực ra cũng là cho con), muốn có những chuyến đi để bản thân lấy lại cảm hứng và tiếp tục với hành trình nuôi con đơn độc dài dặc phía trước của mình, chứ không muốn là người khư khư ngồi giữ cái danh hiệu “ông bố đơn thân đảm đang… bla bla” mà người ta vẫn gọi mình…

Những câu hỏi của ban biên tập chúng tôi và của độc giả dành cho Tuấn cũng bắt đầu từ Hành trình nuôi con của anh, tiếp đến không thể thiếu được là việc thành lập “ngân hàng sữa mẹ”, là “hành trình sữa mẹ” và cả dự án BabyMe sắp ra mắt mà Tuấn rất tâm huyết…

Anh Trình Tuấn tại toà soạn Kids&Family TV – VTC 11 và Mecon.vn. Anh nhận hoa chào mừng từ chị Đoàn Hòa Bình, Giám đốc Kênh VTC11.

Anh Trình Tuấn tại toà soạn Kids&Family TV – VTC 11 và Mecon.vn. Anh nhận hoa chào mừng từ chị Đoàn Hòa Bình, Giám đốc Kênh VTC11.

 Có tới gần chục ngày xa con sắp tới, trước khi đi anh đã chuẩn bị cho con như thế nào? Anh có thường xa nhà dài ngày? Những khi nhớ con anh làm gì để vơi bớt nỗi nhớ? (Ngoc Anh, Cty Co khi Ha Noi)

Trình Tuấn: Đây là lần đi lâu nhất và xa nhất trong 2 năm qua. Mình đã đi xin sữa từ nhiều mẹ để đủ cho bé dùng 10 ngày. Bé hiện tại đang ở nhà cùng bà nội. Trước khi đi, mình dành thời gian trò chuyện với bé về chuyến đi. Tất nhiên, bé chưa hiểu và mình tưởng tượng ra cảnh Ủn nhớ ba, tìm ba: “Ba Tuấng ơi… Ba Tuấng đâu rồi…” trước khi ngủ.

“Hai ba con ngồi ăn cua. Tối nay không được ngủ cùng nàng rồi” – ảnh và status trên trang cá nhân của Trình Tuấn trước chuyến xuyên Việt.

“Hai ba con ngồi ăn cua. Tối nay không được ngủ cùng nàng rồi” – ảnh và status trên trang cá nhân của Trình Tuấn trước chuyến xuyên Việt.

- Trên trang cá nhân, em rất ấn tượng với comment của anh trả lời một bạn cho rằng chuyến đi xa con quá dài, anh đã nói anh cần “refresh và sống cho bản thân cũng như cho chính con mình chứ không chỉ sống cho cái hình tượng “gà trống nuôi con đảm đang bla bla…”, anh có thể chia sẻ thêm về ý niệm này? (Panda Nguyen)

Trình Tuấn: Trước chuyến đi mình cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người nhưng cũng không ít lo ngại nói rằng nên ở nhà chăm con. Và như mình đã chia sẻ Ủn là tình yêu lớn nhất với mình, tình yêu đôi khi cũng cần sự nhớ nhung xa cách. Chắc chắn sau chuyến đi này mình sẽ có nhiều trải nghiệm mới và tình cảm dành cho Ủn sẽ được làm mới và có nhiều cảm xúc mới.

Hành trình nuôi con sẽ là một hành trình dài và tiếp diễn phía trước. Sau những biến cố mình cần một khoảnh khắc để trải nghiệm cuộc sống ở một góc nhìn khác để cân bằng cho bản thân. Đối với mình, sống cho bản thân cũng là sống cho con, do đó hành trình này không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng mà còn rất đặc biệt với bản thân mình. Mình sẽ có nhiều trải nghiệm để chia sẻ với Ủn, sẽ có bài học về ước mơ để dạy Ủn vì đây là hành trình bằng xe máy mà mình đã ước mơ từ thời sinh viên mà bây giờ mới thực hiện được.

Sẽ có những trở ngại và khó khăn cũng như hành trình nuôi con bằng sữa mẹ mà các bà mẹ sẽ phải trải qua. Thông qua hành trình này mình cũng muốn gửi đến các bà mẹ rằng dù có khó khăn hay trở ngại nhưng nếu mình cố gắng làm điều tốt đẹp nhất cho con thì sẽ vượt qua được tất cả.

 “Đã chuẩn bị đủ hàng dự trữ cho nàng trước khi bắt đầu hành trình” – Tuấn khoe. Bé Ủn hiện 21 tháng và vẫn được uống sữa mẹ hằng ngày thay vì sữa bột, sữa tươi.

“Đã chuẩn bị đủ hàng dự trữ cho nàng trước khi bắt đầu hành trình” – Tuấn khoe. Bé Ủn hiện 21 tháng và vẫn được uống sữa mẹ hằng ngày thay vì sữa bột, sữa tươi.

- Việc chăm sóc bé Ủn hiện có ai giúp anh? Một ngày của hai cha con thường diễn ra như thế nào? (Giang Trieu Huong, Hoang Mai, Ha Noi)

Trình Tuấn: Do làm việc khuya nên mình thường ngủ nướng, Ủn thì dậy sớm hơn nên thường cầm tóc gọi ba dậy, hoặc ngọt ngào bên tai: “Ba Tuấng ơi ba Tuấng, dậy đi chơi…”. Vẫn không xi nhê thì nàng cầm tay kéo và gọi với giọng thảm thiết hơn cho tới khi ba chịu ngồi dậy. Cuối tuần, hai ba con thường ăn sáng bằng phở hoặc miến, sau đó hai ba con đi chơi. Còn ngày bình thường thì Ủn ăn cơm cùng bà nội trong lúc ba chuẩn bị đi làm, sau đó nàng tiễn ba xuống dưới sân rồi đi chơi với bà nội.

Thỉnh thoảng mình tranh thủ buổi trưa về với Ủn. Bữa nào về sớm thì mình thường dẫn bé đi chơi hoặc đi bơi. Ủn rất thích chơi với những chú chó, gà… ở những khu nhà xung quanh. Thi thoảng mình đưa bé qua sông, ra ngoại thành, hai ba con tận hưởng không khí vùng quê. Ủn rất thích thú với những chuyến đi này. Mình cố gắng cho con tiếp xúc nhiều với thiên nhiên.

Buổi tối hai ba con vui đùa. Mình hay bày trò bán heo, bà Còng, quay quay, hai ba con giành thú bông, chui vào ngôi nhà bí mật làm bằng tứ chi của ba và cái mền. Chán những trò này, Ủn bắt ba làm ngựa long nhong và hất nàng té. Đến khi ba mệt lử thì bắt đầu đi hâm sữa cho bé ngủ, “giải thoát” cho ba. Trong khi nàng bú sữa thì ba ru bé ngủ bằng những bài hát. Đôi khi ba ngủ quên trước nàng…

- Anh có chủ định dạy con hay chăm con theo phương pháp nào đang phổ biến trong các ông bố bà mẹ hiện đại, như kiểu Nhật hay kiểu phương Tây, hay tiếp thu có chọn lọc các phương pháp? (Andy Fan, Thanh Xuân, HN)

Trình Tuấn: Mình tham khảo rất nhiều phương pháp nuôi con của Nhật cũng như các phương pháp của phương Tây, mỗi phương pháp đều có những cái hay riêng và tùy vào tình huống mà mình áp dụng. Nhưng mình không quá đặt nặng theo phương pháp nào mà dựa vào sự thoải mái và sự phát triển tự nhiên của Ủn. Mình chú ý nhiều tới vấn đề phát triển tình cảm cho Ủn bằng cách trò chuyện nhiều, vui đùa và hát ru cho Ủn bằng những câu nói cũng như tình cảm giữa hai ba con.

Mình không đánh con và cố gắng nhẹ nhàng với con. Nếu nàng phạm lỗi mình phạt nàng đứng góc tường và nàng thực hiện rất nghiêm túc hình phạt này.

-  Toàn bộ câu chuyện từ khi bé Ủn ra đời đã làm thay đổi cuộc đời anh như thế nào? Anh có khi nào quay nhìn lại và cảm thấy mọi thứ đã đẩy anh đi rất xa so với mục tiêu ban đầu, giờ anh đã đạt được rất nhiều, trong lĩnh vực chăm con đã đành, mà trên cả khía cạnh công tác xã hội?

Trình Tuấn: Bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời mình là sau ngày mẹ Ủn qua đời. Mình có những trải nghiệm về sự mất mát, đau khổ và cố gắng vượt qua để làm điều tốt nhất cho con. Hành trình đó đã đưa cuộc đời mình sang trang khác và mặc dù chưa có gì nhưng mình rất hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Cho đến bây giờ, khi nhìn lại, thật sự mình khó gọi tên gọi những thứ mình trải qua là may mắn hay bất hạnh, bởi không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm những điều mình trải qua để quý và trân trọng hơn những trải nghiệm ấy. Nó cho mình có động lực để sống có ý nghĩa hơn: Mình có Ủn để yêu thương, có công việc để theo đuổi, có một tình yêu để nuôi dưỡng.

Thay đổi lớn nhất mà bước ngoặt đó mang lại chính là thay đổi cách nhìn về cuộc sống. Trước đây mình là người tham vọng, thành công là giá trị về địa vị, vị trí xã hội cũng như vật chất. Hiện tại, thành công chính là cảm thấy hài lòng với cuộc sống, dám sống thật với bản thân, tình cảm của mình.

Trình Tuấn trò chuyện với MC Vi Dung và khán giả Kênh truyền hình VTC11.

Trình Tuấn trò chuyện với MC Vi Dung và khán giả Kênh truyền hình VTC11.

Người nào hay người phụ nữ nào là người anh nhớ nhất hay hàm ơn nhất trong 2 năm gà trống nuôi con và chạy vạy khắp Sài Gòn đi xin sữa mẹ? (Hương Trà – Hà Nội)

Trình Tuấn: Trong thời gian qua, mình nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của rất nhiều người. Mình rất trân trọng mọi sự giúp đỡ dù là nhỏ nhất, đặc biệt là hơn 20 bà mẹ chắt chiu từng giọt sữa cho Ủn suốt thời gian vừa qua. Những bà mẹ này không chỉ ở Sài Gòn mà còn ở nhiều nơi khác như Vinh (khi mình đưa Ủn về ăn Tết trong năm vừa rồi). Mình không biết làm sao để tri ân cho trọn từng bà mẹ.

Ủn đã nhận được điều tốt đẹp mà ít có đứa trẻ nào ở Việt Nam có được – được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ cho đến tận bây giờ. Do đó, mình cố gắng hết sức có thể để mang những điều tốt đẹp mà con mình đã nhận được tới nhiều đứa trẻ hơn. Và những dự án như Hội sữa mẹ, Ngân hàng sữa mẹ, babyMe là cách mà mình thực hiện điều đó.

2 năm qua anh làm công việc gì để sống? Nuôi con không có sự hiện diện và giúp đỡ của mẹ bé đồng thời tham gia rất nhiều hoạt động xã hội về nuôi con bằng sữa mẹ có ảnh hưởng đến công việc kiếm sống của anh, anh có duy trì và làm tốt được hay có giai đoạn nào bị lơ là?

Trình Tuấn:  Sau khi mẹ Ủn mất, mình dừng hết công việc để chăm sóc Ủn. Thời gian đó mình sống bằng một ít tiền tiết kiệm và sự giúp đỡ của gia đình. Lúc đó mình vẫn tin vào dự án về đồ chơi an toàn cho trẻ em mà mình và bà xã theo đuổi. Trong khi gia đình lại muốn mình đi làm và có cuộc sống ổn định hơn và muốn đem Ủn về quê để mình có thời gian chăm lo cho công việc. Thời gian đó mình vừa muốn chăm Ủn vì mình biết không ai có thể chăm sóc cho Ủn tốt hơn mình vừa muốn tiếp tục theo đuổi những ước mơ còn dang dở với mẹ Ủn. Điều đó làm mình bị áp lực từ nhiều phía. Để giảm không khí căng thẳng trong nhà, hàng ngày mình đã phải xách ba lô ra ngoài giống như đi làm nhưng thực chất là vẫn đang cố níu kéo dự án và khởi động dự án ngân hàng sữa mẹ.

Trong quá trình hoạt động ở ngân hàng sữa mẹ cũng như hội sữa mẹ đã mở ra cho mình một hướng đi mới. Và mình vẫn đang theo đuổi nó cho đến tận bây giờ.

Mình thấy rằng những bà mẹ hiện nay gặp phải những vấn đề như mình đã từng gặp đó chính là phải đối diện với sự khác biệt của phương pháp nuôi dạy con từ các thế hệ cha mẹ đi trước cũng như bị ngập lụt bởi thông tin trên internet mà không biết điều gì đúng cho con mình. Từ đó, mình nghĩ rằng tại sao không làm một ứng dụng hay một website cho các bà mẹ tham khảo các thông tin và kiến thức từ các nguồn đáng tin cậy và có cơ sở khoa học từ tổ chức y tế thế giới và Unicef v.v… Đúng lúc đó bên Unicef tổ chức cuộc thi kêu gọi những sáng kiến công nghệ để giải quyết các vấn đề sức khỏe bà mẹ, trẻ em nhằm mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ tử vong từ các nguyên nhân có thể khắc phục được. Để không có trẻ em nào phải tử vong vì không được tiêm chủng đầy đủ, không được bú mẹ hoàn toàn, không được chăm sóc tốt v.v… Mình đã đem ý tưởng đó dự thi và giành chiến thắng ở thách thức “Hành trình sự sống 1000 ngày”. Đó là một bước đệm để mình tìm được những người đồng chí hướng để tiếp tục phát triển babyme.vn.

Sau phần trả lời phỏng vấn của VTC11, Trình Tuấn tiếp tục giao lưu với độc giả Trang tin Mecon.vn

- Việc nuôi con bằng sữa công thức rất phổ biến và dễ dàng. Lúc đầu, tại sao anh không chọn cách đó mà lại vất vả đi xin sữa mẹ cho con gái? Trong khi đó, sữa mẹ qua bảo quản chưa chắc đã đảm bảo. Và đã bao nhiêu lần trong 2 năm đó anh quyết định ngừng cho con uống sữa mẹ, cho con thử sữa công thức để đỡ mệt mỏi phiền toái? (Thu Thủy – Kim Liên – HN)

Trình Tuấn: Thực sự là do Ủn chọn vì sau khi đón Ủn từ bệnh viện về thì Ủn bị táo nặng do sữa công thức. Sau khi mình xin sữa mẹ về cho Ủn thì Ủn đi tiêu bình thường. Ngoài ra Ủn cũng bị dị ứng sữa công thức nên mỗi lần bú sữa công thức đều bị ói ra hết, điều đó làm cho mình quyết tâm đi xin sữa cho Ủn mặc dù mình có hàng ngàn lý do để lựa chọn sữa công thức thay cho sữa mẹ.

Việc bảo quản sữa mẹ cũng không quá phức tạp, chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh cơ bản khi vắt và trữ sữa cũng như khi rã đông sữa cho bé bú. Và chắc chắn rằng sữa mẹ là thứ dinh dưỡng tự nhiên nhất không chất bảo quản, không qua quy trình chế biến công nghiệp chứa đầy những tiềm ẩn về nhiễm khuẩn và nhiễm độc.

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ cũng đã có những lúc mình yếu lòng, do thiếu kiến thức và hiểu về cơ chế phát triển của con. Trong giai đoạn 3 tháng khi nhu cầu dinh dưỡng của Ủn giảm sút theo sinh lý bình thường của hầu hết các đứa trẻ đó là giai đoạn stress nhất, mình tưởng rằng Ủn chê sữa mẹ nên xuôi lòng theo bà nội để Ủn dùng sữa công thức. Nhưng một lần nữa Ủn không dung nạp được làm cho mình quyết tâm nói không với sữa công thức và kiên trì xin sữa mẹ cho con từ đó đến nay. Trong ý nghĩ mình chưa bao giờ từng nghĩ sẽ dừng cho con bú sữa mẹ mà chỉ có cố gắng cố gắng đến khi nào có thể.

trinh tuan 4

- Anh có thể chia sẻ về tình yêu của anh và bà xã? (Hương Anh – Đống Đa, HN)

Trình Tuấn: Như mình đã từng chia sẻ, mình gặp bà xã sau khi trắc trở trong chuyện tình cảm. Khi đó mình chuyển về sống tại khu nhà trọ chung với mẹ Ủn. Ấn tượng đầu tiên của hai người không có tốt đẹp cho lắm nhưng dần dần, khi nói chuyện với nhau thì hai người chơi với nhau thân thiết như anh em.

Mọi người thấy hay đi cùng nên gán ghép và trêu ghẹo. Mình và mẹ Ủn cố tình diễn chuyện tình cảm để chọc lại mọi người nhưng từ lúc nào không biết, tình cảm đó biến thành thật. Tình cảm đó nằm trong mỗi người nhưng chưa ai đủ tự tin bước qua ranh giới để bày tỏ với người còn lại. Rồi một lần, mẹ Ủn phải nhập viện vì bệnh dạ dày, trong lúc vào thăm, mẹ Ủn chủ động hỏi: “Anh làm gối ôm của em nhé!” và mình gật đầu đồng ý. Tình yêu hai đứa chính thức bắt đầu từ đó.

Mẹ Ủn là một cô bé trong sáng và nhí nhảnh. Cô ấy có thể ngồi sau tôi và để tôi chở đi bất cứ nơi nào. Mẹ Ủn từng nói: “Chỉ cần được ngồi sau anh thì đi bất cứ đâu cũng được”. Với một người đàn ông thì điều đó hạnh phúc gì bằng. Và mẹ Ủn trở thành một chỗ dựa về tinh thần, cho tôi, trong công việc cũng như cuộc sống.

Mẹ Ủn đã dạy cho tôi những bài học về yêu thương. Có những lúc khóc nức nở trong vòng tay của mẹ Ủn. Mẹ Ủn mất đi, tôi mất đi chỗ dựa tinh thần cũng như người hiểu và chia sẻ về ước mơ cũng như công việc. Tôi đã mất thăng bằng hoàn toàn mà nếu không có Ủn thì không biết cuộc sống sẽ đi về đâu.

- Tôi xin chia buồn với anh và gia đình vì sự mất mát đã gặp phải. Khoảng thời gian vợ anh ra đi mãi mãi, chắc anh rất rối bời? (Thanh Phương – Hà Đông)

Trình Tuấn: Thật khó có thể mô tả được cảm xúc cũng như những gì diễn ra trong thời gian đó. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, dường như cảm xúc tôi không thể bắt kịp được. Những người trong gia đình, nhất là bà nội cũng bị bấn loạn về tâm lý nên tôi phải nhờ người nhà gửi Ủn vào bệnh viện để chăm lo hậu sự.

Sau khi lo xong hậu sự cho mẹ Ủn, tôi tranh thủ giải quyết các thủ tục, giấy tờ cũng như chuẩn bị sữa để đón Ủn về sớm nhất có thể dù người nhà vẫn muốn để Ủn ở lâu hơn trong bệnh viện, chờ Ủn cứng cáp mới đón về. Nhờ quyết định đón Ủn về sớm giúp cho tôi cũng như bà nội có sự quan tâm và tập trung vào việc chăm Ủn nên làm vơi đi sự đau buồn cũng như rối bời, nhất là đối với bà nội Ủn, giúp bà lấy lại sự cân bằng về mặt tâm lý.

- Chào anh Tuấn, tôi rất cảm phục anh vì tình yêu thương và sự kiên trì mà anh dành cho con. Tôi cũng được biết anh góp phần thành lập Ngân hàng sữa mẹ. Tôi đã được biết về Ngân hàng máu, thế nhưng chưa biết về Ngân hàng sữa mẹ của anh? Anh làm ơn giải đáp một số thắc mắc của tôi:
1. Khi nhận sữa mẹ thì nguồn sữa đó có được xét nghiệm không? Nếu bà mẹ đó bị mắc bệnh truyền nhiễm thì sao?
2. Mọi người tiến hành bảo quản sữa như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn anh! (Hà Nguyễn – ha.nguyen…@gmail.com)

Trình Tuấn: Khi bắt đầu bằng ý tưởng mạng lưới sữa giữa các bà mẹ tôi chưa biết gì về ngân hang sữa mẹ. Sau khi được một số mẹ thông tin rằng trên thế giới có ngân hàng sữa mẹ thì tôi mới tìm hiểu về mô hình hoạt động và cách thức vận hành. Mô hình vận hành sữa mẹ trên thế giới đã được hình thành hơn 100 năm để giúp cho các bé bị bệnh, sinh non và thiếu ký nhanh chóng phục hồi từ sữa mẹ.

Lúc đầu khi bắt đầu dự án tôi cũng theo đuổi mô hình này nhưng sau một thời gian tôi nhận ra rằng nó chưa phải thời điểm phù hợp để thực hiện ở VN. Bởi vấn đề của VN gặp phải chính là về nhận thức chưa đúng về sữa mẹ cũng như vai trò của sữa mẹ với sự phát triển của trẻ nhỏ. Mặt khác, để triển khai trong bệnh viện thì khó khả thi bởi tình trạng quá tải ở bệnh viện VN nên sự hỗ trợ của việc nuôi con bằng sữa mẹ không thực hiện tốt được. Ngoài ra chúng ta chưa có văn hóa về việc cho và nhận sữa mẹ, nên khi triển khai sẽ thiếu nguồn sữa hiến tặng cũng như người sẵn sàng nhận sữa. Và chi phí đầu tư cũng như vận hành một ngân hang sữa mẹ khép kín như vậy là một vấn đề lớn. Đó là những trở ngại lớn nhất đối với việc triển khai mô hình ngân hàng sữa mẹ khép kín trong bệnh viện.

Vì vậy tôi quyết định thực hiện dự án theo một mô hình mới đó chính là một cộng đồng cho và nhận sữa theo mô hình của mạng lưới chia sẻ sữa lớn nhất thế giới là Human Milk for Human Babies (HM4HB) với hơn 50 nước thành viên. Từ tháng 3.2014, ngân hàng sữa mẹ chính thức trở thành thành viên trong mạng lưới HM4HB với tên gọi Human Milk for Human Babies Vietnam. Điều nhân văn mà HM4HB muốn hướng tới chính là tạo được sợi dậy kết nối giữa bà mẹ cho và nhận sữa, để họ chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe cũng như tin tưởng lẫn nhau.

Khi tham gia vào ngân hàng sữa mẹ, cả bà mẹ cho và nhận sữa đều phải ý thức được những rủi ro có thể xảy ra và phương pháp loại bỏ rủi ro bằng cách thanh trùng sữa cũng như sự chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe.

Riêng đối với HIV. Tỷ lệ lây bệnh là 17% do bú mẹ trực tiếp, HIV là một virus yếu không tồn tại được trong môi trường sữa đông lạnh. Đối với viêm gan B chưa có bằng chứng khoa học kết luận lây nhiễm qua đường sữa mẹ, mặt khác nếu đứa bé được tiêm chủng viêm gan B sau khi sinh thì hoàn toàn có thể bú mẹ. Còn đối với những bệnh cảm cúm thông thường thì khi bà mẹ bị bệnh thì sữa của bà mẹ đó lại rất tốt cho đứa trẻ vì đó là thời gian mà hệ miễn dịch hoạt động mạnh và kháng thể được truyền qua đường sữa mẹ.

Trước khi vắt sữa thì mẹ vệ sinh sạch sẽ tay và tiệt trùng các dụng cụ trữ sữa. Sữa vắt ra chỉ bảo quản được 2 tiếng ở nhiệt độ bình thường, 2 đến 3 ngày ở ngăn mát, 3 đến 6 tháng trong ngăn đông. Khi rã sữa thì tuyệt đối không rã sữa trong không khí mà rã sữa ở ngăn mát tủ lạnh trong 24 tiếng. Thanh trùng đối với sữa xin từ mẹ khác, không cần thanh trùng với sữa của mẹ đẻ. Sữa bé không dùng hết thì phải đổ đi không hâm lại. Những bước này rất đơn giản và dễ thực hiện tại gia đình. Đó cũng chính là lý do tại sao Unicef khuyến khích việc xin sữa của mẹ khác trong trường hợp người mẹ không có sữa chứ không phải cho con bú bằng sữa công thức.

- Cho em hỏi sữa mẹ vắt ra để trong túi trữ lạnh Medela quên 12h có bị hư không, khi lấy bình sữa ra vẫn hơi lạnh. Cám ơn anh (Max Trang)

Trình Tuấn: Nếu sữa để trong ngăn mát của tủ lạnh, có thể được 2 đến 3 ngày mà không có vấn đề gì. Còn nếu sữa để ngoài không khí chỉ để được 2 tiếng thôi, quá thời gian đó cần đổ bỏ.

 - Cho em hỏi bé nhà em bú mẹ 6 tháng đầu không lên cân bằng mức cân chuẩn thì nên dặm thêm sữa ngoài không anh? (Hang Xi Lun)

Trình Tuấn: Trước tiên phải hiểu là chuẩn nào và do ai đặt ra. Bạn có thể tham khảo về chuẩn phát triển của Unicef của Betibuti tại link sau:

http://goo.gl/bFAm7w

http://goo.gl/yfHhj7

http://goo.gl/VTA0jL

Ngoài chỉ số phát triển về chiều cao, cân nặng, còn những chỉ số phát triển về tâm thần và vận động mà các bà mẹ tại Việt Nam ít quan tâm. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ thêm về kiến thức cũng như cơ chế phát triển sinh học của trẻ.

Trở lại câu hỏi của bạn, mỗi đứa trẻ sinh ra có một đường biểu đồ phát triển riêng. Nếu con bạn nằm từ đường 2% đến 98% (biểu đồ phát triển trong cuốn sổ tiêm chủng) thì con bạn hoàn toàn bình thường. Còn chuyện dặm thêm sữa ngoài, dù bất cứ trường hợp nào thì sữa mẹ cũng tốt hơn hết. Sữa loài nào thì dành cho con của loài đó. Đó là lý do tại sao trên thế giới có ngân hàng sữa mẹ dành cho những bé bị bệnh, thiếu cân, sinh non phục hồi trạng thái sức khoẻ tốt nhất. Nên không có lý do gì mà con bạn thiếu cân hay không đạt chuẩn mà dùng sữa công thức. Đó là một quan niệm sai lầm mà Tổ chức Y tế Thế giới cũng như Unicef đang nỗ lực loại bỏ.

-  Con tôi cho ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ, thế nhưng thi thoảng cháu vẫn bị đi ngoài. Tôi rất khổ tâm vì mẹ chồng và mọi người thường so sánh con tôi với những bé khác, cháu còi hơn hẳn, vì thế ép con ăn sữa ngoài, con tôi mới 4 tháng tuổi, về cơ bản là khoẻ mạnh và tinh ranh. Tôi nên thuyết phục mẹ tôi như thế nào? (Lạc Nhi – 20 tuổi – Hoàn Kiếm)

Trình Tuấn: Liên quan đến vấn đề bé đi bị ngoài khi bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là vấn đề bình thường, bạn có thể tham khảo tại link http://goo.gl/C5XNkT. Tại đây bạn cũng sẽ nhận biết được phân bệnh và phân bình thường để có thể bớt lo lắng hơn.

Nói rõ hơn một chút về trường hợp bé bị đi ngoài: Do trong sữa mẹ có kháng thể, khi đi vào dạ dày thì các kháng thể có khả năng bắt được các vi khuẩn cũng như chất độc có hại cho cơ thể và thải ra ngoài ngay lập tức. Đây là một cơ chế phòng vệ giúp bé chống lại tác hại của vi khuẩn cũng như chất độc tấn công bằng đường tiêu hoá. Điều này không có được ở sữa công thức nên đối với sữa công thức, chất độc không được đào thải ra ngoài như sữa mẹ. Thay vì khổ tâm, bạn nên tự hào vì mình làm điều tốt cho sức khoẻ của con. Để thuyết phục mẹ bạn, bạn có thể in những tài liệu như mình đã dẫn cho mẹ bạn đọc hoặc tìm các bác sĩ đủ tin cậy để con bạn khám và tư vấn cho bà.

- Hành trình sữa mẹ của anh kết thúc tại đâu? Như vậy thì lượng sữa thu về sẽ được trữ tại địa điểm nào hay phân phát trên chặng đường đi cho các mẹ thiếu sữa cho con? (Thanh Hải – hai.girl…@yahoo.con.vn)

Trình Tuấn: Hành trình sữa mẹ dự kiến sẽ kết thúc tại TP.HCM bằng một buổi offline chia sẻ về hành trình cũng như hoạt động cho con bú tập thể của các bà mẹ tại đây. Do sự gấp gáp về mặt chuẩn bị và chưa đảm bảo việc lưu trữ sữa trên đường đi do đó hoạt động bú sữa trực tiếp chưa thể thực hiện được. Hành trình sẽ kết nối việc cho nhận sữa tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như sẽ nhận sữa trữ đông để dành cho các bé mồ côi tại Tuyên Quang và các chùa dọc đường đi đã liên hệ trước với hành trình.

- Anh có ý định đi bước nữa không? Người đàn ông nào cũng cần có vợ để nương tựa tình cảm, con anh cũng cần một người mẹ vì chăm sóc con gái có nhiều khó khăn và khác biệt giới tính khác mà khi chỉ có đàn ông không giải quyết được? (độc giả nữ giấu tên – Từ Liêm).

Trình Tuấn: Tất nhiên một gia đình trọn vẹn là điều bất kỳ ai cũng mong muốn. Đã rất nhiều người hỏi mình về vấn đề này. Câu trả lời luôn là: Không nói trước được điều gì trong tương lai nhất là chuyện tình cảm vì nó liên quan đến duyên số. Chuyện gì tới sẽ tới còn không thì tôi không quá đặt nặng.

- Anh dường như rất đa tài: dân công nghệ, chế tạo robocon, lại làm thơ, hoạt động xã hội… Mong anh gửi tặng độc giả một bài thơ anh tâm đắc nhất về những người thân yêu nhất của anh.

Trình Tuấn: Đam mê công nghệ cũng như sự sáng tạo hay là tham gia các hoạt động khác dường như có sẵn trong máu của mình. Viết lách thì đơn giản là viết theo cảm xúc còn làm thơ thì rất là ít, mình chỉ làm một số bài thơ để nói lên cảm xúc, tình cảm của mình đối với mẹ Ủn hoặc đôi khi là những lời gửi gắm cho con gái.

Em sinh ra chưa mùa hoa phượng nở
Không tiếng ve, chẳng trắng áo học trò.
Em sinh ra chưa mùa hoa phượng nở
Phượng là em, là tiếng hát cuộc đời,
Tiếng hát buồn cho đời em trong trẻo
Trong trẻo tiếng cười, tíu tít bước chân quen.

Anh quen em chưa mùa hoa phượng nở
Bé hồn nhiên, cánh phượng thắm môi hồng
Em cạnh bên, mà anh thì mải miết
Tìm phù du chưa đủ những cuộc tình
Em lặng thinh nghe tôi kể chuyện tình
Chuyện tình buồn kẻ nửa mùa nghệ sĩ

Mối tình đầu vào mùa hoa phượng nở
Mùa chia ly, mùa nỗi nhớ nao lòng
Tay cầm tay, môi chưa nói lời hôn
Thuở sinh viên, lãng đãng với mây trời
Anh chơi vơi khi tình đầu trắc trở
Dư âm buồn lay lắt mấy mùa hoa

Tình đơn phương còn vương mùa hoa phượng
Chở hồn ai, theo mãi một bóng hình
Một bóng hình đang yêu một hình bóng
Chẳng yêu tôi, chẳng yêu nổi đàn ông
Trên đường về giông chẳng thấy đường về
Anh mải mê với bao nỗi ê chề

Anh không còn kể chuyện những cuộc tình
Chỉ hai tụi mình bên hàng ghế đá
Chiều buông xuống trên cành cây trứng cá
Bóng nhá nhem chạy dài trên kè đá
Rồi những sớm dưới tán cây trứng cá
Buốt bàn tay, tay sưởi ấm bàn tay

Anh yêu em chưa mùa hoa phượng nở
Thuở phượng chưa còn thắm một góc trời
Anh thăm em trong một chiều bệnh viện
Phượng xanh xao, run run lá trên cành
Em hỏi anh Sài Gòn những ngày lạnh
Nằm cạnh em cho giá lạnh xa rời

Em yêu anh chẳng cần phượng chín cành
Chỉ cần anh hai đứa mình rong ruổi
Những khoảng trời xanh, miền quê yên lành
Cánh đồng xanh trong mắt em mắt anh
Chỉ có anh môi hôn cưỡng sao đành
Trên môi em cánh phượng đã chín cành

Em ra đi chưa mùa hoa phượng nở
Chẳng mác man, chỉ thấy xé rách lòng
Cánh phượng rơi, ướt cả một góc trời
Cánh phượng rơi, xót xa lắm Phượng ơi”.

(Viết cho một năm ngày cưới)

Theo Mecon

Comments

comments

Comments are closed.