Giao lưu trực tuyến với ông bố đơn thân nổi tiếng Trình Tuấn

Chúc Nguyễn 29/07/2014 Comments Off

10h sáng 31/7, ông bố đơn thân nổi tiếng với hành trình nuôi con bằng sữa mẹ và ý tưởng “Ngân hàng sữa mẹ” sẽ tham gia buổi giao lưu trực tuyến với khán, độc giả Kids & Family TV – VTC11 và Trang tin Mecon.vn.

Đồng hành với anh trong buổi giao lưu là chuyên gia sữa mẹ – Th.s Lê Nhất Phương Hồng, được biết đến rất nhiều trong hội nuôi con bằng sữa mẹ với nick facebook ‘Mẹ Betibuti”.

Để tham gia, người quan tâm có thể gửi câu hỏi về hộp thư: mecon@vtc.vn cho hai vị khách mời. Các bạn có thể gửi câu hỏi ngay từ bây giờ.

Ngay sau chương trình, Trình Tuấn sẽ khởi hành cho chuyến xuyên Việt bằng xe máy mang tên “Hành trình sữa mẹ”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ 2014 do Bộ Y tế phát động mà năm nay Trình Tuấn là gương mặt đại diện.

Một ngày chủ nhật của Trình Tuấn và con gái

Một ngày chủ nhật của Trình Tuấn và con gái

Trình Tuấn là một ông bố đơn thân nổi tiếng. Anh bất đắc dĩ lâm vào cảnh “gà trống nuôi con” do vợ mất vì hậu sản khi con gái (bé Yến Nhi, tên gọi ở nhà là Ủn) mới được 8 ngày tuổi. Trình Tuấn gạt nước mắt, trút tình yêu với vợ sang cho con gái: “Tôi đã nghĩ bản thân mình không còn đủ nước mắt để khóc nữa. Nhưng cứ mỗi lần lên chùa thăm vợ lại rơi nước mắt vì thương vợ và quá xót xa. Ủn là tình yêu còn lại, là điều duy nhất níu tôi lại với cuộc đời. Cho nên, tôi dành tất cả mọi tình thương để chăm sóc và bảo vệ bé từ điều nhỏ nhất”.

Dù bà nội và người thân muốn đón Ủn về chăm sóc nhưng anh một mực muốn tự mình tự tay chăm con, mong con có được cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ nhất.

Thế nhưng, chặng đường làm cha đơn thân không hề đơn giản mà ngập những khó khăn.

Đưa con từ bệnh viện về, anh xót xa nhìn con mút tay thay vì được bú sữa mẹ. May mắn thay, lúc khó khăn ấy, con có những giọt sữa từ những người mẹ mà anh chưa từng quen. Ngày nắng cũng như ngày mưa, anh chạy hết từ quận này sang quận khác để cậy nhờ nguồn sữa của những bà mẹ hảo tâm.

Đã có lúc anh cô độc, bất lực và định buông xuôi tất cả khi mọi người không hiểu và ủng hộ anh “gà trống nuôi con”. Những lúc ấy, Trình Tuấn càng cố gắng hơn, tự đứng dậy vì anh biết con gái mình cần bờ vai vững chãi, mạnh mẽ của ba.

Cứ như thế, 20 tháng, Trình Tuấn chăm con từ những vụng về nhất của một người cha cùng với tình yêu thương vô bờ với con và người vợ đã khuất.

Bé Ủn lớn lên từng ngày, khoẻ mạnh và rất giống mẹ. “Cô bé ngày đó giờ lớn hơn nhiều rồi, không làm cho ba khóc nữa. Biết tập đánh răng, biết tự xúc ăn mặc dù mỗi bữa ăn là phải thay vài bộ đồ. Biết ‘bye bye’ chào ba khi ba đi làm, biết đòi ba và biết nhõng nhẽo với ba mỗi lần bệnh”, Trình Tuấn viết.

Nghe tiếng bi bô của con, anh cảm thấy may mắn bởi sự cố gắng của mình đã được đền đáp.

Hơn cả tình yêu con, chuỗi ngày xin sữa của anh không chỉ tự giúp con có được nguồn sữa mẹ mà còn giúp anh lên ý tưởng thành lập Ngân hàng sữa mẹ  để giúp đỡ hàng ngàn trẻ em khác trên khắp Việt Nam.

Bé Ủn, Yến Nhi, con gái của Trình Tuấn đã lớn thế này bằng tình yêu thương của bố, bằng những giọt sữa của những người mẹ thứ hai, thứ ba,… mà cha bé đi xin sữa về

Bé Ủn, Yến Nhi, con gái của Trình Tuấn đã lớn thế này bằng tình yêu thương của bố, bằng những giọt sữa của những người mẹ thứ hai, thứ ba,… mà cha bé đi xin sữa về

Hiện tại, Trình Tuấn đang chuẩn bị cho chuyến hành trình Sữa mẹ – xuyên Việt, gặp gỡ cộng đồng và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình về việc nuôi con bằng sữa mẹ, mong muốn góp một tiếng nói hòa chung vào thông điệp của Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu (1-7/8/2014).

Trình Tuấn chia sẻ: Rất ít đứa trẻ như con tôi được may mắn nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ cho đến tận bây giờ (20 tháng). Những người mẹ thứ hai của con tôi, có người là bạn, có người hoàn toàn xa lạ chưa một lần gặp trước đây. Không biết làm sao tri ân cho trọn những người mẹ chắt chiu từng giọt sữa cho con tôi. Tôi muốn mang điều tốt đẹp mà con tôi đã được nhận mang tới cho nhiều đứa trẻ hơn bằng dự án Ngân hàng sữa mẹ cũng như chuyến đi này”.

Bằng tình yêu thương với con mình, anh luôn cố gắng để con ngày càng lớn khôn, khoẻ mạnh, bù đắp được những thiếu thốn khi không có tình cảm người mẹ bên cạnh. Nhưng bên cạnh đó anh mang tình yêu của mình giúp đỡ cộng đồng, nâng cao nhận thức của các bà mẹ trẻ về tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Câu chuyện về Trình Quốc Tuấn như minh họa rõ nét về hình ảnh của một người cha thời hiện đại: Yêu thương con hết lòng, luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất và mang lại những lợi ích tới cho cộng đồng.

Như một sự tri ân đối với những người đã chia sẻ và giúp đỡ mình, mong muốn có thêm nhiều trẻ em dùng sữa mẹ, Trình Quốc Tuấn đứng ra thành lập “Ngân hàng sữa mẹ”. Hiện mạng lưới này đã thu hút gần 10.000 thành viên tham gia, tạo được tiếng vang lớn trên cộng đồng mạng và kết nối được với hệ thống Human Milk for Human Babies của thế giới.

Để con được bú sữa mẹ đầy đủ, anh Tuấn đã lên facebook, diễn đàn, hỏi khắp nơi để xin sữa từ các bà mẹ. Có những lúc đêm hôm, trời mưa gió, anh vẫn đi xe lên tận Quận 2 – cách nhà khoảng 20km để lấy sữa, dù ít nhưng cũng rất quý giá với con. Từ việc xin sữa nuôi con, Tuấn đã nảy ra ý tưởng thành lập “Ngân hàng sữa mẹ”.

Để con được bú sữa mẹ đầy đủ, anh Tuấn đã lên facebook, diễn đàn, hỏi khắp nơi để xin sữa từ các bà mẹ. Có những lúc đêm hôm, trời mưa gió, anh vẫn đi xe lên tận Quận 2 – cách nhà khoảng 20km để lấy sữa, dù ít nhưng cũng rất quý giá với con. Từ việc xin sữa nuôi con, Tuấn đã nảy ra ý tưởng thành lập “Ngân hàng sữa mẹ”.

Ngoài ra, anh còn là người đồng sáng lập Hội sữa mẹ trên Facebook với gần 60.000 thành viên. Mới đây, anh vừa cho ra đời dự án babyMe – một ứng dụng di động quản lý hiệu quả hành trình 1.000 ngày đầu tiên của bé đã giành được chiến thắng tại một cuộc thi của Unicef.

Trong buổi giao lưu với Trình Tuấn, độc giả sẽ được đặt câu hỏi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với ông bố đơn thân này về quá trình nuôi, chăm và dạy dỗ con của anh cũng như những trải nghiệm, thành công và thất bại của anh trong các hoạt động xã hội như thành lập Ngân hàng sữa mẹ. Mọi câu hỏi, chia sẻ với Trình Tuấn, xin bạn đọc gửi về hòm thư: mecon@vtc.vn.

Trong các admin của Hội sữa mẹ, cùng với Trình Tuấn thì “Chuyên gia Betibuti” là cái tên ngồ ngộ đã khá nổi tiếng trong giới các bà mẹ đang cho con bú. Nickname này được nhiều người biết đến với những lời tư vấn tận tình, đầy khoa học về cách nuôi con bằng sữa mẹ và những bài viết tham khảo bổ ích về chủ đề này.

Chuyên gia Betibuti thực ra là Th.s Lê Nhất Phương Hồng, hiện đang sinh sống tại TP.HCM.

Chia sẻ những nỗi niềm, tâm tư. tình cảm, ước mong của các mẹ cần có thông tin đáng tin cậy về nuôi con sữa mẹ bằng tiếng Việt, “mẹ Betibuti” đã đầu tư tài chánh, thời gian và tâm huyết để trau dồi kiến thức chuyên ngành sữa mẹ. Hồi giữa tháng 7, chị vừa hoàn thành trọn Chuỗi 10 Chứng chỉ Tư Vấn Sữa Mẹ Chuyên nghiệp + 4 Chứng chỉ Hỗ trợ của Viện Sữa Mẹ Thế Giới (International Institute of Human Lactation Inc.), đảm bảo các hướng dẫn và tư vấn của BetiButi có đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn và chuyên nghiệp. Trước đó, tháng 11.2013, chị cũng đã đạt được chứng chỉ của Liên minh Thế giới Hành động vì Nuôi Con Sữa Mẹ (World Alliance for Breastfeeding Action), trở thành người đầu tiên của VN có được trong tay cả hai chứng chỉ của hai tổ chức uy tín thế giới về sữa mẹ này.

betibuti2

Th.s Lê Nhất Phương Hồng  nick name “Chuyên gia Betibuti” hay “Mẹ Betibuti”  

Cho con bú như thế nào là đúng cách, làm thế nào để sữa mẹ tràn trề và có chất lượng tốt, ăn uống ra sao để sữa nhiều mà mẹ vẫn không phát phì, vắt sữa như thế nào là chuẩn kỹ thuật để sữa tiếp tục về nhiều… Đó chắc chắn là những băn khoăn của mọi bà mẹ cho con bú, nhất là những người lần đầu làm mẹ.

Th.s Lê Nhất Phương Hồng tức “Chuyên gia Betibuti” hay “mẹ Betibuti” sẽ đồng hành cùng anh Trình Tuấn và Trang tin Mecon.vn để trả lời mọi băn khoăn của những độc giả đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc đang có người thân trong giai đoạn này. Mời độc giả gửi câu hỏi về hòm thư: mecon@vtc.vn; bạn có thể gửi câu hỏi ngay từ bây giờ.

Đặt câu hỏi gửi về hòm thư: mecon@vtc.vn để:
- Chia sẻ, giao lưu với ông bố đơn thân Trình Tuấn
- Tư vấn mọi vấn đề, kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi con bằng sữa mẹ với ‘Chuyên gia Betibuti’ – Th.s Lê Nhất Phương Hồng.
- Mọi thông tin, xem tại: http://mecon.vn. Facebook: Mecon.vn hoặc Hội SỮA MẸ (Bé Tí Bú Ti).
- Nội dung cuộc giao lưu sẽ được đăng tải trên  http://mecon.vn, chương trình phóng sự được phát sóng trên VTC11.

Theo Mecon.vn

Comments

comments

Comments are closed.