Dinh dưỡng và tương tác thông minh giúp trẻ phát triển trí não

Chúc Nguyễn 19/03/2014 Comments Off

Bổ sung hàm lượng đúng DHA và luyện tập thông minh là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy của trẻ trong những năm đầu đời 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn 1-3 tuổi.

Não trẻ phát triển rất nhanh, từ 25% trọng lượng não người trưởng thành lúc sinh ra nhưng khi 2 tuổi, đã đạt 80%. Vì vậy, nếu biết tận dụng “cơ hội vàng” trong 3 năm đầu đời, phụ huynh có thể giúp trẻ phát huy tối đa sức mạnh trí não.

Bác sĩ Thái Thanh Thủy, Trưởng khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết: “Trí thông minh của trẻ thể hiện qua việc tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Bố mẹ có thể tác động để giúp trẻ phát triển các kỹ năng trên. Bạn nên dành nhiều thời gian để vui chơi cùng trẻ mỗi ngày, đây chính là cách đầu tư cho sự phát huy tối đa sức mạnh trí não trẻ từ việc phát triển kỹ năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống”.

Để bé khám phá hiện tượng tự nhiên và thế giới xung quanh.
Để bé khám phá hiện tượng tự nhiên và thế giới xung quanh.

1-2 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ. DHA đóng vai trò thiết yếu cho quá trình hoàn thiện cấu trúc não bộ, chiếm 15% tổng axit béo ở phần não trán, nơi điều khiển khả năng suy nghĩ và quá trình tư duy. Để tập luyện trí não cho con, bố mẹ có thể cho bé xem những tấm thẻ có hình ảnh đồ vật quen thuộc như ly, chén, bánh, cửa, xe… đọc rõ ràng tên gọi, bé sẽ tập trung, ghi nhớ và bắt chước khẩu hình miệng. Ngoài ra, học đếm sinh động cũng là cách giúp bé phát huy khả năng ghi nhớ. Phụ huynh có thể cùng con đếm ngón tay, bậc cầu thang… tạo không khí vui tươi để bé không căng thẳng.

Trẻ từ 2-3 tuổi luôn muốn khám phá môi trường xung quanh. Đây là giai đoạn trẻ tiếp hoàn thiện cấu trúc não bộ. Bé sẽ thể hiện năng khiếu hội họa, ca hát, kể chuyện… Cảm xúc phát triển nhanh với những biểu cảm hằng ngày, biết thể hiện sự vui buồn giận dữ, thích thú… Do đó, bố mẹ nên trò chuyện; giải thích cho trẻ thuộc tính của sự vật như quả chuối thì mềm và ngọt trong khi quả táo cứng và chua hơn…

Trò chơi với hình khối nhiều màu sắc cũng giúp bé phát triển tư duy.
Trò chơi với hình khối nhiều màu sắc cũng giúp bé phát triển tư duy.

Bên cạnh đó, hình ảnh sống động trong truyện sẽ làm tăng trí tưởng tượng của trẻ. Đặc biệt những câu chuyện ngụ ngôn được kể thường xuyên sẽ giúp bé nhớ lâu hơn về nhân vật và các tình huống hài hước…

Phụ huynh cũng nên tạo điều kiện để bé chơi các hoạt động sáng tạo như hội họa, đóng kịch và múa hát. Điều này giúp trẻ tăng cường cả 3 kỹ năng đồng thời và phát triển cảm xúc tự nhiên. Sau khi kể chuyện, bạn nên hỏi bé thích nhân vật nào và hướng dẫn bé thể hiện lại. Trẻ sẽ vui hơn nếu được chơi với nhiều bạn cùng độ tuổi.

Ngoài việc tập luyện, các nghiên cứu lâm sàng cũng chứng minh DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng tư duy, học hỏi của trẻ qua 3 kỹ năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Khi bé được bổ sung DHA với hàm lượng đúng, bộ não sẵn sàng kích thích liên kết của các tế bào thần kinh, hoạt động thống nhất và hoàn chỉnh. Khả năng học hỏi của bé sẽ được tăng cường, bé tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.

Theo vnexpress

Comments

comments

Comments are closed.