Con bị bệnh tăng động, tội lớn nhất là ở bố mẹ?

Đồng Diệu Tường Anh 13/10/2017 Comments Off

Theo thống kê của Khoa Tâm bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương) thì số lượng trẻ mắc chứng tăng động ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân là tại bố mẹ…

Tăng động giảm chú ý (tên tiếng Anh là Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém nên dẫn đến kết quả học tập giảm sút.

Dưới đây là ba nhóm biểu hiện thường gặp của chứng tăng động giảm chú ý mà các bậc phụ huynh cần sớm nhận ra:

Kém tập trung, chú ý

con-bi-tang-dong

- Khi nói chuyện, bé không nhìn vào người lớn, không nghe khi được nói chuyện trực tiếp.

- Bé thường khó tập trung chú ý khi học ở trường hay ở nhà, tránh né làm việc gì đó cần phải suy nghĩ, cần tập trung.

- Đối với các việc hàng ngày như lau mặt, đánh răng, đi tắm… bé thường làm qua loa, bỏ dở nửa chừng.

Tăng hoạt động thái quá

- Biểu hiện dễ thấy nhất là bé hầu như không ngồi yên một chỗ được lâu mà cứ vận động thường xuyên, chạy nhảy liên tục, tay chân cựa quậy, hay vặn vẹo khi ngồi.

- Khi ngồi trong lớp, bé không ngồi im tại chỗ mà thường quay bên nọ, bên kia, đứng lên, ngồi xướng một cách tự động hoặc bỏ ra khỏi lớp mà không xin phép cô giáo.

- Bé còn nói nhiều, nói những câu không có ý nghĩa, khó chơi một cách yên ắng.

Thiếu kiềm chế

- Bé thiếu kiên nhẫn chờ đến lượt mình khi chơi với các bạn, dễ gây gỗ, đánh nhau khi trái ý.

- Bé thường vội vã thốt ra câu trả lời khi chưa nghe hết câu hỏi hoặc bé rất hay nói leo.

- Khi đi trên đường, bé thường chạy lao ra đường mà không chú ý xe cộ. Bé cũng hay leo trèo, sờ mó mọi vật bất chấp nguy hiểm…

Một đứa trẻ được xem mắc chứng tăng động giảm chú ý khi có ít nhất sáu triệu chứng bất kỳ trong ba nhóm biểu hiện nói trên. Các triệu chứng này phải kéo dài từ 6 tháng trở lên và phải được trẻ biểu hiện ở trên 2 môi trường khác nhau, như tại trường học, ở nhà, các khu vui chơi…

Vợ chồng chị V.Anh (Gia Lâm- Hà Nội) từng phải “bó tay” trước sự hiếu động quá mức của cậu con trai 3 tuổi. Ban đầu thấy con nghịch nhiều, lúc nào cũng luôn chân, luôn tay, vợ chồng chị những tưởng con mình hiếu động. Nhưng ngặt nỗi, tần suất “hoạt động” của bé càng lớn, càng cao. Ở nhà không món đồ chơi nào lành lặn dưới tay cu cậu, ở trường thì thường xuyên đánh đấm bạn bè. Cô giáo liên tục than thở vì bé không tập trung, không nghe lời gây mất trật tự và chỉ thích chơi một mình. Định đem con đi khám từ lâu nhưng khi bàn với chồng, anh cười xòa: “Có sao đâu, nó nghịch giống anh ngày xưa, lớn lên là tự khắc biết kiềm chế” chị lại thôi.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi cô giáo cấp tốc gọi phu huynh đến chứng kiến cậu quý tử sau khi nhảy lên cào cấu bạn “can tội” tranh đồ chơi của mình, rồi sau đó quay ra leo lên cửa khua chân, múa tay loạn xạ. Nghe cô giáo, chị V.Anh tức tốc đưa con đến bệnh viện khám. Kết quả bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận: Bé Minh mắc chứng tăng động giảm chú ý.

Theo thống kê của Khoa Tâm bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương) thì số lượng trẻ mắc chứng tăng động ngày càng gia tăng. Thực tế, bệnh tăng động ở trẻ khi mới bị rất khó phát hiện, chỉ khi bé đã mắc một thời gian thì mới có biểu hiện rõ rệt.

Chị V.Anh không phải là trường hợp duy nhất để bệnh của con có biểu hiện nặng thì mới cho đi khám. Tại khoa Tâm bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình cứ khoảng 20 trẻ đến khám, chữa bệnh hằng ngày thì 3-4 trẻ mắc chứng tăng động. Đây là một con số thực sự đáng lo ngại trước tình trạng ngày càng gia tăng của căn bệnh này.

Trẻ con luôn luôn hiếu động. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiếu động ở mức nào thì được coi là bình thường, còn mức nào thì bị coi là rối loạn tâm lý, tăng động giảm chú ý. Có những đứa trẻ quá hiếu động, không bao giờ ngồi yên tập trung làm gì nhưng bố mẹ lại nghĩ đó là điều rất bình thường mà không đưa con đi kiểm tra đến khi cha mẹ “hết thuốc chữa” không thể nhắc nhở, quản lý lúc đó mới tá hỏa đưa con đi gặp bác sĩ.

Theo bác sĩ Quách Thúy Minh, Trưởng khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Tình trạng trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý mà bố mẹ lại nhầm tưởng con hiếu động là thường xuyên xảy ra. Bởi cùng một biểu hiện nhưng về bản chất hai hiện tượng này lại hoàn toàn khác nhau. Trẻ hiếu động chứng tỏ khỏe mạnh về thể chất và phát triển các kỹ năng vận động tốt. Trẻ tăng động thì chỉ hành động theo ý thích cá nhân, không hề quan tâm đến môi trường xung quanh, tiếp thu lệch lạc và có hiện tượng khó diễn đạt về ngôn ngữ. Nếu các bậc phụ huynh không thực sự chú ý quan tâm sát sao đến trẻ thì khó phát hiện là điều dễ hiểu.

Cũng theo bác sĩ Minh thì trẻ bị mắc rối loạn tăng động giảm chú ý ngoài yếu tố do sinh học như yếu tố di truyền, bị tổn thương não trước hoặc sau sinh… thì môi trường sống cũng tác động nghiêm trọng đến trẻ.

Khảo sát của nhiều tổ chức y tế cho thấy, những em bé sống ở nơi chật chội, ồn ào sẽ rất dễ mắc chứng tăng động. Những hành vi về lối sống, hay tác động từ hoàn cảnh sống như trẻ sinh ra trong môi trường thiếu thốn tình cảm, cha mẹ ly hôn, thường xuyên cãi vã hay bạo lực gia đình… sẽ nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

TS Trần Phương Đông, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho rằng: “Dù chưa rõ nguyên nhân chính xác từ đâu xuất hiện chứng tăng động ở trẻ, nhưng trong quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy rõ, ngoài yếu tố di truyền thì hiện tượng sang chấn sau sinh từ 2-3 tuổi đầu đời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ mắc chứng tăng động. Thực tế đối với những trẻ có đời sống gia đình vui vẻ, được bố mẹ quan tâm về tình cảm sẽ rất ít bị mắc chứng tăng động. Vậy nên, xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc, quan tâm lẫn nhau cũng là một biện pháp hữu hiệu tránh được bệnh tăng động cho trẻ”.

Cũng theo TS Đông thì trẻ mắc chứng tăng động được phát hiện càng sớm, càng có khả năng điều trị triệt để, bằng không nếu phát hiện muộn sẽ khó phục hồi. Hiện nay, đã có những chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ trước và sau quá trình sinh đẻ để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất chứng tăng động cho trẻ. Trong trường hợp sau sinh, biện pháp tốt nhất là xây dựng môi trường sống lành mạnh, có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình sẽ phần nào tránh được chứng tăng động ở trẻ.

Theo Dân trí

Comments

comments

Comments are closed.