Cô bé 6 tuổi hát xẩm khiến khán giả nhớ cụ Hà Thị Cầu

Đồng Diệu Tường Anh 15/08/2016 Comments Off

Sự xuất hiện của cô bé 6 tuổi Mai Anh (Top 32 Nhí Tài Năng 2016) với bài xẩm dí dỏm “Một quan là sáu trăm đồng” khiến 200 người mộ điệu có mặt trong khán phòng nhớ tới cố nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Khác với những chương trình dí dỏm, hóm hỉnh trước đây của nhóm Xẩm Hà thành, Ngãi mẹ sinh thành diễn ra vào tối 12/8 tại Hà Nội mang màu sắc trữ tình, đưa khán giả trở về với những hồi ức tuổi thơ của tình mẫu tử.
Chương trình có sự góp mặt của NSƯT Thúy Ngần, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, Giáng Son, ca sĩ Hà Linh và những người yêu nghệ thuật truyền thống.
Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa. Ảnh: Quang Đức
Khán phòng vỗ tay không ngớt khi NSƯT Thuý Ngần cất lên câu hát “chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo mẹ rê con” hay “mẹ đếm từng ngày mong cho con tươi tốt được bằng hoa…”. Ngay sau đó, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa thể hiện bài xẩm Ngãi mẹ sinh thành với nội dung nhắc nhở những người con phải thảo hiền, biết ơn cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng.
Đặc biệt, khi được MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng hỏi “Có người mẹ tinh thần nào đã khiến cho nhóm Xẩm Hà thành đắm đuối với nghệ thuật truyền thống?”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã không ngại ngần chia sẻ chính là cụ Hà Thị Cầu.
“Sự dí dỏm, tài năng và cuộc đời đầy thân phận của nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu đã khiến cho nhóm Xẩm Hà Thành vốn là các nhạc sĩ nghiên cứu, lý luận đã gắn bó và trở thành những nghệ sĩ trình diễn dân gian. Họ miệt mài như con ong trong các hoạt động trình diễn giới thiệu hát xẩm ở khắp nơi, cả trong nước cũng như ở nước ngoài” – vị nhạc sĩ nói.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Ảnh: Quang Đức
Ngau sau đó, Khương Cường và Nguyễn Quang Long thể hiện bài xẩm Về chốn trần ai do nhà thơ Nguyễn Quang Hưng sáng tác để tưởng nhớ nghệ nhân Hà Thị Cầu khi bà về với tổ nghề.
“Hồn lên mấy nhịp lại dừng/ Lại gieo tiếng nhị lưng chừng nhân gian Chẳng theo nữa chốn mây ngàn/ Hát trong trần tục ta làm cỏ cây” – nội dung bài xẩm.
Bên cạnh đó, sự xuất hiện của cô bé 6 tuổi Mai Anh với bài xẩm dí dỏm Một quan là sáu trăm đồng nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ phía khán giả.
Trong số những học trò nhí của nhóm Xẩm Hà Thành, Mai Anh là cô bé nhỏ tuổi nhất. Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa hy vọng rằng bé sẽ tiếp nối con đường cụ Hà Thị Cầu đã đi.
Cô bé 6 tuổi Mai Anh. Ảnh: Quang Đức
Đêm nhạc còn vang lên những giai điệu quen thuộc ca ngợi tình mẹ của những nghệ sĩ khách mời đặc biệt. Ca sĩ Hà Linh gây xúc động khi thể hiện ca khúc Mẹ tôi (Trần Tiến) và hòa giọng với nhạc sĩ Giáng Son ca khúc Lòng mẹ (Y Vân). MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng cũng tạm rời vai trò MC để thể hiện Bông hồng cài áo (Phạm Thế Mỹ) với chất giọng nam trung dầy đầy đặn.
Theo Quang Đức
Zing.vn

 

Comments

comments

Comments are closed.