Chủ cơ sở tiết lộ hóa chất cực độc gây ung thư nhanh nhất có trong hạt tiêu đen chúng ta ăn thường ngày

Đồng Diệu Tường Anh 12/04/2017 Comments Off

Sau hàng loạt thông tin về xúc xích làm từ thịt bẩn, tôm bị bơm tạp chất, cà phê bị pha trộn mùi hóa học… khiến các bà nội chợ rơi vào tâm trạng bất an, lo lắng.

Trong khi chưa tìm được cách khắc phục thì mới đây, công an liên tục phát hiện hai cơ sở chuyên pha trộn tạp chất không rõ nguồn gốc vào hàng tấn hạt tiêu ở huyện Bù Gia Mập và huyện Phú Riềng tỉnh Bình Phước.

Theo thông tin mà em đọc được thì sau khi kiểm tra điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn thì phát hiện phía sau ngôi nhà của chủ cơ sở đang tiến hành pha trộn các loại tạp chất không có nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ, nấu trong chiếc nồi lớn để tạo thành loại tạp chất dẻo, màu nâu và có mùi hôi.

Theo khai nhận của chủ cơ sở sản xuất tiêu thì sau khi nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ loại tạp chất này thì múc ra trộn với hạt tiêu lép để thành hạt tiêu căng tròn và màu sắc đẹp hơn.

Tỷ lệ pha trộn là 1:1 với nồi tạp chất 60 lít trộn sẽ trộn với 60 kg hạt tiêu lép, rồi phơi khô để biến hạt tiêu lép thành tiêu có trọng lượng nặng hơn và có màu đen hơn.

Mỗi ngày nơi đây sẽ pha trộn trên 200kg hạt tiêu lép để tăng trọng lượng lên khoảng 250kg hạt tiêu có chất lượng cao hơn. Khi bán ra thị trường thì thu được số tiền lãi hơn 2.5 triệu đồng.

Tiết lộ về những tạp chất pha trộn với hạt tiêu người chủ này khai nhận đó là hỗn hợp bột bắp xay nhuyễn và một loại tinh bột mà đỏ sẫm (nhờ người mua tại TP Hồ Chí Minh. Khi đổ vào nước sẽ chuyển màu đen ngay lập tức).

Hạt tiêu sau khi pha trộn thành phẩm sẽ xuất bán cho các thương lái, đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh cho người tiêu dung.

tieu-tron-tap-chat

Đọc xong bài báo làm em nhớ đến trước đây dường như em từng mua phải loại tiêu được pha tạp chất như thế này rồi đó các mẹ. Nhà em thì toàn mua tiêu nguyên hạt về ngâm nước sạch rồi phơ thật khô, sau đó mới tự xay không à.

Nhưng lần đó vì hạt tiêu nhà xay đã hết mà đang cần dùng nên em mua tạm ở chợ 1 gói đã xay sẵn. Nhìn những hạt tiêu đã dược xay nhuyễn rất ngon nhưng khi lấy ra dùng thì… Tiêu có mùi lạ lắm, không có mùi cay nồng vốn có của tiêu.

Em cho mẹ xem thử thì mẹ bảo lần sau đừng mua tiêu xay sẵn ngoài chợ nữa vì 70% hạt tiêu xay sẵn ngoài chợ đã được trộn các lá tiêu, cuốn tiêu, bụi tiêu, hoặc các tạp chất như đã nói ở trên. Nên đó là lý do vì sao hạt tiêu em mua không thơm, không cay mà có mùi hôi khó chịu.

Hết thực phẩm bận đến thực phẩm có chất phụ gia độc hại cho sức khỏe, dân mình đang tự giết nhau hả các mẹ? Đã từng có nhiều trường hợp ngộ độc vì ăn phải thực phẩm chất phụ gia nguy hại đối với sức khỏe, thậm chí là tử vong luôn rồi đó.

Chất phụ gia trong thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản hay cải thiện hương vị và vẻ bề ngoài của chúng. Hay đôi khi chỉ là tăng độ trắng hoặc dai, giòn cho thực phẩm.

Một số chất phụ gia thường gặp trong thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn bao gồm:

- Chất bảo quản: Được sử dụng để ngăn chặn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm gây ra bởi nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác, kéo dài thời gian bảo quản. Nếu quá lạm dụng chất này sẽ làm tang khả năng mắc bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch.

- Chất tạo màu tổng hợp: Được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất đi trong quá trình sản xuất hoặc làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn. Các sản phẩm thường có dùng chất tạo màu là: bánh, kẹo, mứt, kem, nước giải khát, thạch rau câu, nước sốt, tương ớt…

Khi trẻ em ăn những sản phẩm có chất này trong thời gian dài sẽ làm rối loạn tác dụng truyền thông tin của hệ thần kinh, tăng các xung động thần kinh và dẫn đến hậu quả là trẻ trở nên quá hiếu động, thậm chí có thể mắc bệnh tăng động.

- Hương liệu tổng hợp: Được sử dụng nhằm mục đích tạo cho thực phẩm một hương vị hay mùi cụ thể nào đó như mong muốn, và có thể được tạo ra từ các chất nhân tạo. Các hương liệu này có tác động xấu đến trí não của người và đã được 20 quốc gia trên thế giới có quy định nghiêm ngặt về việc cấm sử dụng chất phụ gia này.

Chất tạo ngọt: Các loại đường hóa học được sử dụng có độ ngọt gấp rất nhiều lần so với đường thường, tuy nhiên đây cũng là “thủ phạm” của nhiều vấn đề sức khỏe gây ra nhiều bệnh tật, suy dinh dưỡng hoặc trí não phát triển không bình thường.

Đồng thời làm suy giảm chức năng thải độc của gan, thận, khiến cho các chất độc bị tích tụ lại trong cơ thể, gây ra nhiều tật bệnh, kìm hãm sự phát triển về trí tuệ của trẻ.

Các chất phụ gia tổng hợp được sử dụng ngày càng phổ biến, ngay cả hạt tiêu_ một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Đây thật sự là một thực trạng đáng lo ngại và gây ra nhiều hoang mang cho người sử dụng như chúng ta.

Theo Webtretho

Comments

comments

Comments are closed.

Best buy site