Chân gà ngâm sả tắc món ăn khoái khẩu của nhiều người lại là thủ phạm gây ung thư, suy gan, suy thận

Đồng Diệu Tường Anh 06/06/2017 Comments Off

Sáng nay tình cờ đọc được thông tin về việc các lực lượng chức năng thu giữ chân gà thối, nhập khẩu trái phép từ Lào vào Việt Nam để tiêu thụ mà em hãi quá các mẹ ơi.

“Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tại cửa khẩu Lao Bảo đã bắt quả tang một đối tượng dùng ô tô vận chuyển 700kg chân gà không rõ nguồn gốc, giấy tờ, nhập lậu từ Lào về Việt Nam. Số chân gà này được đóng trong 9 thùng xốp. Sau đó 2 ngày cũng tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tiếp tục bắt quả tang 4 xe ôm dùng 4 xe máy chở 4 thùng xốp chứa thịt gân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tổng cộng trong 1 tuần qua, có hơn 1.500kg loại hàng này bị bắt giữ. Điều đáng nói, có những lô hàng có dấu hiệu bốc mùi thối.”

chan-ga-ngam-sa
Trước đây em cũng là một người cực kì ghiền món chân gà nướng sa tế ở các quán ăn vỉa hè. Tuy nhiên từ khi đọc một bài báo có hình ảnh hàng ngàn chiếc chân gà tẩm ướp hóa chất, được vứt thành đống để tẩy trắng ngay trên mặt đất bẩn thỉu thì em ám ảnh đến tận bây giờ và không bao giờ dám rớ vô món chân gà ở các quán xá lần nào nữa.

Theo em thấy thì chân gà đang là món ăn được ưu chuộng của rất nhiều người, đặc biệt là sau khi nó được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như chân gà nướng, chân gà ngâm sả tắc, chân gà hấp sả … có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà. Tuy nhiên rất nhiều người không biết là đằng sau các món ăn hấp dẫn này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thực tế cho thấy các loại chân gà hiện nay đa phần đều không rõ xuất xứ nguồn gốc, để bảo quản được lâu trong quá trình vận chuyển và mục đích kinh doanh mà rất nhiều thương lái đã tẩm hóa chất độc hại, ‘bơm nước’ để chân gà giữ được sự tươi ngon. Thường những hóa chất đó đều bị nghiêm cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm như formanyl, formandehyt… Khi người tiêu dùng ăn phải các loại chân gà bẩn có tẩm hóa chất này sẽ khiến cơ thể tích lũy độc tố gây nên đột biến gen, ung thư.

Đối với các thương lái, việc mua rẻ các loại chân gà nhập khẩu trái phép bị thối, bốc mùi rồi dùng hóa chất tẩy rửa không còn là việc quá xa lạ. Nhiều người vì lợi nhuận mà sử dụng oxy già công nghiệp có lẫn chất pesunfat – chứa kim loại nặng để tẩy rửa chân gà mặc cho các nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người tiêu dùng.

Những kim loại nặng có trong pesunfat này có thể tích tụ trong não gây mất trí, thậm chí còn gây sẩy thai, sinh non… Ngoài ra, pesunfat vốn là một chất oxi hóa mạnh, nếu tích tụ đủ liều lượng ở nồng độ cao, người ăn phải còn có thể bị hư hại màng nhầy ống tiêu hóa, gây loét dạ dày dẫn đến xuất huyết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chân gà được cho là bộ phận tiếp xúc rất nhiều với môi trường bẩn, khả năng lây nhiễm bệnh cao, nếu không được sơ chế sạch sẽ, bảo quản tốt, đảm bảo vệ sinh thì có thể gây viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột… Thậm chí, nếu nặng hơn có thể gây suy thận, suy gan.

Em chia sẻ bài viết này với mong muốn cảnh báo các chị em mình, nên cẩn thận khi ăn món ăn khoái khẩu này. Khi có nhu cầu ăn chân gà thì nên mua ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi lựa chọn cũng cần chú ý điều kiện bảo quản, thời gian sử dụng. Chân gà bảo quản lạnh, mát thì chú ý sử dụng trong vòng một ngày, còn bảo quản đông lạnh thì nên xem hạn dùng của nhà sản xuất. Hạn chế ăn chân gà ở những quán vỉa hè không rõ nguồn góc.

Theo Webtretho

Comments

comments

Comments are closed.