Cách làm giá đỗ cực kỳ đơn giản

Chúc Nguyễn 14/05/2014 Comments Off

Gạt đi nỗi lo giá đỗ ngâm thuốc tăng trưởng, giá đỗ “made by mẹ” siêu ngon, siêu sạch bé sẽ thích mê.

Nguyên liệu:

- 0,5kg đỗ xanh. Mẹ có thể chọn đỗ tiêu hoặc đỗ xanh thường đều được. Với loại đỗ tiêu, giá nảy mầm ăn sẽ ngon và bùi hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ thích giá mập mạp, những hạt đỗ xanh thường vẫn luôn lý tưởng hơn cả.

- 1 cái rổ sach.

- 3 tấm khăn cũ. Mẹ có thể tận dụng khăn xô cũ của con để trồng giá.

Cách làm:

Bước 1: Đỗ xanh mẹ vo sạch 3 nước rồi ngâm trong nước mát qua đêm từ 6-8 tiếng cho đỗ no nước, nở bung.

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 1
Đỗ tiêu trước khi ngâm

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 2
8 tiếng sau, hạt đỗ nở to gấp đôi ban đầu

Bước 2: Trải một lớp khăn lên trên rổ. Mẹ lưu ý không chọn rổ có lỗ quá to, tránh hạt bị rơi xuống dưới.

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 3

Nếu không muốn trồng giá trong rổ, mẹ có thể lấy một cái nồi sạch rồi lót khăn. Giá trồng trong nồi sẽ to và mập hơn. Tuy nhiên, lớp đỗ dưới cùng sẽ dễ bị úng nước, dễ hỏng nếu mẹ không chắt nước cẩn thận.

Bước 3: Mẹ bốc một nắm đỗ nhỏ rải đều lên mặt khăn.

Chú ý: Không nên dàn quá dày, đỗ sẽ không có chỗ nảy mầm.

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 4

Bước 4: Phủ một lớp khăn lên đỗ, tiếp tục rải lớp thứ 2. Làm liên tục cho đến khi hết đỗ.

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 5

Bước 5: Lèn một lớp khăn cuối cùng lên đỗ. Lèn càng chặt thì đỗ nảy mầm sẽ càng mập.

Cất vào chỗ thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Mỗi ngày, đêm mang rổ đậu ra tưới nước một lần. Sau khi tưới nước vào chậu ngâm giá, mẹ nhớ phải để giá thật ráo nước mới đặt trở lại vào chậu nhé, kẻo giá sẽ bị úng nước và chết.

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 6
Giá đỗ nảy mầm chỉ sau 1 đêm

Tự làm giá sạch cho con: quá dễ - 7
Và những cọng giá trắng mập mạp chỉ sau 3-4 ngày, sẵn sàng chờ mẹ thu hoạch

Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đỗ tương), đỗ đen, đỗ nâu (đậu phộng). Giá của loại đỗ nào sẽ mang phần bản chất của loại đỗ sinh ra nó. Điều kỳ diệu của giá đỗ là nó bổ hơn hạt đỗ cả chất và lượng. Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, vi chất cần thiết đặc biệt là kẽm và selen, acid amin và vitamin C, khoáng chất cao hơn.Các bà mẹ có con biếng ăn hoặc đang cho con ăn dặm có thể chế biến giá đỗ cho bé. Hàm lượng kẽm cao và men tiêu hóa của giá đỗ sẽ rất tốt cho trẻ biếng ăn

Theo khampha

Comments

comments

Comments are closed.