Các món phải tránh khi trẻ lên cơn sốt

Lan Anh 13/03/2015 Comments Off

Trẻ lên cơn sốt thì mẹ cần tuyệt đối tránh cho trẻ ăn trứng, uống mật ong hay uống nước đá lạnh…

Trẻ bị sốt không nên ăn trứng

Trứng giàu protein, sau khi ăn sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn. Trẻ em bị sốt mà cho ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

mon-khong-an-khi-sot(1)

Trẻ bị sốt không nên cho uống mật ong

Cho trẻ dùng nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ. Chất ngọt trong mật ong sẽ cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu.

Trẻ bị sốt không uống hay ăn đồ lạnh

Khi bị sốt, nếu bạn cho trẻ uống quá nhiều nước lạnh sẽ làm nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị sốt cần tránh đồ ăn có gia vị cay nóng

Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những trẻ đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.

mon-khong-an-khi-sot(2)

Trẻ bị sốt cần tránh đồ ăn có hàm lượng cholesterol cao như hải sản

Khi sốt, hệ tiêu hoá của trẻ không khỏe như bình thường, trong khi đó các loại thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu cho trẻ. Do đó, cần tránh những thực phẩm loại này để cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn khi đang ốm mệt vì sốt.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Trẻ bị sốt cần tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ gây khó tiêu. Nên cho trẻ ăn các món như soup, hoa quả, nước hoa quả…

Trẻ bị sốt nên tránh đồ ăn ngọt

Bạn không nên cho trẻ ăn hoặc uống quá nhiều đồ ngọt, vì theo các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, lượng glucose trong cơ thể tăng sẽ làm hạn chế khả năng diệt khuẩn của các tế bào bạch cầu có trong máu.

Những món nên cho trẻ ăn khi bị sốt

Cho trẻ ăn sữa chua: Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi trẻ bị ốm hoặc sốt. Sữa chua sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể trẻ khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.

Cho trẻ ăn rau xanh: Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi trẻ đang bị sốt. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Cho trẻ dùng nước hoa quả tươi: Các loại trái như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là lựa chọn ưu tiên trong thời gian trẻ bị sốt. Hãy chịu khó cho trẻ ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để trẻ dễ uống hơn.

Ăn thức ăn lỏng: Soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp trẻ bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.

Uống nhiều nước: Khi cơ thể bị mất nước, các vi rút vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp trẻ không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể trẻ cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn.

Linh Giang (Tổng hợp)
Theo Mecon.vn

Comments

comments

Comments are closed.