Bố Nhí Tài Năng Trọng Nhân: ‘Cháu chẳng hiểu từ Thần Đồng mọi người gọi đâu!’

Nguyen Ngoc Anh 19/05/2016 Comments Off

Anh Trọng Nghĩa – Bố của cậu bé 9 tuổi Trọng Nhân đã có những chia sẻ tâm huyết khi con trai mình được tung hô là thần đồng của Nhí Tài Năng và “Vietnam’s Got Talent”.

Chiến thắng của cậu bé 9 tuổi Nguyễn Trọng Nhân tại Nhí Tài Năng 2014 và Vietnam’s Got Talent 2016 đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp chương trình này có Quán quân là thí sinh nhỏ tuổi. Dựa vào những nhận xét, đánh giá của 3 vị giám khảo Huy Tuấn, Việt Hương, Trấn Thành, cậu bé Trọng Nhân một lần nữa được dư luận tung hô bằng những mỹ từ như “tài năng xuất chúng”, “thần đồng”. Tuy con trai được công chúng quan tâm, khen ngợi song gia đình Trọng Nhân lại khá e dè… Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với vị phụ huynh này sau khi bé Trọng Nhân đăng quang.

Trọng Nhân và bố - anh Nguyễn Trọng Nghĩa

Trọng Nhân và bố – anh Nguyễn Trọng Nghĩa

Chào anh Nguyễn Trọng Nghĩa. Cảm giác của anh và gia đình như thế nào khi bé Trọng Nhân giành ngôi vị Quán quân với số phiếu bình chọn áp đảo các đối thủ?

Gia đình tôi rất vui, cũng nhờ có sự yêu thương, hỗ trợ của quý bị khán giả gần xa mà Trọng Nhân mới được chiến thắng. Lúc công bố kết quả, tôi không nghĩ Nhân được Quán quân đâu, vì trong đêm Chung kết, rõ rằng cả 4 tiết mục đều hay, mà Nhân thì còn quá bé. Cháu đi thi không màng thắng thua, ban tổ chức công bố lịch tập thì tập, đến lúc lên sân khấu thì diễn hết mình. Thậm chí, khi mọi người ai cũng hồi hộp, lo lắng cho kết quả, còn cháu thì chẳng nghĩ nhiều. Chiến thắng này làm gia đình tự hào về cháu lắm.

Bước ra khỏi sân chơi, nhiều người đã gọi Trọng Nhân là “thần đồng”, “tài năng xuất chúng”, là bố của bé anh suy nghĩ ra sao về điều này?

Tôi nói thật, mọi người thấy cháu bé thì yêu thương nên gọi thế thôi. Chứ bản thân tôi và cả mẹ cháu đều cho rằng Trọng Nhân có năng khiếu chứ chưa đến mức là “thần đồng” hay “tài năng xuất chúng”. Nghe mọi người bảo cháu “thần đồng 9 tuổi”, tôi cũng ngại lắm, tôi sợ người xung quanh không hiểu cho rằng gia đình đang nổ, đang cố tình tâng bốc con. Tôi cho cháu Nhân đi thi mục đích là để cháu cọ xát, vui chơi rồi từ từ gia tăng sự dạn dĩ. Mọi người trên sân khấu chắc cũng thấy, Nhân rất là nhút nhát, cháu chẳng hiểu rõ được từ “thần đồng” mà mọi người đang gọi mình đâu.

Nói thế nghĩa là anh đang lo sợ con mình bị ảnh hưởng tâm lý khi được dư luận tung hô quá sớm?

Là bố là mẹ, ai lại không sợ con mình đi sai đường. Cháu Nhân nhà tôi là đứa trẻ ngoan ngoãn, gia đình nuôi dạy cháu từ bé đến lớn chú trọng sự tự tập, với những gì mà Nhân đã thể hiện tôi cho rằng con mình không dễ dàng hư đâu. Tuy nhiên, tôi cũng không thích lắm việc cháu được tung hô nhiều. Tôi muốn cháu có sự hồn nhiên của trẻ nhỏ, điều quan trọng là phải dạy văn hóa, dạy đạo đức cho cháu. Với tôi, Trọng Nhân vẫn là con nhỏ trong nhà, là cậu bé hiền lành, ngoan ngoãn, yêu thương người xung quanh. Lúc thi đấu hay đã đoạt giải rồi, Nhân vẫn không hề thay đổi, vô tư chạy nhảy, đáng yêu, hồn nhiên vô cùng.

Tôi rất cám ơn những sự yêu thương mà khán giả gần xa đã dành cho cháu. Nhưng tôi nghĩ rằng Nhân còn nhỏ, gia đình nên để cho cháu sống vô tư, thoải mái. Tôi sợ cái áo quá lớn mà mọi người đang nhắc đến làm cho cháu không được là chính cháu.

Trọng Nhân trên sân khấu.

Trọng Nhân trên sân khấu.

Nhiều người cho rằng vì các cháu còn nhỏ nên mới được ưu ái chứ tài năng chưa đến mức đoạt ngôi vị cao nhất. Anh Trọng Nghĩa có biết đến điều này?

Một sân chơi lớn và đa dạng thí sinh như Nhí Tài Năng hay Vietnam’s Got Talent, khi khép lại mùa giải, lời ra tiếng vào là điều khó tránh được. Tôi có biết đến bé Đức Vĩnh năm ngoái giành Quán quân, năm nay lại thêm Trọng Nhân 9 tuổi chiến thắng, mọi người nói cũng là điều dễ hiểu. Tôi cho rằng Nhân không đến mức là thần đồng nhưng năng khiếu đánh trống là có. Đã vào đến Chung kết tranh giải, tôi thấy cả 4 thí sinh đều tài năng, không chỉ riêng ai có ưu thế cả. Có thể một số khán giả thấy bé Đức Vĩnh hay Trọng Nhân nhỏ tuổi thì quan tâm, chứ tôi cho rằng 3 vị giám khảo là Trấn Thành, Việt Hương, Huy Tuấn rất công tâm.

Không dễ gì mà 3 vị giám khảo ngồi ghế nóng suốt 1 chương trình dài, họ phải có chuyên môn, tầm ảnh hưởng và sự công tâm đúng mực. Với lại, ekip sản xuất cũng vô cùng chuyên nghiệp, nói Trọng Nhân hay bất cứ ai được ưu ái là điều khó lòng xảy ra. Tôi bất ngờ với chiến thắng của con mình nhưng tôi cũng cho rằng đây có thể là may mắn. Nếu không có năng khiếu thì sẽ không vào được vòng Chung kết đâu.

Từ sau khi bé Trọng Nhân đoạt giải Quán quân, cuộc sống của gia đình có gì thay đổi không?

Hằng ngày, vợ chồng tôi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia vui từ bạn bè, người thân. Nhân đi thi là chuyện tình cờ thôi, anh cháu đang học Sư phạm nhạc ở Sài Gòn, thấy cuộc thi có mở ra thì đăng ký cho cháu. Sau đó, mỗi tuần đến ngày thi tôi từ Đà Lạt đưa con xuống tập luyện. Vì gia đình mở quán ăn nên 2 vợ chồng sắp xếp mọi việc cũng tạm ổn, tôi đưa con đi thi thì vợ ở nhà làm hộ việc giúp tôi.

Đến khi cháu thắng giải rồi, gia đình vẫn vậy. Cháu về nhà, chuẩn bị đi học lại và hòa nhập cuộc sống đời thường. Tôi tập cho con sống tự lập, không ngủ quên trên chiến thắng và những lời khen. Cháu cũng vô tự lắm, cứ vui vẻ chạy nhảy thôi. Ai hỏi cháu về cuộc thi, cháu chỉ đáp và vui hay bất ngờ vậy thôi.

Gia đình anh có kế hoạch cho Trọng Nhân đến sống tại TP.HCM để cháu phát triển năng khiếu không?

Cháu Nhân còn bé quá, gia đình tất nhiên là mong muốn cháu có cơ hội phát triển năng khiếu rồi. Nhưng mà bây giờ gia đình đâu dám để cháu sống ở Sài Gòn một mình, cháu chỉ mới 9 tuổi, đâu biết đường đi nước bước ra sao. Mà chuyện chuyển nhà để cả gia đình cùng theo cháu đi Sài Gòn là điều không thể với tôi lúc này. Chuyển nhà đâu có dễ dàng, nhiều yếu tố tác động lắm.

Tôi cũng biết là có một số gia đình có kinh tế dư dả vẫn cho con chuyển đến Sài Gòn sống, nhưng gia đình tôi thì chưa đủ điều kiện. Hiện giờ, gia đình tập cho cháu tập trung học tập, để cháu lớn hơn tí nữa rồi mới tính tiếp.

 than-dong-trong-nhan(3)

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của Trọng Nhân.

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của Trọng Nhân.

Số tiền 500 triệu đồng thắng được, gia đình anh có dự tính sẽ sử dụng vào mục đích gì chưa?

Như đã nói lúc nãy, tôi cho cháu Nhân đi thi chỉ mong cọ xát và rất bất ngờ khi cháu giành giải Quán quân. Số tiền 500 triệu đồng quả là khá lớn với gia đình tôi nhưng cái chuyện sử dụng cho mục đích gì thì vợ chồng chưa tính tới. Có thể, chúng tôi sẽ đầu tư nhạc cụ để cháu phát triển năng khiếu, số còn lại thì cất đó để dành cho việc học tập. Lo cho tương lai con luôn là điều mà mỗi ông bố bà mẹ thầm trăn trở. Tiền tuy quan trọng thật đó, nhưng cũng không gì mua được niềm vui của con.

Dù gia đình không có truyền thống hoạt động nghệ thuật nhưng anh vẫn cho các con theo đuổi đam mê âm nhạc. Không chỉ Trọng Nhân mà ngay cả anh trai bé cũng đang theo học tại một trường dạy nhạc ở TP.HCM. Vì sao anh lại ủng hộ các con làm điều này chứ không định hướng kinh doanh như gia đình?

Hồi xưa tôi từng kinh doanh quán bar, thời trẻ cũng rất mê âm nhạc, tôi nghĩ các con thừa hưởng điều này từ mình. Tôi với mẹ cháu Nhân sống khá thoải mái, không ép buộc con nếu như con không thích. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có cách quản lý, hỗ trợ con thích hợp chứ chẳng buông lỏng để con thích làm gì thì làm. Cháu Nhân hay anh cháu đều thế. Các cháu có đam mê âm nhạc, mình làm bố mẹ chẳng lẽ lại cản con.

Với Nhân thì tôi cho học trống từ lúc 4 tuổi, khi năng khiếu đánh trống trong cháu bắt đầu bộc lộ. Còn anh trai cháu, tôi chỉ hỗ trợ 1 nửa số tiền học, phần còn lại tôi bảo cháu phải có trách nhiệm tự lo, không được ỷ lại vào bố mẹ rồi sinh hư. Vợ chồng tôi thích cách dạy con như thế. Tôi chẳng quan trọng chuyện làm nghệ thuật hay làm kinh doanh đâu, quan trọng là các cháu lớn lên làm người tốt, sống đúng với lương tâm và đạo đức của mình.

Theo đuổi con đường âm nhạc nhưng có 1 điều là cả Trọng Nhân lẫn anh trai bé đều hướng đến việc trở thành một nhạc công chứ không phải ca sĩ. Anh có lo ngại rằng tương lai các cháu sẽ không được đảm bảo?

Tôi biết đến chuyện này chứ, thật sự thì không chỉ Việt Nam đâu, bất cứ nơi nào trên thế giới, các nhạc công cũng không được coi trọng bằng ca sĩ, dù có thể tài năng của họ là như nhau. Vấn đề nằm ở chỗ, khi chọn làm 1 nhạc công, bạn sẽ được gì. Trên hết, tôi cho rằng các cháu nhà mình có niềm vui, các cháu đang làm điều các cháu yêu thích thì làm sao mà không vui được. Công chúng luôn quan tâm ca sĩ đứng trên sân khấu hơn là những nhạc công khuất đằng sau, thậm chí còn ngồi ở cánh gà.

Chuyện kinh tế cho các con, là bố mẹ thì mình cũng có lo, nhưng mà tôi nghĩ mọi thứ cũng không đến nỗi đâu. Tất cả còn là cái duyên ở phía trước, bây giờ có cuống cuồng cũng chẳng được ích gì. Cứ để các con sống với chính mình, hết mình cùng đam mê đã. Theo thời gian, vợ chồng tôi vẫn ở phía sau hỗ trợ các con khi cần thiết nhất.

 than-dong-trong-nhan(5)

Trọng Nhân cùng bố mẹ

Trọng Nhân cùng bố mẹ

Gần đây có những thông tin bé Trọng Nhân từng đi diễn đám cưới và chạy show kiếm tiền ngay cả trong thời gian tham gia cuộc thi, anh có biết đến điều này?

Tôi có đọc qua một vài bài báo và có thấy lời đồn. Thật ra, chuyện người ta nói Nhân chạy show kiếm tiền lúc còn đang thi là không đúng. Vợ chồng tôi tuy cũng không khá giả gì nhưng sẽ chẳng bao giờ ép con mình làm điều mà cháu không thích. Huống chi, theo lời một vài người nói, vợ chồng tôi giống như kẻ vắt kiệt sức lao động của con quá. Về chuyện Nhân từng diễn đám cưới, đúng là có thật. Nhưng chỉ là thỉnh thoảng thôi, kiểu như cháu mê đánh trống quá, thấy có ban nhạc nào còn thiếu tay trống, cháu sẽ vào gõ cho thỏa thích. Cháu đi diễn cho vui chứ không phải mục đích kiếm tiền. Không có chuyện cháu chạy show này nọ đâu.

Sau khi cháu thắng giải, cũng có nhiều người đề nghị tôi cho cháu đi diễn, mà tôi chưa nhận lời vì không sắp xếp được lịch học cho cháu. Đâu thể đi diễn mà ép cháu nghỉ học được. Trong tương lai, nếu có chương trình nào phù hợp, tôi sẽ cho cháu đi để trau dồi thêm năng khiếu đánh trống. Đi để giao lưu, học hỏi là chính thôi.
Cám ơn anh Trọng Nghĩa vì đã dành thời gian trò chuyện!
Theo Tri thức trẻ

Comments

comments

Comments are closed.